Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:44 PM (GMT+7)

Điều gì tạo nên sự đặc thù, hấp dẫn của du lịch nông nghiệp?

authorThành An - Hoàng Thắng Thứ Sáu, ngày 30/03/2018 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Giữa du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn, đồng thời phải có những người biết dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang tính đặc thù, hấp dẫn...” - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

   

Chiều 30.3.2018, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường”.

 dieu gi tao nen su dac thu, hap dan cua du lich nong nghiep? hinh anh 1

Hội thảo “Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường” do ổng cục Du lịch và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp tổ chức chiều 30.3. Ảnh: Lê Hiếu

Tới dự hội thảo có hơn 150 đại biểu đại diện Tổng cục Du lịch, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, UBND và Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh/thành phố, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới T.Ư, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành... 

 dieu gi tao nen su dac thu, hap dan cua du lich nong nghiep? hinh anh 2

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Lê Hiếu

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: “Giữa du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn, đồng thời phải có những người biết dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang tính đặc thù, hấp dẫn và có phương thức tiếp thị, quảng bá, xúc tiến hiệu quả”.

 dieu gi tao nen su dac thu, hap dan cua du lich nong nghiep? hinh anh 3

Từ trái qua: Ông Lưu Quang Định – TBT Báo NTNN  – đơn vị đồng tổ chức hội thảo cùng với ông Trần Văn Tuấn – Tổng cục trưởng và ông Ngô Hoài Chung – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, điều hành hội thảo chiều nay (30.3).. Ảnh: Lê Hiếu

Báo cáo tổng quan về phát triển du lịch nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay, ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch cho biết, Việt Nam là một đất nước nông nghiệp với 70% dân số sống ở nông thôn (Tổng cục Thống kê, 2016).

Theo ông Phương, Du lịch và nông nghiệp là hai ngành mũi nhọn được Đảng và Nhà nước  xác định ưu tiên phát triển trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. 

Nhiều năm qua hoạt động du lịch nông nghiệp đã được khai thác mạnh mẽ ở nhiều địa phương, tạo thành những sản phẩm du lịch chủ đạo trong việc thu hút khách, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương.

Nhiều sản phẩm du lịch mang đặc thù văn hóa nông nghiệp các vùng miền trải dài từ Bắc tới Nam đã được hình thành. Một số chương trình đã trở thành thương hiệu với khả năng thu hút khách hàng trong nước và quốc tế như khám phá miệt vườn sông nước Cửu Long, tour “Một ngày làm nông” ở Quảng Nam...

 dieu gi tao nen su dac thu, hap dan cua du lich nong nghiep? hinh anh 4

Ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lê Hiếu

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động du lịch nông nghiệp hiện nay chủ yếu vẫn dựa vào yếu tố tài nguyên, môi trường sinh thái và phát triển theo chiều rộng, thiếu tính sáng tạo và khả năng cạnh tranh cũng như những báo động cao về tính bền vững. 

Hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lặp. Sản phẩm du lịch nông nghiệp chưa thực sự hấp dẫn du khách và chưa được chú trọng về thương hiệu.

Tư duy kinh doanh dịch vụ trong cung ứng sản phẩm du lịch nông nghiệp chưa rõ rệt nên thiếu tính chuyên nghiệp. Giá trị gia tăng từ các sản phẩm nông nghiệp thông qua khai thác du lịch chưa cao, hiệu quả  kinh tế xã hội từ hoạt động du lịch nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng.

 dieu gi tao nen su dac thu, hap dan cua du lich nong nghiep? hinh anh 5

Các đại biểu, khách mời chăm chú lắng nghe những chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Lê Hiếu

Mặc dù vậy, ông Phương cho hay, hiện nay, tái cơ cấu phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân là vấn đề được Đảng và Nhà nước quan tâm hàng đầu. Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16.1.2017 của Bộ Chính trị cũng đã xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Du lịch và nông nghiệp là hai định hướng chiến lược trong chiến lược phát triển ngành kinh tế, xã hội của đất nước.

Theo đó, trong giai đoạn tới, chính sách xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp chất lượng cao của ngành nông nghiệp sẽ là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Việc đẩy mạnh khai thác các giá trị của ngành nông nghiệp để tạo thành sản phẩm du lịch chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh là hướng đi tất yếu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...