Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:28 PM (GMT+7)

Điểm tựa của nhà vô địch Olympia

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 07:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - “Sức mạnh để làm nên sự tự tin, chiến thắng của em không ai khác chính là gia đình em, bố mẹ, em gái và ông nội", tân vô địch Đường lên đỉnh Olympia Phan Minh Đức tâm sự.

   
  diem tua cua nha vo dich olympia hinh anh 1
Người thân chia sẻ niềm vui với Phan Minh Đức.

Kết thúc hơn 2 giờ thi sôi nổi và kịch tính, sáng 13 – 6, vòng nguyệt quế của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 đã có chủ. Đó là Phan Minh Đức - học sinh trường chuyên Hà Nội - Amsterdam với 295 điểm.

“Nghẹt thở” ngay từ vòng đầu

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm nay không có một gương mặt nữ nào và tất cả 4 thí sinh đều không phải là những người đứng đầu ở các cuộc thi tháng.

Bốn nhà leo núi: Đỗ Đức Hiếu (Trường THPT Lê Lợi, Thanh Hóa), Phan Minh Đức (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam), Nguyễn Hữu Phước (Trường THPT Quang Trung, Bình Phước), Giang Thanh Tùng (Trường THPT Sầm Sơn, Thanh Hóa) mỗi người một phong thái, cá tính đã làm cho 2 tiếng thi đấu trở nên “nghẹt thở”.

Kết thúc cuộc thi, Á quân của Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 10 là Đức Hiếu, còn Hữu Phước và Thanh Tùng xếp thứ 3.

Nếu như thí sinh Nguyễn Hữu Phước “trấn áp” tinh thần các bạn chơi với kết quả phần thi Khởi động đạt 80 điểm thì tại phần thi Tăng tốc lại chứng kiến sự bứt phá khá xuất sắc của Đỗ Đức Hiếu. Tuy nhiên, người “làm chủ” phần thi Vượt chướng ngại vật, Về đích lại là “hoàng tử đen” Phan Minh Đức của Trường Hà Nội - Amsterdam.

Khai cuộc chỉ với 50 điểm nhưng đến phần thi Vượt chướng ngại vật, Phan Minh Đức đã nhanh chóng tháo chướng ngại vật sau 3 câu hỏi về từ hàng ngang với đáp án cho từ khóa là “Việt Nam”. Tại phần thi Về đích, Phan Minh Đức với thế mạnh ngoại ngữ đã dành trọn gói điểm của mình và “lấn sân” thí sinh Giang Thanh Tùng bằng khả năng “không bỏ sót từ nào”. Đức đã trở thành chủ nhân của vòng nguyệt quế vinh quang.

Gia đình là điểm tựa

“Sức mạnh để làm nên sự tự tin, chiến thắng của em không ai khác chính là gia đình em, bố mẹ, em gái và ông nội. Bố mẹ luôn ở bên động viên giúp đỡ em thoải mái, tự tin hơn sau các vòng thi” - Đức nói. Em cũng cho biết, trong tất cả các cuộc thi của em, dù bận rộn công việc nhưng chưa bao giờ vắng bóng một thành viên nào của gia đình trên hàng ghế khán giả, đó chính là sức mạnh để em tự tin hơn.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Thanh Hóa có 2 học sinh lọt vào vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Tại điểm cầu Trường THPT Lê Lợi, thị trấn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), hàng nghìn học sinh và người dân đã đổ dồn về sân trường để cổ vũ, động viên cho “nhà leo núi” Đỗ Đức Hiếu. Tuy nhiên, “nhà leo núi luôn gặp may mắn” của xứ Thanh lần này đã kém phần may mắn.

Trong cuộc thi chung kết, cũng chính mẹ là người đã cho em lời khuyên rất đúng đắn trước giờ phút quyết định “Về đích”: “Chọn lựa gói câu hỏi phù hợp với sức của con và tự tin trả lời”, và những lời động viên ấm áp… không giống ai: “Con chiến thắng về mẹ sẽ làm món bún chả mà cả nhà mình thích cho con ăn”.

“Niềm tin của mẹ là một phần sức mạnh của em” - Đức cho biết. Từ khi Đức tham gia chương trình, gia đình mới quan tâm nhiều đến Olympia và từ đó, cả nhà có thêm chủ đề rôm rả trong những buổi tối vui vẻ.

Gặp bạn bè cùng lớp 12 Lý 1 của Phan Minh Đức tại sân Trường Hà Nội - Amsterdam sau khi Đức “đăng quang”, chúng tôi thấy được niềm vui chiến thắng như nhân lên hàng nghìn lần.

Em Dương Quý Đinh cho biết: “Đức chiến thắng là hoàn toàn xứng đáng. Theo em, Đức chiến thắng là nhờ tâm lý thoải mái, không bị áp lực”.

Nhiều thành viên khác của lớp Lý cũng cho biết: Ngoài học giỏi (top 5 của lớp) Đức con hát rất hay và nằm trong “ban nhạc” của trường, luôn tham gia tích cực các hoạt động của trường, lớp và được bạn bè, thầy cô yêu quý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...