Thứ Tư, ngày 19/12/2018 13:18 PM (GMT+7)

Điểm sàn, điểm chuẩn xét tuyển vào các trường ĐH CĐ có tăng?

authorTùng Anh Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 08:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi điểm thi được công bố, điều thí sinh trông ngóng nhất là Bộ GD ĐT công bố điểm sàn xét tuyển. Với hàng ngàn điểm 10 và điểm thi cao như năm nay liệu điểm sàn và điểm chuẩn xét tuyển vào các trường ĐH CĐ có tăng?

   

Theo quy định của Bộ GD ĐT, đến ngày 12.7, Bộ GD ĐT mới chính thức công bố điểm sàn. Tuy nhiên, phân tích từ phổ điểm sơ bộ ban đầu, Thứ trưởng Bộ GD ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điểm sàn xét tuyển dự kiến không biến động nhiều so với các năm trước.

Theo ông Ga, phổ điểm năm nay không có gì bất thường, phân bố đều đặn: “Đồ thị trong phổ điểm đều và không quá lệch về phía tay phải hay trái như mọi năm. Ở các năm thi "ba chung", đề thi khó nên phổ điểm thường lệch về phía tay trái. Hiện tại phổ điểm đúng vào chính giữa phản ánh chất lượng đề thi có điều chỉnh tốt”.

 diem san, diem chuan xet tuyen vao cac truong dh cd co tang? hinh anh 1

Phổ điểm môn Lịch Sử (nguồn: Bộ GD ĐT)

Ông Ga cũng thông tin, số lượng thí sinh điểm cao (9, 10 điểm) và điểm thấp (0,1,2 điểm) cũng không quá nhiều hay quá ít như mọi năm nên các trường sẽ thuận lợi hơn trong việc xét tuyển. Nhiều năm tổ chức thi "3 chung", mức điểm sàn chỉ giao động từ 14 – 15 điểm các khối thi, tương đương với 3 môn thi đạt 5 điểm. Điểm sàn đã ổn định nhiều năm nay rồi và không thể thay đổi một cách đột biến, chính vì vậy thí sinh không cần quá lo lắng.

 diem san, diem chuan xet tuyen vao cac truong dh cd co tang? hinh anh 2

Phổ điểm môn Sinh học (nguồn: Bộ GD ĐT)

Đối với việc xét tuyển vào các trường ĐH CĐ, ông Ga cho biết, nếu phổ điểm 3 môn trong tổ hợp đều, đường đồ thị không bị dốc bất cứ điểm nào thì việc chọn điểm chuẩn sẽ thuận lợi. Khi đó, nếu trường có tăng nửa điểm hoặc giảm nửa điểm trong điểm chuẩn trúng tuyển thì lượng thí sinh cũng không tăng, không giảm nhiều. Đó là điều mà các trường đại học rất mong muốn để không phải áp dụng đến giải pháp dùng tiêu chí phụ.

Ông Ga cũng khẳng định, điểm số năm nay sẽ không xảy ra hiện tưởng điểm cao mà vẫn trượt đại học. “Theo quy chế, TS được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi của mình. Năm nay, thí sinh sẽ được ưu tiên trúng tuyển NV cao nhất trong danh sách các em đăng ký. Vì vậy, nếu một em đăng ký NV10 điểm cao hơn em NV1 thì em NV10 vẫn trúng chứ không phải là em NV1. Nhưng các em đăng ký nhiều NV từ 1 đến 10 thì đương nhiên nếu trúng NV1 thì những NV sau em không được xét tuyển nữa” – ông Ga nói.

 diem san, diem chuan xet tuyen vao cac truong dh cd co tang? hinh anh 3

Phổ điểm môn Vật lý (nguồn: Bộ GD ĐT)

Thứ trưởng cũng khuyên, thí sinh nên bình tĩnh trong việc phân tích kết quả của mình và kết quả chung để quyết định có điều chỉnh nguyện vọng không? Nếu kết quả thi không liệt nhiều so với điểm dự kiến, ví dụ trước đây dự kiến tổng 20 điểm thì trước đăng ký vài nguyện vọng trên, xấp xỉ và dưới 20 rồi thì không cần điều chỉnh. Vì quy chế năm nay các em xét tuyển theo kết quả thi chứ không phải theo nguyện vọng.

“Cách phân tích phổ điểm như sau, ví dụ Toán, Lý, Hóa đồ thị dịch tay phải nhiều hơn thì năm nay điểm chuẩn vào các trường nào đó sẽ dịch lên, hoặc nếu nằm tay trái (thấp hơn) thì điểm chuẩn có thể thấp hơn. Vì vậy có nhiều thông số cho các em quyết định, để các em có lựa chọn phù hợp nhất cần tư vấn của phụ huynh” – ông Ga nói.

Cả nước có 7.000 điểm liệt

Cụ thể, số bài thi có điểm liệt của từng môn như sau: Môn Toán: 1.577; Môn Ngữ văn: 509; Môn Địa lý: 525; Môn Giáo dục công dân: 151; Môn Lịch sử: 868; Môn Hóa học: 886; Môn Vật lý: 699; Môn Sinh học: 531; Môn Ngoại ngữ: 1.059. Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 Bộ GD- ĐT đã quy định điểm liệt là 1,0. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Xem bình luận
Ôi,em đang mong vào đại học Luật Hà Nội khối D mà điểm chuẩn không biết có tăng quá 2 điểm so với...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...