Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:16 PM (GMT+7)

Điện lực Hà Nội lên tiếng về bể bơi xây dưới chân cột điện cao thế

authorMai Hương Thứ Tư, ngày 13/07/2016 17:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt phản ánh về hai bể bơi phục vụ nhu cầu của hàng trăm người nằm ngay cạnh chân cột điện đường dây 110kV tại thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai (TP.Hà Nội), chiều nay (13.7), Tổng công ty điện lực TP.Hà Nội đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

   

 dien luc ha noi len tieng ve be boi xay duoi chan cot dien cao the hinh anh 1

Theo Tổng công ty điện lực TP.Hà Nội, trong quá trình quản lý vận hành, Công ty lưới điện cao thế TP.Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra để sớm phát hiện ra những hiện tượng bất thường, những hành vi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp đe dọa đến việc đảm bảo cấp điện an toàn liên tục phục vụ các hoạt động chính trị, văn hóa xã hội, ngoại giao của Đảng, Nhà nước, phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân Thủ đô.

Từ ngày 16.6.2016 trong quá trình kiểm tra, Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội đã phát hiện tại khoảng cột 71 – 72 -73 đường dây 110kV Hà Đông – Phùng Xá – Sơn Tây có công trình xây dựng của Ông Nguyễn Doãn Tài nằm trong  hành lang bảo vệ an toàn lưới công trình điện cao áp (HLBVATCTLĐCA), tại vị trí cột 72 đơn vị thi công đã đổ đất chùm lên các thanh giằng tầng 1 của cột điện.

Công ty lưới điện cao thế TP.Hà Nội đã tiến hành lập biên bản yêu cầu chủ công trình là ông Nguyễn Doãn Tài cử người có trách nhiệm đến Công ty lưới điện cao thế TP.Hà Nội để được hướng dẫn và thực hiện các biện pháp an toàn trong khi thi công và sử dụng. Đồng thời lập tức hoàn trả nguyên trạng mặt bằng tại chân cột số 72.

Tiếp đó, ngày 21.6.2016 Công ty lưới điện cao thế TP.Hà Nội tiếp tục có văn bản số 2540 yêu cầu ông Nguyễn Doãn Tài tuân thủ đúng các quy định thi công, quy định của thành phố về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp.

Điện lực Hà Nội lại yêu cầu ông Tài tạm dừng thi công mọi công việc trong hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp 110kV tại khoảng cột 71-71-73 tuyến đường dây 110kV Hà Đông – Phùng Xa – Sơn Tây, không được đổ đất lấp kín chân cột điện, trả lại mặt bằng chân cột điện số 72 và đưa mọi phương tiện, máy móc thi công ra khỏi hành lang lưới điện. Đồng thời một lần nữa yêu cầu ông Nguyễn Doãn Tài cử người có trách nhiệm đến Công ty lưới điện cao thế TP.Hà Nội để làm việc về các biện pháp an toàn điện trước khi thi công xây dựng bể bơi trong khu vực hành lang lưới điện 110kV

Trong các ngày 1.7 và 4.7.2016 Công ty lưới điện cao thế TP.Hà Nội liên tục gửi văn bản tới UBND Huyện Quốc Oai, Công ty Điện lực Quốc Oai, Sở Công Thương TP Hà Nội đề nghị phối hợp xử lý dứt điểm công trình xây dựng bể bơi của ông Nguyễn Doãn Tài vì đã và đang vi phạm nghiêm trọng, đe dọa đến cấp điện của Thủ đô.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên, mãi đến ngày 6.7.2016 UBND Huyện Quốc Oai mới có văn bản số 726 ngăn chặn hoạt động, xử lý vi phạm tại lô đất 5588-CL1 thuộc dự án Ngôi nhà mới, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai.

Theo đó, UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý dứt điểm, dừng các hoạt động khai thác dịch vụ bể bơi, đồng thời kiểm tra và dừng ngay hoạt động kinh doanh phân phối xăng dầu, cưỡng chế đối với công trình, bộ phận công trình xây dựng vi phạm trật tự trật tự xây dựng. Việc xử lý này được kéo dài đến tận tháng 8.2016.

Trước đó, theo phản ánh của dư luận và báo chí, trên địa bàn huyện Quốc Oai, TP Hà Nội (đoạn qua Đại lộ Thăng Long), một công trình bể bơi rộng hàng trăm mét vuông ngay dưới đường điện cao thế 110kVđược xây dựng và đã được đưa vào hoạt động.

Điều này gây ảnh hưởng đến hành lang, kết cấu của hệ thống mạng lưới điện quốc gia. Không những thế, việc tắm trong bể bơi nằm sát chân cột điện cao thế còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho người dân. Điều này đã khiến không ít ý kiến phản ánh cũng như kiến nghị của người dân và báo chí về sự việc nhưng chưa được giải quyết triệt để. Bên cạnh bể bơi, còn có trạm xăng hoạt động ngay dưới đường điện cao thế.

Vụ việc rùm beng đến độ ngày 6.7.2016 chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phải có văn bản yêu cầu chủ tịch UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, làm rõ thông tin; xử lý nghiêm các vi phạm; đồng thời báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 20.7.

Được biết, chiều 11.7, ông Nguyễn Văn Canh, Chánh Văn Phòng UBND huyện Quốc Oai cho biết, hiện tại, huyện Quốc Oai đã có văn bản chỉ đạo dừng mọi hoạt động của bể bơi và cây xăng cạnh cột điện cao thế tại thôn Ngô Sài.

Diện tích đất có hai bể bơi này đã được UBND TP.Hà Nội giao cho Công ty CP thương mại Ngôi nhà mới nhằm xây dựng khu nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, công ty này đã ủy quyền sử dụng lại cho Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Đức Chi để xây dựng 2 bể bơi và một cây xăng trái phép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...