Thứ Tư, ngày 19/09/2018 00:44 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/02/2015 19:00 PM (GMT+7)

Điều gì xảy ra nếu Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine?

Tổng thống Mỹ Obama đang cân nhắc viện trợ vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine, nhưng nhiều lãnh đạo phương Tây lại cho rằng đây chỉ là động thái "đổ thêm dầu vào lửa".

   

Ngày 10/2, phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine cho biết họ đã vây chặt thị trấn chiến lược Debaltseve, nơi có khoảng 10.000 binh sĩ quân đội chính phủ Ukraine đang phòng ngự, đồng thời cắt đứt tuyến đường tiếp tế quan trọng đến thị trấn này.

Thị trấn Debaltseve là một đầu mối đường ray xe lửa trọng yếu ở miền đông Ukraine, và nơi này đã chứng kiến những trận giao tranh dữ dội trong hơn một tuần qua, khi phe ly khai mở cuộc tấn công và từ từ dồn quân đội chính phủ vào thế đường cùng.

Kể từ khi phát động chiến dịch tấn công dữ dội vào tháng Một đến nay, phe ly khai đã chiếm được nhiều lãnh thổ mới, và họ cũng đe dọa sẽ huy động tới 100.000 tay súng để chống lại lực lượng chính phủ.

 dieu gi xay ra neu my vien tro vu khi cho ukraine? hinh anh 1
Hàng ngàn binh sĩ Ukraine đang bị vây khốn ở thị trấn chiến lược Debaltseve

 

Trong khi tình cảnh của quân đội Ukraine ở Debaltseve đang ngày càng trở nên nguy ngập, các lãnh đạo châu Âu đang tìm cách thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình như một nỗ lực cứu nguy cuối cùng, trước khi cuộc chiến lan sang các khu vực khác của Ukraine và trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, nhiều chiến lược gia ở Mỹ thì cho rằng việc đàm phán với Nga để đạt được một giải pháp hòa bình cho Ukraine là không khả thi, và cách duy nhất để có thể cứu vãn tình hình là viện trợ vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine.

Các quan chức Mỹ và cả Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc kế hoạch viện trợ các loại vũ khí sát thương như tên lửa chống tăng, máy bay không người lái và radar hiện đại cho quân đội Ukraine nhằm buộc phe ly khai phải “trả giá đắt hơn” trên chiến trường.

Những người ủng hộ kế hoạch này cho rằng nếu được trang bị vũ khí tốt hơn, quân đội Ukraine có thể giữ vững được vị trí, gây thiệt hại đáng kể về sinh lực, vật lực của đối phương và ngăn chặn chiến dịch tấn công quy mô lớn của phe ly khai.

 dieu gi xay ra neu my vien tro vu khi cho ukraine? hinh anh 2
Một xe tăng của quân đội chính phủ Ukraine bị phá hủy ở miền đông

 

Họ cho rằng một khi phải hứng chịu thiệt hại nặng nề hơn trên chiến trường, phe ly khai sẽ phải cân nhắc tới một giải pháp hòa bình lâu dài hơn, ít đổ máu hơn và chấm dứt các hoạt động vây hãm, tấn công của mình.

Thế nhưng nhiều quan chức, trong đó có các lãnh đạo châu Âu, thì cho rằng việc Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine chẳng khác gì hành động đổ thêm dầu vào lửa. Một khi Mỹ công khai viện trợ vũ khí cho Ukraine, Nga cũng có thể tăng cường các hoạt động ủng hộ phe ly khai, và chiến sự lại càng leo thang lên một mức độ nguy hiểm và khó lường hơn nữa.

Ngoài ra, họ cũng cho rằng những vũ khí hiện đại mà Mỹ định viện trợ cho quân đội Ukraine cần phải có thời gian để huấn luyện, đào tạo các binh sĩ cách vận hành, và nếu được đưa ra chiến trường trong hoàn cảnh hiện nay, lính Ukraine cũng không thể nào sử dụng được.

 dieu gi xay ra neu my vien tro vu khi cho ukraine? hinh anh 3
Lực lượng ly khai thân Nga đang vây chặt thị trấn chiến lược Debaltseve

 

Trong khi đó, nếu Mỹ chỉ viện trợ những loại vũ khí nhỏ đơn giản thì lính Ukraine lại không có đủ hỏa lực cần thiết để có thể áp đảo được đối phương, và tình hình trên chiến trường sẽ không thể nào được cải thiện.

Theo các chuyên gia phân tích, trong tình cảnh hiện nay, các bên xung đột ở miền đông Ukraine rất khó có thể dung hòa được các điều kiện đưa ra cho một lệnh ngừng bắn. Kiev đang chịu sức ép nặng nề từ dư luận và không thể mất quá nhiều vào tay phe ly khai. Tron khi đó, phe ly khai cũng không dễ dàng từ bỏ vùng lãnh thổ rộng hàng trăm km vuông mà họ vừa chiếm được.

Vào thứ Tư tới đây, lãnh đạo các nước Đức, Nga, Ukraine và Pháp sẽ gặp nhau để bàn về một giải pháp hòa bình cho miền đông Ukraine. Nếu cuộc gặp này vẫn không thể dung hòa được các điều kiện trên, nhiều khả năng phương Tây sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh cấm vận mới đối với Nga, trong khi miền đông Ukraine sẽ tiếp tục chìm trong biển lửa, và số phận của 10.000 lính Ukraine ở Debaltseve càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Theo Trí Dũng (Theo BBC, SMH)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu cho biết đã ra...