Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 22:10 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 11:45 AM (GMT+7)

Điều ít biết về những nữ nghệ sĩ thầm lặng, tài năng của Mỹ

Những nữ nghệ sĩ Mỹ nổi bật của thế kỷ 19 không được nhiều người biết đến, nhưng thực sự họ có tài năng và đóng góp to lớn tới nền nghệ thuật của Mỹ.

   
 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 1
Nữ nghệ sĩ điêu khắc Harriet Hosmer, sinh năm 1830, sống tại Watertown, Massachusetts, Mỹ. Bà được biết đến như nữ nghệ sĩ điêu khắc chuyên nghiệp đầu tiên của nền văn hóa nghệ thuật điêu khắc Mỹ. Bà chuyển từ Mỹ đến Rome lúc 22 tuổi và gia nhập nhóm văn nghệ sĩ người nước ngoài ở đây
 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 2

Nữ nghệ sĩ thị giác Harriet Powers sinh năm 1837. Bà sinh ra dưới thân phận một người nô lệ và trong suốt cuộc đời của mình, bà đã truyền tải những câu chuyện Kinh Thánh, những huyền thoại và các sự kiện thiên văn vào các tác phẩm nghệ thuật với đường nét thêu tỉ mỉ, đầy cảm xúc. Bà được nhớ đến như là một trong nữ nghệ sĩ đặc biệt nhất thế kỷ 19.

 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 3

Nữ nghệ sĩ Mary Nimmo Moran, sinh năm 1842, đến từ Scotland. Bà là người giỏi một trong bốn kỹ thuật chính thuộc đồ họa in ấn là khắc axít (etching). Mặc dù sinh ra ở Scotland, Moran đã di cư đến Philadelphia lúc năm tuổi. Trong những năm tháng hoạt động nghệ thuật, bà luôn che giấu giới tính thật của mình và sử dụng bút danh "M. Nimmo Moran" để tránh bị kỳ thị.

 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 4
Nhiếp ảnh nữ Gertrude Käsebier. Nữ nhiếp ảnh sinh năm 1852, đến từ bang Iowa, nổi tiếng là một trong những nhiếp ảnh gia tài năng, có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Những bức chân dung sâu sắc về các bà mẹ và người Mỹ bản địa là tác phẩm ấn tượng nhất của bà. Năm 1899, một trong những bức ảnh có tựa đề "The Manger" của bà bán được với giá 100 USD, số tiền “khủng” so với số tiền phải trả cho một bức ảnh tại thời điểm đó.
 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 5

Nghệ sĩ gốm Nampeyo. Nữ nghệ sĩ sinh năm 1856 này nổi tiếng với những tác phẩm gốm truyền thống lấy cảm hứng từ đầu thế kỷ 15 và thế kỷ 17 hơn các xu hướng gốm đương đại. Bà đã tạo ra được một hướng đi riêng cho các tác phẩm của mình, mang đậm dấu ấn phong cách cá nhân của riêng mình.

 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 6

Nữ họa sĩ Anne Goldthwaite, sinh năm 1869. Bà nổi tiếng với các tác phẩm nghệ thuật vẽ chân dung, đặc biệt là các bức vẽ thực hiện ở khu vực Nam Mỹ.

 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 7

Nữ họa sĩ Elizabeth Shippen Green (sinh năm 1871) nổi tiếng với các tác phẩm tranh minh họa. Bà thường nhận công việc vẽ hình ảnh minh họa cho các cuốn sách và tạp chí trẻ em từ khi 18 tuổi, là mẫu hình người phụ nữ có học thức và hiện đại, có thể vượt qua những chi phối, định kiến phân biệt giới tính của thời đại để theo đuổi giấc mơ.

 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 8
Nữ họa sĩ Violet Oakley, sinh năm 1874, theo đuổi các lĩnh vực nghệ thuật vẽ tranh tường, chân dung, minh họa. Bà là người phụ nữ Mỹ đầu tiên nhận được một khoản tiền hoa hồng cho một tác phẩm tranh tường công cộng.
 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 9

Nữ nghệ sĩ điêu khắc Edmonia Lewis, sinh năm 1844, sống tại Greenbush, New York, Mỹ. Tên tuổi của Lewis được tôn kính qua tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp của bà, thường sử dụng phong cách tân cổ điển. Trong suốt cuộc đời của mình, bà là nữ nghệ sĩ Mỹ gốc Phi duy nhất đạt được tiếng tăm trong dòng nghệ thuật chủ đạo của Mỹ.

 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 10

Nữ họa sĩ Olive Rush, sinh năm 1873. Bà tạo ra các tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ các lĩnh vực khác nhau. Bà là một trong số 850 nghệ sĩ được tuyển dụng bởi Bộ Tài chính để khích lệ tinh thần trong thời gian khủng hoảng. Bà cũng nổi tiếng với những đóng góp cho nền giáo dục nghệ thuật cho người Mỹ bản địa.

 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 11

Nữ họa sĩ Cecilia Beaux, sinh năm 1855, sống ở Philadelphia, Pennsylvania. Nữ nghệ sĩ Mỹ được biết đến nhiều với những tác phẩm vẽ chân dung giai cấp thống trị của Mỹ. Bức ảnh bí ẩn có tên "Sita và Sarita” của bà từng gây tò mò rất lớn cho công chúng.

 dieu it biet ve nhung nu nghe si tham lang, tai nang cua my hinh anh 12
Nữ nghệ sĩ điêu khắc Evelyn Beatrice Longman. Nữ nghệ sĩ sinh năm 1874 nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc ngụ ngôn. Bà cũng là nữ nghệ sĩ điêu khắc đầu tiên được bầu làm thành viên chính thức của Học viện thiết kế quốc gia (National Academy of Design).
Theo Minh Khánh (theo Huffington Post)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...