Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:12 AM (GMT+7)

Điểm nhận hồ sơ nhiều trường bằng mức “điểm sàn”

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 29/07/2015 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa tuyển sinh 2015, không chỉ các trường đại học (ĐH) ngoài công lập, ĐH vùng lấy điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng mức “điểm sàn” mà Bộ GD-ĐT công bố (15 điểm với tất cả các tổ hợp, khối thi); mà nhiều trường ĐH công lập, thậm chí là trường công lập trọng điểm cũng lấy điểm chuẩn tối thiểu bằng điểm sàn.

   

Nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn

Năm nay, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM thông báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia hệ ĐH là 15 điểm  và hệ CĐ là 12 điểm cho tất cả các ngành. Theo Ths Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Dịch vụ Đào tạo nhà trường: Dự kiến mức điểm trúng tuyển các ngành hệ ĐH nằm trong khoảng từ 15 đến 18 điểm. Được biết năm 2014, ngành lấy điểm thấp nhất vào trường là 13 điểm, ngành cao nhất lấy 19 điểm.

Tuy nhiên, “sốc” hơn cả là mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào ĐH Kinh tế TP.HCM, năm nay mức điểm này bằng mức điểm sàn Bộ GD-ĐT công bố là 15 điểm. Giảm 6 điểm so với năm 2014 (21 điểm cho tất cả các ngành).

 diem nhan ho so nhieu truong bang muc “diem san” hinh anh 1

Thí sinh thi kỳ thi THPT Quốc gia 2015

Theo lý giải của nhà trường, điểm 15 chỉ là mức điểm nhận hồ sơ, sau đó trường sẽ xét tuyển từ trên xuống cho đủ chỉ tiêu. Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường là điểm chung theo tổ hợp môn xét tuyển cho tất cả các ngành. Trong trường hợp nhiều TS có cùng điểm xét tuyển và vượt chỉ tiêu tuyển sinh của trường, sẽ ưu tiên xét tuyển TS có​ điểm môn Toán cao hơn cho đến đủ chỉ tiêu; nếu số này vẫn còn thừa so với chỉ tiêu, trường tiếp tục ưu tiên xét tuyển các TS có điểm môn tiếng Anh từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Ở khối các trường ĐH công lập vùng, năm 2015, Đại học Trà Vinh tuyển sinh 9 nhóm ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp Thủy sản, Kỹ thuật công nghệ, Khoa học sức khỏe, Ngoại ngữ, Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, Kinh tế - Luật, Hóa học ứng dụng, Sư phạm, Quản trị Văn phòng - Việt Nam học - Thư viện. Trong đó, 27 ngành đại học, 28 ngành cao đẳng với chỉ tiêu xét tuyển: 3.750 trình độ ĐH và 1.650 trình độ CĐ. Điểm chuẩn xét tuyển là 15 điểm cho các khối ngành hệ ĐH và 12 điểm với hệ CĐ.

Một số trường ĐH vùng khác như: ĐH Đà Lạt, ĐH Tiền Giang, ĐH Đồng Nai… cũng cho biết sẽ lấy điểm nhận hồ sơ bằng mức sàn của Bộ GD-ĐT ở mức 15 điểm với tất cả các tổ hợp xét tuyển.

“Rộng cửa” ở khối trường ngoài công lập

Nếu như các trường ĐH công lập lấy điểm nhận hồ sơ là 15 điểm thì TS còn phải theo dõi thường xuyên lượng hồ sơ cập nhật vào các trường mới biết được khả năng trúng tuyển hoặc rớt của mình; riêng với nhiều trường ngoài công lập, chỉ cần đủ 15 điểm là có khả năng đến hơn 90% trúng tuyển vì lượng chỉ tiêu ở các trường này khá dồi dào. Cụ thể, ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo xét tuyển bậc ĐH là 15 điểm và bậc CĐ là 12 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển vào trường. Tuy nhiên, trường cũng quy định đối với các khối ngành có môn thi năng khiếu thì điểm xét tuyển môn năng khiếu cho ngành Kiến trúc là 3 điểm trở lên; ngành Thiết kế đồ họa không bị điểm liệt.

Tương tự, ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM cũng thông báo xét tuyển nguyện vọng 1 vào các ngành đào tạo trình độ ĐH, CĐ năm 2015 với 15 điểm cho trình độ ĐH và 12 điểm cho CĐ. Năm nay trường xét 700 chỉ tiêu cho bậc ĐH và 200 chỉ tiêu cho bậc CĐ.

Trường ĐH Văn Lang năm nay cũng lấy bằng ngưỡng “sàn” của Bộ GD-ĐT (15 điểm). Riêng các ngành năng khiếu, môn năng khiếu sẽ nhân đôi, thí sinh được 20 điểm là đủ điều kiện xét tuyển. Tại ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech), ới tổng chỉ tiêu là 5.800, trường dành 70% cho xét tuyển theo kết quả thi quốc gia với điểm xét tuyển là 15 với hệ ĐH và 12 với hệ CĐ; 30% còn lại cho hình thức xét tuyển học bạ THPT.

Còn tại ĐH Văn Hiến cũng thông báo xét tuyển 2.500 chỉ tiêu theo 2 hình thức: Xét học bạ THPT và Xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Với kết quả của kỳ thi quốc gia thì mức điểm chuẩn là 15 đối với ĐH và 12 đối với CĐ. Riêng với hình thức xét học bạ,TS phải có điểm trung bình 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) phải đạt 18 điểm với hệ ĐH và 16,5 điểm với hệ CĐ. Đặc biệt, với ngành Thanh nhạc và Piano, vòng 1 trường xét tuyển môn Văn của kỳ thi THPT Quốc gia hoặc học bạ từ 5 điểm trở lên, vòng 2 thi môn cơ sở và chuyên ngành theo lịch riêng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...