Thứ Tư, ngày 23/10/2019 02:49 AM (GMT+7)

Điện về ấp Khmer mang theo no ấm

authorTrọng Thuỷ Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 6 năm triển khai, dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer” tại Sóc Trăng, Trà Vinh đã hoàn thành, mang lại niềm vui cho hàng chục ngàn hộ dân. Đặc biệt, bà con không phải đóng khoản phí nào.

   

Có điện, có lối để làm ăn

Sau nhiều năm tích lũy, bà Thái Thị Lan, ngụ ấp Nam Chánh, thị trấn Trần Đề (Sóc Trăng) mới cất được căn nhà kiên cố tuy nhỏ nhưng khang trang ấm cúng. Niềm vui như được nhân lên khi gia đình bà được dự án “Cung cấp điện cho hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer” lắp đặt nhánh rẽ vào nhà, được lắp điện kế miễn phí, ngành điện hỗ trợ 1 bảng điện, 5m dây dẫn và bóng đèn compact tiết kiệm điện. “Lúc chưa có điện, cả xóm vào đêm là tối mù, tối mịt, từ khi có điện, chẳng những nhà sáng, mà đường làng ngõ xóm cũng sáng. Giờ nhà ai cũng có tivi, quạt máy, không sợ buồn, không sợ nóng nữa” - bà Lan chia sẻ.

 dien ve ap khmer mang theo no am hinh anh 1

Có điện, đời sống của đồng bào Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng thêm vui tươi, sung túc. Ảnh: P.C.S.T 

Không chỉ cung cấp điện sinh hoạt nâng cao đời sống cho đồng bào Khmer, điện còn góp phần phục vụ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, đặc biệt nuôi trồng thủy sản, góp phần tạo nguyên liệu cho xuất khẩu thủy sản của tỉnh mỗi năm đạt khoảng 450 triệu USD” .

Ông Ngô Minh Trạng - Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng

Với ông Sơn Tôl ở phường Khánh Hoà (thị xã Vĩnh Châu), niềm vui có điện đồng nghĩa với việc làm ăn thuận lợi dễ dàng hơn. Theo ông, từ khi có điện, chi phí sản xuất của gia đình đã giảm đến 50%. Trước đây, các hộ dân chưa có điện phải dùng dầu chạy quạt ôxy nuôi tôm, 1 tháng chạy 2 ao tôm lên tới 120 lít dầu, còn nay chạy điện cả tháng hết chừng 1 triệu đồng.

Còn ở xã Thuận Hưng là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất nhì của huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), bà con nơi đây cũng rất phấn khởi vì có điện sản xuất cũng đỡ cực hơn, khoai đậu tăng, nhà có thêm thu nhập. Nhiều hộ nuôi thêm bò, tăng đàn heo, cải tạo vườn ao chuồng. Có điện cũng giúp bà con xem các chương trình truyền hình của Trung ương, của tỉnh, xem các chương trình giải trí, lại biết được tin tức mọi nơi, nâng cao hiểu biết, nâng cao cảnh giác giữ gìn an ninh trật tự trong xóm ấp, phum sóc. Với không ít hộ nông dân, việc xem các chương trình khuyến nông trên truyền hình đã trở thành thói quen, rất thiết thực, hữu ích, hiểu, học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật, thâm canh cây trồng, vật nuôi, làm vườn ao chuồng năng suất, hiệu quả.

Cú hích phát triển kinh tế

Tỉnh Trà Vinh có hơn 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, phần nhiều người dân sinh sống nơi vùng nông thôn, vùng sâu, vùng khó khăn.

Điện về phum sóc không chỉ có người dân hân hoan mà các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh Trà Vinh cũng phấn khởi vì có điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. Ông Huỳnh Văn Thảo - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Trà Cú cho biết, giai đoạn 2015 - 2020, huyện có kế hoạch chuyển đổi sản xuất 5.000ha đất trồng lúa, đất vườn, đất giồng cát cao sang nuôi trồng những cây con có giá trị. Có nguồn điện lưới quốc gia được xem nguồn lực quan trọng để hỗ trợ, khuyến khích người dân ở vùng sâu giải phóng bớt sức lao động, sử dụng máy móc để sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và vật nuôi.

Ông Kim Pinh -  Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc, huyện Châu Thành cho biết, ở các ấp như: Hương Phụ A, Hương Phụ B, Hương Phụ C là vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống và có hàng trăm hộ dân, bao năm chưa có điện sử dụng. Hơn 1.000ha đất sản xuất nơi đây chỉ chuyên trồng lúa... Gần 2 năm nay, UBND xã chờ có điện để đẩy nhanh chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ trồng lúa sang 2 vụ lúa - 1 vụ màu và chuyên trồng ngô lai, rau màu thực phẩm. Giờ dòng điện đã về, công việc cần làm của địa phương là tập trung hỗ trợ, vận động người dân bắt tay vào công việc sản xuất mới để xây dựng cuộc sống mới no ấm, tươi đẹp hơn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để có tiền tổ chức đám cưới cho con trai, người mẹ nghèo của chú rể...
"UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang hoàn tất kết luận đợt 2. Bà Nga...
Theo vị đại diện xã Tân Thịnh, thông tin người vợ giết chồng rồi...