Thứ Năm, ngày 20/09/2018 18:28 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 06:44 AM (GMT+7)

Diện tích rừng giao khoán bảo vệ tăng 57%

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, trong tháng 5.2014, diện tích rừng được giao khoán, bảo vệ; diện tích trồng mới của rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

   
Cụ thể, diện tích rừng trồng mới tập trung ước đạt 42,6 nghìn ha, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, trồng mới rừng phòng hộ, đặc dụng đạt 3,6 nghìn ha, tăng 68,9% so với cùng kỳ năm trước; trồng mới rừng sản xuất đạt 39 nghìn ha, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước; diện tích rừng trồng được chăm sóc ước đạt 276 nghìn ha, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước.

 dien tich rung giao khoan bao ve tang 57% hinh anh 1
Nhiều tỉnh ở miền Trung đang có nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NNPTNT cho biết, trong tháng này, thời tiết có mưa ở nhiều nơi tạo điều kiện thuận lợi cho công tác trồng rừng mới. Các địa phương phía Bắc, đã tích cực triển khai công tác trồng rừng vụ xuân và trồng cây phân tán. Các địa phương miền Nam bắt đầu tiến hành trồng cây phân tán nhân dịp mừng Sinh nhật Bác. Kết quả trồng rừng cao hơn so cùng kỳ năm 2013.

Theo đà tăng trưởng này, diện tích rừng được giao khoán bảo vệ đạt khoảng 4,1 nghìn ha, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 2.118.000m3, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thống kê trồng cây lâm nghiệp phân tán cho thấy đã giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích rừng được khoanh nuôi tái sinh uớc đạt 608 nghìn ha, cũng giảm khoảng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến ngày 20.5, các tỉnh miền Bắc đã trồng được hơn 41 nghìn ha rừng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Vùng Bắc Trung Bộ có tiến độ trồng rừng tăng rõ rệt so với cùng kỳ năm trước (tăng 75,2%). Vùng đồng bằng sông Hồng đạt 7.670ha (tăng 13,2%), trung du và miền núi phía Bắc đạt 25.132,6ha (giảm 6,6%).

Những tỉnh có diện tích trồng rừng nhiều và tiến độ nhanh hơn so với cùng kỳ năm trước là Quảng Ninh đạt 7.210ha (tăng 11,7%), Phú Thọ 6.060ha (tăng 10%), Nghệ An đạt 5.335ha (tăng 131%). Bên cạnh công tác trồng rừng tập trung, các địa phương tiếp tục trồng cây phân tán và tiếp tục gieo ươm và chăm sóc cây giống phục vụ cho kế hoạch trồng rừng năm 2014.

Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, đến nay, các địa phương miền Nam vẫn chưa vào chính vụ trồng rừng. Một số địa phương đang tập trung thực hiện các thủ tục ký hợp đồng quản lý bảo vệ rừng, lập hồ sơ thiết kế các hạng mục lâm sinh trình phê duyệt. Các cơ sở sản xuất giống đang chuẩn bị các điều kiện gieo tạo và chăm sóc cây giống phục vụ cho kế hoạch trồng rừng và trồng cây phân tán năm 2014.

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) vừa có văn bản yêu cầu Sở NNPTNT các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Bình Thuận tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đặc biệt, Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý hoạt động canh tác nương rẫy, quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác ở những khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao.

Hiện nay, các tỉnh miền Trung đang trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng do tình trạng nắng nóng, khô hạn tiếp tục xảy ra. Hầu hết các diện tích rừng tại khu vực này có nguy cơ cháy rất cao…

Theo Chu Bình - Thanh Xuân (Chu Bình - Thanh Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...