Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:40 PM (GMT+7)

"Điểm mặt" những chi phí tiền tỉ cho việc tỉa hoa, cắt cỏ của Hà Nội

authorD.V (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 16/08/2016 17:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố tiền cắt cỏ, chăm sóc một ít trúc đào, dâm bụt đoạn đại lộ Thăng Long ngốn 53 tỉ/năm, đã hé lộ thêm nhiều dự án, hạng mục công trình có chi phí khủng cho việc cắt cây, tỉa cỏ của Hà Nội.

   

 "diem mat" nhung chi phi tien ti cho viec tia hoa, cat co cua ha noi hinh anh 1

Riêng chi phí cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt) một năm là 53 tỷ đồng.

Cụ thể, thông tin báo Tuổi trẻ cho biết, trên mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch Đầu tư, hàng loạt dự án đấu thầu của UBND thành phố Hà Nội đã được công bố.

Ví dụ liên quan dự án chăm cây cho đại lộ Thăng Long mà ông Nguyễn Đức Chung nêu có tên cụ thể là “duy trì cây xanh thảm cỏ tuyến đường Đại lộ Thăng Long (đoạn từ Km1+800 đến Km 4+900)”, theo thông tin từ mạng đấu thầu quốc gia, nó đã được đấu thầu rộng rãi trong nước.

Giá gói thầu được công bố là trên 106 tỉ và qua đấu thầu, Liên danh Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội - Công ty CP xây dựng Trường Sơn - Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 đã trúng thầu với giá thầu là 95.268.982.000.

Thời gian thực hiện gói thầu là 45 tháng. Như vậy, tính ra, mỗi năm Hà Nội chi cho tuyến đường này là khoảng 25 tỉ đồng.

Với thời gian hợp đồng tương tự là 45 tháng, gói thầu “Duy trì cây xanh, thảm cỏ dưới gầm tuyến Vành đai 3 (đoạn từ nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi đến Bắc hồ Linh Đàm)” cũng được thực hiện với giá trúng thầu lên tới trên 27 tỉ. Liên danh Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành - Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và thương mại 68 cũng là đơn vị trúng thầu.

Đáng lưu ý, chi phí Hà Nội phải trả cho một khu đô thị cũng không nhỏ. Dự án “Duy trì cây xanh thảm cỏ khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội”, Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) trúng thầu  với giá 15 tỉ đồng…

Một công đoạn “duy trì cây xanh thảm cỏ tuyến đường Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh”, tuyến đường này không dài nhưng tổng chi phí gói thầu chi cho nhà thầu lên tới 26 tỉ cho 45 tháng.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng cho biết việc “Quản lý, vận hành và bảo dưỡng trạm xử lý nước thải Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội” cũng được Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội trúng thầu với giá tới 35.077.509.162…

 "diem mat" nhung chi phi tien ti cho viec tia hoa, cat co cua ha noi hinh anh 2

Xe cắt tỉa cây chuyên dụng. Ảnh: An ninh thủ đô

Trước đó, ngày 6.3.2016, báo VNE cũng cho biết, thay vì phải thuê xe nâng với giá 250 triệu đồng/tháng, Hà Nội nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài phục vụ việc cắt tỉa cây.

Theo Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài như các loại xe tự hành, cưa máy chuyên dụng nhập từ nước ngoài về phục vụ cho việc tỉa cây xanh.

Trước đây công ty công viên cây xanh phải thuê xe nâng để cắt tỉa cây xanh với giá 250 triệu đồng/tháng thì nay đã nhập thiết bị chuyên dụng nhập từ Pháp với giá trị 1,5 tỷ đồng.

Cũng trên báo Kienthuc.net.vn, những vụ tiêu tiền của Hà Nội vào cây còn "choáng" hơn.

Cụ thể, báo này cho biết, Hà Nội quét sơn đánh mã số mỗi cây xanh cũng hết gần… 700 nghìn đồng. Số tiền cắt cỏ, tỉa cây ở Đại lộ Thăng Long tuy chỉ có 24km nhưng mất tới 53 tỷ/năm khiến dư luận nhớ đến số tiền Hà Nội đã chi ra để quét sơn đánh mã số cây khi chặt hạ hàng loạt cây xanh tháng 3.2015.

 "diem mat" nhung chi phi tien ti cho viec tia hoa, cat co cua ha noi hinh anh 3

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, qua khảo sát 45.738 cây trên 470 tuyến phố tại 10 quận, sẽ thay thế 6.708 cây/190 tuyến phố với đơn giá 10 triệu đồng/cây, tổng dự toán hơn 73 tỉ đồng lấy từ ngân sách.

 "diem mat" nhung chi phi tien ti cho viec tia hoa, cat co cua ha noi hinh anh 4

Báo Kienthuc.net.vn phản ánh trong đó, chi phí khảo sát hết 1 tỉ đồng, chặt hạ, thay thế cây mới, hoàn trả vỉa hè hết hơn 67 tỉ đồng; đánh mã số cây hết 4,5 tỉ đồng, tức đánh mã số mỗi cây hết khoảng 670 nghìn đồng.

 "diem mat" nhung chi phi tien ti cho viec tia hoa, cat co cua ha noi hinh anh 5

Cũng liên quan đến chi phí đốn hạ cây xanh, theo đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 cho lĩnh vực duy trì công viên cây xanh, được áp dụng từ ngày 1/1, để chặt hạ một cây xà cừ có đường kính trên 120 cm, ngân sách thành phố sẽ chi 25 triệu đồng tiền chặt, 10 triệu đồng tiền đào gốc.

 "diem mat" nhung chi phi tien ti cho viec tia hoa, cat co cua ha noi hinh anh 6

Cũng với đường kính như trên, nếu chỉ cắt tỉa không sử dụng xe nâng thì chi phí là 13,3 triệu và trường hợp cây gãy đổ, chi phí giải tỏa là trên 10 triệu đồng.

Xem bình luận
Nếu công khai đơn giá duy tu đường nhựa thì dân còn hãi hơn nhiều. Chỉ một cái ổ gà rải ít nhựa...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...