Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 23:34 PM (GMT+7)

Điện sử dụng tăng đột biến, huy động tổng lực đối phó

authorMai Hương Thứ Tư, ngày 15/06/2016 07:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những ngày nắng nóng, số điện thoại 04.22222000 hoặc 1900.1288 của Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội sẽ là đường dây nóng trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin phản ánh, giải đáp những thắc mắc về điện của nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

   

 dien su dung tang dot bien, huy dong tong luc doi pho hinh anh 1

Dù thời tiết nắng nóng nhưng ngành điện luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định. Ảnh: Việt Cường

Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, trong những ngày nắng nóng các đơn vị trên địa bàn đều đảm bảo các ca, kíp trực nghiêm túc thường xuyên, thực hiện việc sử dụng máy chụp ảnh nhiệt độ tại các điểm tiếp xúc để phát hiện quá tải; thường xuyên đo công suất kịp thời cân đảo pha, giúp lưới điện hoạt an toàn và ổn định, đảm bảo sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

EVN HANOI cho biết, những ngày nắng nóng, lượng điện sử dụng của Hà Nội tăng đột biến. Sản lượng điện toàn thành phố ví dụ ngày 13.6.2016 đạt tới 61.962 (MWh) vượt 43,71% so với sản lượng điện cùng kỳ của năm 2015.

“Nhiều nhà dân lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời nên đã “đỡ” cho nhà đèn và tiết kiệm được lượng điện sử dụng khá nhiều”, đại diện EVN HANOI cho biết.

Thực tế, những ngày qua, các công nhân điện lực đã làm việc hết công suất dưới trời nắng nóng khi một số khu vực ở Hà Nội mất điện do quá tải, sự cố như khu vực phố Yên Phụ, một số tuyến trên phố Hồng Hà chiều qua bị mất điện.

Tháng 6.2016 là bắt đầu vào cao điểm mùa nắng nóng tại miền Bắc. Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết tháng 6 bắt đầu vào cao điểm mùa nắng nóng tại miền Bắc, dự kiến phụ tải trung bình của hệ thống điện có thể đạt tới 540 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 28.530 MW.

Song qua tính toán cân bằng cung - cầu điện năng, hệ thống điện đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải.

EVN đã đảm bảo các nguồn điện để đáp ứng nhu cầu tăng lên như hoàn thành cấp PAC cho cả hai tổ máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và hai tổ máy nhiệt điện Duyên Hải 1. Bên cạnh đó, các đơn vị của EVN đang bám sát tiến độ Dự án Thủy điện Lai Châu và Huội Quảng, dự kiến phát điện tổ máy 2 vào cuối tháng 6 này.

Mục tiêu vận hành hệ thống điện tháng 6 là khai thác các nhà máy thủy điện theo biểu đồ điều tiết, tiếp tục đáp ứng yêu cầu cấp nước hạ du; khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và tua bin khí; huy động nhiệt điện dầu Ô Môn và Cà Mau khi cần thiết. Các Công ty Điện lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; triển khai phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tiết kiệm điện, đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô 2016.

Tháng 5, điện thương phẩm của EVN đạt 13,535 tỉ kWh, tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, các đơn vị có mức tăng trưởng cao nhất là Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC). Cụ thể, điện thương phẩm của EVNSPC và EVNHCMC lần lượt có mức tăng trưởng 13,23% và 13,07% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo EVN, thực tế tháng 5, tại khu vực phía Nam, nắng nóng gay gắt, khô hạn diện rộng kéo dài, kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị máy điều hòa, quạt, máy bơm nước... của người dân tăng cao, phụ tải quản lý tiêu dùng tại hai tổng công ty điện lực này đều tăng hơn 16%

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...