Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:46 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 07:03 AM (GMT+7)

Điều nguy hiểm hơn đang chờ nước Mỹ

Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đang gây ra nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong dư luận nước này. Tuy nhiên, đó chưa phải là điều tồi tệ nhất- giới chuyên gia kinh tế nhận định.

   
Bóng ma nợ công

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo vấn đề trần nợ công của Mỹ sẽ ngày càng nghiêm trọng và gây rắc rối hơn so với việc Chính phủ Mỹ bị đóng cửa từ ngày 1.10 và dự kiến sẽ kéo dài ít nhất một tuần. Hệ quả rõ ràng nhất là thiệt hại về các khoản bồi thường cho những nhân viên liên bang đang bị mất việc. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới chi tiêu quốc gia và đặt gánh nặng lên sự phát triển của nền kinh tế.

Tổng thống Obama đã hủy hoàn toàn chuyến công du Đông Nam Á.
Tổng thống Obama đã hủy hoàn toàn chuyến công du Đông Nam Á.

Theo ước tính, khoảng 710.000 nhân viên liên bang đã nghỉ phép, điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ sẽ phải bồi thường khoảng 260 triệu USD/ngày hay 1,3 tỷ USD/tuần vì tạm ngừng hoạt động. Ngân hàng này cũng ước tính rằng cứ mỗi tuần đóng cửa sẽ làm giảm 0,12% chỉ số tăng trưởng hàng năm theo quý của GDP thực tế, điều này sẽ kéo theo những tác động khác lên lòng tin cũng như chi tiêu của người dân. Giới chuyên gia cũng cho rằng, mức độ thiệt hại là 200 - 300 triệu USD mỗi ngày, nhưng nếu tình trạng tê liệt kéo dài, con số này sẽ cao hơn rất nhiều.

Các chuyên gia cảnh báo việc đóng cửa chính phủ sẽ làm trì hoãn quyết định về chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Mặc dù 2 đảng có thể để mặc Chính phủ Mỹ bị đóng cửa, song họ không thể xem nhẹ vấn đề trần nợ công, bởi lẽ hậu quả của nó sẽ hết sức nghiêm trọng. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jacob Lew cho biết, ông đang vận dụng tất cả các biện pháp đặc biệt để Mỹ không chạm trần nợ công vào ngày 17.10. Theo chuyên gia kinh tế White: "Nếu chạm trần nợ công, Chính phủ Mỹ sẽ không thể trang trải các khoản thanh toán nợ. Chúng ta chưa bao giờ rơi vào tình cảnh đó, do vậy sẽ rất khó dự đoán". Bộ Tài chính Mỹ cũng cảnh báo: “Không những các thị trường tài chính bị khủng hoảng mà công ăn việc làm cũng thế, thị trường tín dụng sẽ bị đóng băng, tỷ giá đồng đôla tuột thảm hại, lãi suất ngân hàng tăng cao chóng mặt và toàn thế giới sẽ lâm vào những ngày tháng y hệt như năm 2008 hay còn tệ hơn”.

Tổng thống hủy công du

Sáng 4.10 (theo giờ Việt Nam), Nhà Trắng đã ra thông báo cho biết, do cuộc khủng hoảng ngân sách, Tổng thống Barack Obama hủy bỏ chuyến công du châu Á, không tham dự Thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Indonesia và Thượng đỉnh ASEAN tại Brunei vào tuần tới. Người phát ngôn cho Nhà Trắng Jay Carney cho biết: "Sự hủy bỏ chuyến đi này là một hậu quả nữa của việc các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện bắt chính phủ phải đóng cửa".

Qua việc hủy bỏ toàn bộ chuyến đi châu Á, Tổng thống Obama có ý định tiếp tục yêu cầu Đảng Cộng hòa cho phép Quốc hội lưỡng viện thông qua dự luật tài chính, chấm dứt tình trạng tê liệt của bộ máy chính quyền Liên bang.

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh : “Tình trạng tê liệt này mà nước Mỹ hoàn toàn có thể tránh được, là một “cú tát trái” đối với khả năng tạo công ăn việc làm, thông qua việc quảng bá xuất khẩu và các lợi ích của Mỹ tại các nước đang trỗi dậy trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong lúc Tổng thống Obama đã coi việc tăng cường sự hiện diện về kinh tế, ngoại giao, quân sự của Mỹ trong khu vực là một trong những ưu tiên của ông. Thông báo cũng nêu rõ: “Tổng thống Obama trông đợi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương và quay trở lại khu vực vào một thời điểm trong tương lai".

Cũng do khủng hoảng ngân sách, trước đó, Washington thông báo chỉ hủy bỏ chuyến công du của Tổng thống Obama tại Malaysia và Philippines.

Tiêu diệt một phụ nữ nổ súng gần trụ sở Quốc hội Mỹ

Vụ nổ súng xảy ra gần trụ sở thứ ba của Thượng viện Mỹ nằm giữa Phố số 2 với Đại lộ Constitution ngày 3.10. Quốc hội Mỹ đã phải đóng cửa trong thời gian ngắn. Cảnh sát đã đuổi theo một chiếc xe ở gần Nhà Trắng tới trụ sở Quốc hội khi chiếc xe này cố tình vượt rào chắn và đã xảy ra nổ súng khi tài xế xe này - một phụ nữ tìm cách trốn thoát. Nữ nghi can này đã bị bắn chết trong quá trình rượt đuổi. Theo kết quả điều tra ban đầu, người phụ trên tên là Miriam Carey, đến từ Stamford, bang Connecticut. Truyền thông Mỹ đưa tin, nữ nghi phạm là một trong số nhiều người vừa bị mất việc làm do chính phủ đóng cửa vì không có ngân sách.
Hạ Anh

Theo Mai Tiến Dũng (Mai Tiến Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...