Thứ Tư, ngày 16/01/2019 09:18 AM (GMT+7)

Diễn biến mới nhất vụ dân dựng lều, căng băng rôn vì bị bịt đường

authorBách Thuận Thứ Năm, ngày 25/01/2018 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những bức xúc của nhân dân ngõ 168 Kim Giang (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) về việc ngõ 168 bỗng dưng bị rào lại để phục vụ một dự án xây dựng trên địa bàn, chính quyền sở tại đã có những phản hồi chính thức về sự việc này.

   

Kiên quyết giữ ngõ

Đã 7 ngày trôi qua kể từ khi con ngõ 168 Kim Giang, đoạn dài khoảng 100 mét hướng ra đường Nguyễn Xiển bị bịt lại để phục vụ quá trình thi công dự án khu đô thị mới, theo ghi nhận của Dân Việt, người dân ở đây vẫn tiếp tục căng biểu ngữ, lập lều bạt trên đoạn đường bị bịt (hiện đã được người dân tháo dỡ) để phản đối việc này.

Theo người dân, họ nhất quyết giữ đất, nhất quyết giữ đoạn đường ngõ 168 Kim Giang hướng ra đường Nguyễn Xiển bởi “đây là đường máu của nhân dân”.

Trao đổi với PV, ông Tô Duy Phương – Bí thư Khu dân cư Kim Giang 1 (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) cho biết, con đường này là đường truyền thống, lịch sử ở khu Đại Kim.

 dien bien moi nhat vu dan dung leu, cang bang ron vi bi bit duong hinh anh 1

Người dân ngõ 168 Kim Giang phá bỏ hàng rào chắn ngõ 168 đường Kim Giang để phản đối việc bịt đường. Trong ảnh là một chiếc container được người dân di chuyển sang vệ đường. (Ảnh: Nguyễn Hòa)

Ông Phương cho biết, đoạn đường khoảng 100 mét mà chính quyền tiến hành rào lại để phục vụ việc xây dựng dự án khu đô thị mới Đại Kim có trong địa giới hành chính.

“Việc làm này không xuất phát từ lợi ích chính đáng của nhân dân Kim Giang” – ông Phương khẳng định.

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến việc rào đường ngõ 168 này, bà Đặng Thị Tám (70 tuổi, cư dân tổ 29, phường Đại Kim) cho biết, chủ trương rào đoạn đường khoảng 100 mét ở ngõ 168 Kim Giang để dành cho đơn vị thi công xây dựng khu đô thị mới Đại Kim người dân đã được thông báo trước nhưng diễn biến quá gấp và bất ngờ.

“Tháng 10.2017, chính quyền họp dân, tuyên bố bán con đường, nhân dân không đồng ý bán con đường 168 Kim Giang. Phường đi vận động nhân dân, vận động từng người ký vào văn bản bán ngõ, không một ai ký.

Nhân dân chúng tôi sẵn sàng chấp hành lệnh của thành phố để xây dựng khu đô thị, nhưng dự án đây là dự án thương mại nên bà con không đồng ý bán đường” – bà Tám nói.

 dien bien moi nhat vu dan dung leu, cang bang ron vi bi bit duong hinh anh 2

Những tấm tôn dùng để rào ngõ 168 Kim Giang được người dân rỡ bỏ. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Về diễn biến sự việc rào đường, bà Tám cho biết, người dân phát hiện ra con đường bị rào vào sáng ngày 19.1.

Theo lời bà Tám, ngày 18.1, đại diện khu dân cư Kim Giang 1 được mời lên để chính quyền tiếp tục tuyên truyền vận động về việc liên quan tới ngõ 168.

“Đồng chí chủ tịch UBND phường nói là sáng mai (19.1), phường sẽ phối hợp bảo vệ an ninh, bịt ngõ 168” – cư dân Tám nói.

Rạng sáng ngày 19.1, khi thấy đoạn đường dài khoảng 100 mét ngõ 168 hướng gần đường Nguyễn Xiển bị bịt kín, nhân dân đã yêu cầu bảo vệ công trường liên lạc với cấp trên để tháo dỡ những hàng rào quây bằng tôn xanh.

