Thứ Tư, ngày 17/10/2018 05:52 AM (GMT+7)

Diễn biến mới nhất vụ vỡ đập chứa bùn thiếc ở Nghệ An

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 15/03/2017 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 15.3, đoàn công tác của Bộ TN&MT tiếp tục kiểm tra hiện trường đập chứa bùn thải từ quặng thiếc tại mỏ Suối Bắc thuộc xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị vỡ hôm 8.3 vừa qua, đồng thời lấy mẫu bùn thải, nước thải để kiểm tra mức độ ô nhiễm...

   

Tại huyện Quỳ Hợp, Đoàn công tác Bộ TN&MT cùng sự có mặt của đại diện Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An, Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở TNMT Nghệ An, Phòng TNMT huyện Quỳ Hợp, lãnh đạo xã vùng hạ du ảnh hưởng bởi sự cố đã yêu cầu doanh nghiệp báo cáo sự cố, công tác khắc phục, cung cấp các hồ sơ, cơ sở pháp lý cho hoạt động khai thác khoáng sản, quy trình vận hành, bảo vệ môi trường ở mỏ xảy ra sự cố.

 dien bien moi nhat vu vo dap chua bun thiec o nghe an hinh anh 1

Đoàn kiểm tra hiện trường đập thải trên suối Bắc

Trưởng đoàn công tác Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục quản lý chất thải và cải thiện môi trường, Tổng cục Môi trường - Bộ TNMT đã cùng với đoàn và đại diện doanh nghiệp tiếp cận, kiểm tra hiện trường, tiến hành lấy mẫu bùn thải tại bể chứa bị vỡ, mẫu bùn ngoài bể chứa bị trôi xuống sau khi vỡ, mẫu nước lấy ở dòng suối và trong ao của dân xảy ra hiện tượng cá chết để phân tích mức độ nhiễm độc.

Tại hiện trường, ông Hiền cho biết: “Chúng tôi đã lấy mẫu ở nhiều điểm khác nhau để về phân tích các chỉ số môi trường. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra tất cả các điểm mỏ thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh quản lý, khai thác...”.

 dien bien moi nhat vu vo dap chua bun thiec o nghe an hinh anh 2

Đoàn kiểm tra Bộ TN&MT làm việc với công ty kim loại màu tại trụ sở đơn vị này.

Cũng theo đánh giá sơ bộ ban đầu của ông Hiền, đoàn đã ghi nhận được một số vấn đề như đơn vị không sử dụng nước tuần hoàn của quá trình sản xuất trong việc đánh giá môi trường (ĐTM). Hơn nữa, có một số hồ chứa chất thải không nằm trong ĐTM mà đơn vị đã tự ý xây dựng. Mặt khác, việc thoát nước mặt, nước mưa đơn vị cũng thực hiện chưa tốt, còn để nước tự nhiên chảy vào trong khu vực sản xuất và hồ chứa thải…

“Để kết luận thì cần phải có thời gian, đặc biệt là so sánh giữa hồ sơ, thủ tục các loại giấy tờ và thực tế hoạt động của xí nghiệp. Mặt khác, phải có kết quả phân tích mẫu nước thải, bùn thải mới kết luận được vấn đề”, ông Hiền cho biết thêm.

Cũng trong sáng 15.3, Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã tiến hành chi trả hơn 24 triệu đồng hỗ trợ thiệt hại do cá chết sau sự cố vỡ đập bùn thải cho 20 hộ dân của 3 xóm Hoa Thành, Quang Hương, Đồng Huống, xã Châu Quang. Theo thống kê, có hơn 300 kg cá nuôi trong ao của 20 hộ dân nói trên bị chết được hỗ trợ với giá 80.000 đồng/kg. Trong đó, hộ thiệt hại nặng nhất được hỗ trợ 4,8 triệu đồng, hộ ít nhất được hơn 150.000 đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...