Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 14:52 PM (GMT+7)

Diễu binh kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng phát xít

author Thứ Hai, ngày 10/05/2010 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 9-5, lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ hai đã diễn ra tại Nga.

   
 dieu binh ky niem 65 nam ngay chien thang phat xit hinh anh 1
Lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Đúng 10 giờ sáng (giờ Mátxcơva), cả thế giới hướng về tại Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Mátxcơva và 36 thành phố lớn của LB Nga đã đồng loạt tổ chức diễu binh, trong đó có các thành phố Anh hùng như Saint-Peterburg, Vongagrat...

Tại Mátxcơva, Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang LB Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Vadimir Putin và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của LB Nga cùng gần 30 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ các nước, gần 3.000 cựu chiến binh, trong đó có 100 người từ các nước thuộc Liên Xô trước đây, đã theo dõi cuộc diễu binh từ lễ đài.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã có mặt trên lễ đài, trực tiếp dự lễ diễu binh mừng Chiến thắng 9-5 tại Quảng trường Đỏ.

Tham gia cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ có 11.335 binh lính và sĩ quan của quân khu Mátxcơva cùng các đơn vị quân đội nước ngoài đã tham gia liên minh chống phát xít gồm: Anh, Mỹ, Pháp, Ba Lan và 9 nước SNG.

Phát biểu khai mạc cuộc diễu binh, Tổng thống Medvedev khẳng định các thế hệ người Nga và các dân tộc anh em luôn ghi nhớ sự hy sinh quên mình, tinh thần chiến đấu anh hùng, quả cảm cùng chiến công vĩ đại của quân đội và nhân dân Xô-viết trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại. Liên Xô đã nhận lấy gánh nặng của cuộc chiến tranh và phải giáng trả 3/4 tiềm lực quân sự của phát xít. Chiến thắng 9-5 đã góp phần làm nên cường quốc LB Nga, giúp nhân dân Nga và nhiều nước châu Âu thoát khỏi ách phát xít, giành tự do và độc lập cho Tổ quốc.

Ông Medvedev nhấn mạnh, bài học của cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai đòi hỏi tất cả mọi người phải đoàn kết, nỗ lực chung để giáng trả những nguy cơ và thách thức mới, không để xảy ra một thảm họa mới, ngăn chặn việc xem xét lại hoặc bóp méo kết quả chiến tranh, bảo đảm an ninh quốc tế và sự ổn định chiến lược, vì tự do và hòa bình trên hành tinh chúng ta.

Ngoài những vũ khí nổi tiếng một thời như xe tăng T-34 và hỏa tiễn "Cachiusa", tham gia diễu binh còn có các loại vũ khí hiện đại gồm xe bọc thép BTR-80 và BMP-3, xe tăng T-90, pháo tự hành "Sprut" và "Msta-S", tên lửa "Topol-M" và "Iskander", máy bay lên thẳng Mi-28N và Mi-24, Ka-50 và Ka-52, máy bay tiêm kích Su-27 và MiG-31, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và máy bay vận tải chiến lược An-124 v.v... Tổng cộng có 127 máy bay lên thẳng và máy bay chiến đấu đã tham gia cuộc diễu binh mừng chiến thắng.

Sau diễu binh, lãnh đạo LB Nga và gần 30 nước, trong đó có Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, đã đến đặt hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh bên tường Điện Kremli và dự lễ chiêu đãi trọng thể tại Cung lớn Điện Kremli.

Vào hồi 19 giờ cùng ngày, cả nước Nga dành 1 phút mặc niệm 26,6 triệu người Xô-viết, trong đó có 8.660.400 chiến sĩ Hồng quân, đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Lễ bắn 65 loạt pháo hoa đã được tổ chức tại Thủ đô Mátxcơva, 12 thành phố anh hùng và nhiều tỉnh - thành khác tại LB Nga.

 dieu binh ky niem 65 nam ngay chien thang phat xit hinh anh 2

Tưởng niệm quân nhân Nga – Việt

Sáng 9-5, nhân kỷ niệm lần thứ 65 Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít, Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đã long trọng tổ chức lễ đặt hoa tại Đài tưởng niệm (Cam Ranh, Khánh Hòa) các quân nhân Liên Xô, Liên bang Nga và Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại tầm quan trọng của sự kiện quân đội Liên Xô và đồng minh đánh bại chủ nghĩa phát xít, cứu nhân loại khỏi thảm họa diệt chủng, truyền thống gắn bó trong sự nghiệp bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực giữa quân đội Việt Nam và Liên Xô trước đây, cũng như Liên bang Nga hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...