Thứ Năm, ngày 20/09/2018 21:50 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 09/02/2015 11:18 AM (GMT+7)

Điều gì khiến bức vẽ hai cô gái Tahiti được mua với giá hơn 6.000 tỉ?

Bức sơn dầu hai cô gái Tahi mà họa sĩ  nổi tiếng người Pháp Paul Gauguin vừa được mua với giá 300 triệu USD (tương đương hơn 6,2 nghìn tỉ). Bức vẽ này đang được cho là có giá đắt nhất thế giới đối với một tác phẩm nghệ thuật đơn lẻ.

   

Theo New York Times, bức tranh có tên gọi Nafea Faa Ipoipo được Qatar mua lại từ một nhà sưu tập Thụy Sĩ có tên Rudolf Staechelin vào cuối tuần qua.

Ông Staechelin từ chối tiết lộ cụ thể danh tính người mua song nhiều nguồn tin cho biết một bảo tàng Qatar đã đứng ra mua bức vẽ. Phía Qatar chưa xác nhận thương vụ này.

 dieu gi khien buc ve hai co gai tahiti duoc mua voi gia hon 6.000 ti? hinh anh 1
Bức tranh được bán với giá 300 triệu USD

Nafea Faa Ipoipo (Khi nào em kết hôn - PV) là bức vẽ miêu tả hai phụ nữ trẻ Tahiti, một người mặc bộ váy truyền thống của địa phương, còn người mặc trang phục theo phong cách truyền giáo phương Tây.

Gauguin vẽ bức tranh này năm 1892. Ông đến Tahiti lần đầu vào năm 1891 với mong muốn sẽ tìm được một thiên đường cho tác phẩm của mình song Tahiti lúc đó không còn “nguyên thủy” mà bị chiếm làm thuộc địa.

Nafea Faa Ipoipo - bức tranh pha trộn giữa hai bản sắc văn hóa lấy hình tượng hai người phụ nữ Tahiti đã nói lên điều này. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, thông điệp bức vẽ không chỉ dừng lại ở đó. Chính vì thế nó mới có mức giá “trên trời”.

Nafea Faa Ipoipo được treo ở bảo tàng nghệ thuật Kunstmuseum Basel ở Thụy Sĩ mãi cho đến khi nó được bán với giá 300 triệu USD.

Nó được đánh giá là bức tranh đơn lẻ có giá đắt nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Khoảng 3 năm về trước, đất nước vùng Vịnh Qatar cũng chính là đất nước chi 244 triệu USD để sở hữu bức tranh Two Card Players của danh họa Paul Cezanne. 

Theo Thảo Linh (Theo Telegraph)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...