Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:33 PM (GMT+7)

Điểm nóng Đà Bắc: Xót lòng nhìn tài sản trôi theo nước lũ

authorVinh Duy - Văn Chiến - Hà Hoàng Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tài sản bao nhiêu năm tích cóp giờ đã cuốn theo dòng suối dữ, tay trắng giờ đây biết lấy gì nuôi các con ăn học...", anh Đinh Đức Thiện, xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình - một trong những gia đình bị nước lũ cuốn trôi nhà cho biết, khuôn mặt vẫn chưa hết bàng hoàng.

   

Tài sản trôi theo dòng nước

Ngồi thất thần bên đống đổ nát của ngôi nhà, anh Thiện không nói thành lời khi cơn lũ dữ đi qua cuốn trôi toàn bộ tài sản của gia đình cũng như các hộ trong xóm.

“Về đây ở được 30 năm rồi nhưng chưa năm nào tôi thấy nước lũ dữ thế này. Bình thường ở đây có lũ bùn như thế này đâu, núi Đồi Lò đã bao bọc hàng trăm người dân bao nhiêu năm, chúng tôi vẫn lấy củi, chăn thả gia súc. Vậy mà nước, bùn đất trên núi ập xuống cuốn trôi tất cả. Tài sản tích cóp bao nhiêu năm giờ theo dòng nước lũ, tôi biết lấy gì để nuôi các cháu ăn học”, anh Thiện buồn rầu.

 diem nong da bac: xot long nhin tai san troi theo nuoc lu hinh anh 1

Ông Đinh Đức Thiện, xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng thẫn thờ không nói thành lời khi cơn lũ dữ đi qua cuốn trôi toàn bộ tài sản của gia đình.

Kể lại phút giây dòng lũ bùn trên núi ập xuống gây tai ương cho cả bản, anh Quách Công Hung kể, sau nhiều ngày mưa to, nước trên núi chảy xuống mỗi lúc một dữ dội, người già trong bản bảo nhau sao năm nay tháng 10 rồi vẫn mưa lớn thế. Nước trên núi Đồi Lò ầm ầm đổ xuống suốt mấy ngày.

"Đêm 10.10, chúng tôi không sao ngủ được vì thỉnh thoảng một vạt đồi cách bản vài trăm mét lại sạt xuống hồ, ầm ầm như tiếng mìn nổ. Nước hồ sóng đánh dữ dội, đạp vào vách đá. Hơn 1h thì đất đá, nước trên núi ầm ầm đổ xuống. Nhà anh Thiện, anh Sự, nhà tôi ở trên cùng bị bùn đất đẩy trôi. Cả bản hỗn loạn trong tiếng kêu thất thanh, người già, trẻ nhỏ cùng nhau chạy xuống thuyền, nhưng sóng đánh cao quá, rất nguy hiểm. Rất may có tàu lớn đến cứu, không thì nhiều người bị chết vì trận lũ lịch sử này”.

 diem nong da bac: xot long nhin tai san troi theo nuoc lu hinh anh 2

Anh Quách Công Hung thất thần trước ngôi nhà bị lũ đẩy đi hơn cả mét.

Khuôn mặt vẫn còn bàng hoàng, anh Thiện kể lại: “Thấy nước, bùn đất đổ xuống nhanh quá, tôi chỉ kịp gọi vợ con dậy, vừa chạy ra đến cổng thì ngôi nhà bị bùn đất cuốn trôi. Vừa chạy tôi vừa hô hào mọi người dậy chạy lũ, tiếng kêu cứu của mọi người vang cả núi rừng. Vì lũ xảy ra vào ban đêm, chúng tôi không biết chạy đi đâu, chỉ chạy xuống thuyền đậu dưới lòng hồ, mong thoát thân. Nhưng sóng lòng hồ cao quá, chưa bao giờ tôi nhìn thấy sóng hồ Hòa Bình cao như vậy, lúc này ai cũng nghĩ không chết vì lũ thì chắc sẽ chết vì lật thuyền”.

 diem nong da bac: xot long nhin tai san troi theo nuoc lu hinh anh 3

 diem nong da bac: xot long nhin tai san troi theo nuoc lu hinh anh 4

Xóm Nhạp tan hoang sau lũ.

Mong được ổn định cuộc sống

Cả bản xóm Nhạp có 25 gia đình sinh sống, cuộc sống của họ dựa vào nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ Hòa Bình. Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả lớn cho cuộc sống của hơn 100 con người. Khu vực bản cũ mọi người không dám về ở vì nguy cơ xảy ra sạt lở cao, tính mạng hàng trăm con người không thể đánh cược với dòng nước bùn đất sẵn sàng ập xuống bất cứ lúc nào.

 diem nong da bac: xot long nhin tai san troi theo nuoc lu hinh anh 5

Công tác dọn dẹp đang được tiến hành ngay sau lũ để bà con ổn định cuộc sống.

“Chúng tôi không dám về nhà ngủ khi trời vẫn mưa. Hễ mưa to, bùn đất trên núi lại đổ xuống. Nằm ngủ dưới thuyền cả đêm hôm qua tôi không thể chợp mắt vì lo cuộc sống ngày mai sẽ thế nào, thỉnh thoảng lại giật mình vì tiếng đất đá sạt xuống, mỗi lúc như vậy lòng hồ lại cuộn sóng”, anh Thiện gạt nước mắt tâm sự. 

 diem nong da bac: xot long nhin tai san troi theo nuoc lu hinh anh 6

 diem nong da bac: xot long nhin tai san troi theo nuoc lu hinh anh 7

Nước lũ, bùn đất cuồn cuộn đổ từ trên núi xuống xóm Nhạp.

Ngồi dưới lòng hồ nhìn lên quả núi phía sau xóm Nhạp mới thấy được sự nguy hiểm, những vạt đồi sạt xuống nham nhở để lộ rõ từng tảng đá treo lơ lửng trên đầu. Chỉ cần một trận mưa nhỏ, hậu quả khó lường lại ập xuống với người dân xóm Nhạp một lần nữa.

Trao đổi với Dân Việt, ông Quách Công Lâm, Chủ tịch UBND xã Đồng Ruộng cho biết, khu vực này rất nguy hiểm, người dân không thể tiếp tục ở. Lãnh đạo UBND huyện đang tìm phương án di dân khẩn cấp các hộ này đến nơi an toàn, đảm bảo tính mạng cho người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...