Cùng với đó, người dân đã căng bạt tập trung phản đối. Thậm chí, người dân đã di chuyển 1 container bỏ không mà lực lượng chức năng đã dùng để chắn đường sang một bên, nhất quyết mở lại đoạn đường bị bịt. Sáng ngày 20.1, toàn bộ những chỗ bị bịt đã được người dân dỡ bỏ. Người dân vẫn tiếp tục căng biểu ngữ phản đối.

Diện tích bị rào nằm trong quy hoạch

Trước những diễn biến này, chính quyền sở tại cũng như đơn vị thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới Đại Kim cũng đã lên tiếng.

Phía chính quyền quận Hoàng Mai, tại văn bản số 1889 ngày 12.7.2017 do UBNd quận Hoàng Mai gửi tới UBND phường Đại Kim về việc quy hoạch tuyến ngõ 168 đường Kim Giang (phường Đại Kim), UBND quận này khẳng định, “một phần tuyến ngõ 168 đường Kim Giang còn lại (hiện trạng là tuyến đường tạm, nhân dân đang sử dụng đi ra đường Nguyễn Xiển) nằm vào ô quy hoạch ký hiệu CT3 và TT7 (có chức năng đất nhà ở cao tầng và nhà ở thấp tầng thuộc quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới Đại Kim được UBND TP.Hà Nội phê duyệt năm 2007.

Tại văn bản số 8981 ngày 26.9.2017, Sở Xây dựng TP.Hà Nội khẳng định, theo bản vẽ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Đại Kim đã được UBND thành phố phê duyệt ngày 12.6.2014 và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án ngày 11.5.2016, ngõ 168 đường Kim Giang được thiết kế kết nối với hạ tầng giao thông của dự án, nhằm đảm bảo kết nối với đường Nguyễn Xiển.

 dien bien moi nhat vu dan dung leu, cang bang ron vi bi bit duong hinh anh 3

Theo người dân ngõ 168 Kim Giang, đoạn đường này là con đường liên xã đã có từ lâu. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (đơn vị chủ đầu tư dự án) cho biết, đối với tuyến ngõ đường đất người dân đang sử dụng thì đâm thẳng ra khu vực ngã 5 là nơi giao thông khá phức tạp, vì vậy đã có sự điều chỉnh hợp lý đi theo các hướng tuyến ngay gần tuyến cũ.

Theo ông Quang, hiện nay các tuyến mới đơn vị đã thực hiện cơ bản đã xong, được trải nhựa, hệ thống đường điện, ánh sáng, cây xanh được đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân.

Về phía UBND phường Đại Kim, chính quyền phường cũng khẳng định quy hoạch khu đô thị mới Đại Kim trong đó có diện tích phần ngõ 168 Kim Giang đã được công khai tới các hộ dân.

 dien bien moi nhat vu dan dung leu, cang bang ron vi bi bit duong hinh anh 4

Người dân tiếp tục phản đối việc bịt ngõ 168 Kim Giang. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Cũng thông tin về sự việc này với báo giới, bà Bùi Thị Kim Khuê – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết, tháng 10.2017, UBND phường Đại Kim đã phối hợp với Phòng quản lý đô thị quận Hoàng Mai tổ chức một cuộc họp tuyên truyền, giải thích về quy hoạch ngõ 168 tại nhà văn hóa tổ 30 (phường Đại Kim) cho tất cả nhân dân trên địa bàn.

Bà Khuê thông tin, khi nhận được văn bản đề nghị của Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội về việc rào chắn ngõ 168 thì chính quyền phường đã thông báo gửi tới người dân, thông báo hướng chỉ dẫn đường đi.

“Sau khi tổ chức rào chắn của công ty, người dân sẽ đi theo 2 hướng, mà khu vực đường đã được dự án đầu tư để khớp nối với đường Nguyễn Xiển” – bà Khuê cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...