Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 18:02 PM (GMT+7)

Điện lực thiệt hại hàng chục tỷ đồng sau bão số 2 Talas

authorNhóm P.V Thứ Hai, ngày 17/07/2017 19:34 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 2 (Talas)

(Dân Việt) Lưới điện trung, hạ áp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã bị bão Talas (bão số 2) gây nhiều sự cố, làm gián đoạn cung cấp điện. Thiệt hại của ngành điện ước tính đến chiều nay (17.7) lên tới hàng chục tỷ đồng.

   

 dien luc thiet hai hang chuc ty dong sau bao so 2 talas hinh anh 1

Thợ điện Nghệ An xử lý khôi phục lưới điện do cây xanh bị bão Talas quật đổ vào đường dây, sáng 17.7, ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An)

Ước tính thiệt hại ban đầu của Công ty Điện lực Thanh Hóa sau bão Talas (bão số 2) đổ bộ là khoảng 13 tỷ đồng. Trong đó, hơn 2.000 cột điện hạ áp bị gẫy đổ kéo theo nhiều tuyến đường dây phân phối bị sự cố. 

Điện lực Tĩnh Gia là đơn vị bị thiệt hại nặng nề nhất với số lượng 648 cột hạ áp bị gẫy và 19 cột trung áp bị nghiêng, đổ. Kế đến là các đơn vị như: Nông Cống, Như Thanh, Triệu Sơn, Hà Trung,... Sau khi bão tan, các đơn vị điện lực đều nhanh chóng tổ chức lực lượng, huy động tối đa nhân lực để kiểm đếm và tiến hành khắc phục sự cố. 

Ông Hoàng Hải - Giám đốc Điện lực Tĩnh Gia (Công ty Điện lực Thanh Hóa) cho biết, đến chiều nay đơn vị này đã khôi phục 8/16 lộ đường dây trung áp, ước tính hơn 50% khách hàng của Điện lực Tĩnh Gia đã có điện sử dụng trở lại. Đến thời điểm này, các anh em công nhân vẫn đang tập trung cao độ để xử lý sự cố. 

Đối với những cột điện bị gẫy, đổ, cũng theo ông Hải, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã huy động các đơn vị khác đến hỗ trợ Điện lực Tĩnh Gia với mục tiêu hoàn thành đúc móng mới và dựng lại cột điện trong ngày mai (18.7), để người dân có điện sử dụng sớm nhất. 

Trong đó, thách thức lớn nhất đối với đơn vị là số lượng cột bị gẫy, đổ chủ yếu nằm trong vùng nuôi tôm công nghiệp. Điện lực Tĩnh Gia đã báo cáo chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Tĩnh Gia chỉ đạo các xã có liên quan phối hợp tích cực với Điện lực để sớm khắc phục và cấp điện trở lại cho nhân dân.

Hiện, trên toàn tỉnh Thanh Hóa đã khôi phục được tổng số 18/63 lộ đường dây trung áp bị sự cố, cấp điện cho 6/12 trạm bơm đầu mối. 

Cùng ngày, ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng đã có mặt tại tỉnh Thanh Hóa để trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục sự cố sau bão. Trong đó, ông Tuấn lưu ý các điện lực khẩn trương khôi phục lưới điện, ưu tiên cấp điện cho trung tâm các huyện, xã và các phụ tải trọng điểm như: Bệnh viện, đài phát thanh, truyền hình, hệ thống thông tin liên lạc, các trạm bơm đầu mối...

Tại Nghệ An, báo cáo nhanh của Điện lực TP Vinh (Công ty Điện lực Nghệ An), có 19/20 đường dây gặp sự cố, 10 cột trung thế và hàng trăm cột hạ thế bị gãy, đổ do bão. Ngay khi bão tan, lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An và 100% quân số của Điện lực TP.Vinh đã có mặt tại hiện trường xử lý sự cố. Hôm nay, Điện lực Nghệ An đã cơ bản cấp điện trở lại cho khách hàng trong Thành phố. Chưa thống kê đầy đủ, nhưng ngành điện Nghệ An cũng thiệt hại không nhỏ.

Bão số 2 đã đi sang Lào nhưng các tỉnh từ Thanh Hoá - Quảng Bình vẫn có mưa 50-100mm, lũ các sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu lên nhanh. Riêng các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa liên tục trong 2-3 ngày tới với cường độ khá. Vùng núi nguy cơ cao bị sạt lở đất.

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến BCĐ TƯ về Phòng chống thiên tai hôm nay, Nghệ An là địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ bão số 2. Theo báo cáo bước đầu, đã có 1 người chết do bị tôn đè lên người. Ngoài ra, tỉnh này có gần 2.900 ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái, trong đó 1 trụ sở UBND xã, 2 trường học, 1 trạm y tế, 10.000 cây xanh bị gãy, đổ và hơn 4.500ha lúa bị ngập úng... Nghiêm trọng nhất là vụ chìm tàu chở than VTB 26 trên đảo Hòn Ngư, trên tàu có 13 thuyền viên. Tại Thanh Hoá có 50 nhà tốc mái, ngập úng cục bộ tại các huyện Đông Sơn, Triệu Sơn. Trong đó huyện Triệu Sơn từ đêm qua đến nay mất điện toàn bộ do cây gãy đổ đè vào. Ngành hàng không đã phải huỷ 18 chuyến bay, 4 chuyến hạ cánh chậm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...