Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:55 PM (GMT+7)

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn

authorDương Thanh Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 16:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người đi xe máy bị thương nằm bất tỉnh trong hầm vượt sông Sài Gòn khi chiếc ô tô nổ lốp lao sang làn đường xe hai bánh dẫn đến tai nạn liên hoàn.

   

Đó là tình huống giả định tại buổi diễn tập tập phòng cháy chữa cháy cứu nạn trong hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm, nối quận 1 và quận 2, TP.HCM) vào chiều nay (30.10).

Đúng 14h chiều 30.10, hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa, cấm đường hướng lưu thộng từ quận 2 sang quận 1 để các đơn vị diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn bên trong hầm. Ở hướng ngược lại, các xe vẫn chạy bình thường.

Theo kịch bản, dòng phương tiện đang lưu thông từ quận 2 sang quận 1. Khi cách đầu hầm quận 2 khoảng 100m, một xe tải bị nổ lốp và lao sang làn đường xe hai bánh. Phía sau, các xe máy chạy cùng chiều đã đâm liên tiếp vào xe tải tạo nên tai nạn liên hoàn. Một số phương tiện bị trượt trên mặt đường tạo ma sát sinh tia lửa gặp nhiên liệu từ xe tràn ra ngoài gây cháy.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 1

Tình huống giả định của buổi diễn tập là các phương tiện di chuyển hướng từ quận 2 sang quận 1.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 2

Khi cách đầu hầm quận 2 khoảng 100m, một chiếc xe tải bỗng nổ lốp lao sang làn đường xe hai bánh. Phía sau, các xe máy chạy cùng chiều đâm liên tiếp vào xe tải tạo nên tai nạn liên hoàn. Một số phương tiện bị trượt trên mặt đường tạo ma sát sinh tia lửa gặp nhiên liệu từ xe tràn ra ngoài gây cháy.

Tình huống giả định có 10 xe máy gặp nạn, trong đó có 2 xe máy bị cháy, 5 xe bị ngã và 2 xe văng vào làn đường ô tô. Trong số 16 nạn nhân đi xe máy bị thương có 4 người nằm bất động, 6 người còn tỉnh nhưng không di chuyển được, những người còn lại bị thương nhưng có thể thoát ra ngoài được.

Trong thời gian khoảng 3 phút, ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ các xe bị nạn, khói và nhiệt độ trong hầm rất cao. Tình huống giả định có khoảng 60 người bị mắc kẹt trong hầm.

Qua hệ thống báo cháy, Trung tâm Quản lý đường hầm sử dụng phương tiện tại chỗ gồm bình nước, tủ chữa cháy ở vách hầm dập lửa; đồng thời sử dụng hệ thống thông gió, thoát khói, chiếu sáng phục vụ công tác cứu nạn.

Các nạn nhân được đeo mặt nạ dưỡng khí và khênh ra ngoài bằng cáng. Lúc này đội ngũ y bác sĩ túc trực phía đầu hầm quận 2 thực hiện công tác sơ cấp cứu và chuyển các nạn nhân đi bệnh viện.

Nhiều xe nước chuyên dụng của lực lượng quản lý đường hầm và PCCC quận 1 quận 2 có mặt tiếp cận hiện trường vụ tai nạn cũng như triển khai dập lửa. Lính cứu hỏa phun nước kết hợp với hóa chất nên ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt.

Đúng 14h30 cùng ngày, buổi diễn tập kết thúc. Các phương tiện xe máy, xe ô tô diễn tập được di chuyển ra bên ngoài.

Ông Trần Chí Trung – Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết, diễn tập PCCC là công tác thường niên của Trung tâm nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, chủ động kịp thời trong công tác phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ trong hầm.

Hầm vượt sông Sài Gòn là hạng mục quan trọng nhất trong dự án xây dựng Đại lộ Đông Tây của TP.HCM. Hầm được thông xe vào ngày 20.11.2011. Công trình hầm vượt sông Sài Gòn có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á với chiều dài 1,49 km, rộng 33 m, cao 9 m, với 6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn cho cả ô tô và xe máy. Ngoài ra còn có 2 làn đường thoát hiểm hai bên. Tốc độ thiết kế đạt 60 km/giờ.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 3

Tình huống giả định, có 10 xe máy gặp nạn trong đó có 2 xe máy bị cháy, 5 xe bị ngã và 2 xe văng vào làn đường ô tô. Trong số 16 nạn nhân đi xe máy bị thương có 4 người nằm bất động, 6 người còn tỉnh nhưng không di chuyển được.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 4

Giả định có khoảng 60 người bị kẹt bên trong hầm.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 5

Qua hệ thống báo cháy, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn sử dụng phương tiện tại chỗ gồm bình nước, tủ chữa cháy ở vách hầm dập lửa; đồng thời sử dụng hệ thống thông gió, thoát khói, chiếu sáng phục vụ công tác cứu nạn.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 6

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 7

Các nạn nhân được đeo mặt nạ dưỡng khí và khênh ra ngoài bằng cáng.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 8

Lúc này, đội ngũ y bác sĩ túc trực phía đầu hầm quận 2 thực hiện công tác sơ cấp cứu và chuyển các nạn nhân đi bệnh viện.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 9

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 10

Nhân viên quản lý đường hầm sử dụng phương tiện tại chỗ gồm bình nước, tủ chữa cháy ở vách hầm dập lửa.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 11

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 12

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 13

Ngay sau đó, nhiều xe chữa cháy cùng các chiến sĩ của PCCC quận 1, quận 2 có mặt triển khai cứu người và dập lửa.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 14

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 15

Sự căng thẳng của buổi diễn tập diễn ra như thật.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 16

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 17

Lính cứu hỏa phun nước kết hợp với hóa chất nên ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt. 14h30 cùng ngày, buổi diễn tập kết thúc. Các phương tiện xe máy, xe ô tô diễn tập được đưa ra bên ngoài.

 dien tap dap lua, cuu nguoi trong ham vuot song sai gon hinh anh 18

Do hướng lưu thông qua hầm Thủ Thiêm từ quận 2 sang quận 1 được phong tỏa để diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn nên các phương tiện di chuyển qua cầu Thủ Thiêm để về đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) gây kẹt xe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...