Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 06:58 AM (GMT+7)

Điều tra hoạt động địa ốc của công ty “Thánh Gióng” Alibaba

authorHN Thứ Năm, ngày 23/11/2017 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoạt động của công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã gây ra nhiều dư luận trái chiều, Bộ Công an đã vào cuộc để làm rõ những vấn đề liên quan đến công ty “lớn nhanh như Thánh Gióng” này.

   

Theo nguồn tin cho biết, trước các hoạt động sai phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba, tổ công tác của Bộ Công an đã vào cuộc và làm việc với các sở, ngành tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ.

Thông tin cho biết, bước đầu nhận thấy doanh nghiệp đã đứng ra rao bán với khái niệm "đặt chỗ dự kiến" với các khu đất chưa giải toả, chưa có chủ đầu tư.

 dieu tra hoat dong dia oc cua cong ty “thanh giong” alibaba hinh anh 1

Sự "lớn nhanh" bất thường của Alibaba khiến cơ quan chức năng nghi ngờ vào hoạt động của công ty này. (Ảnh: Zing.vn)

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, Công ty CP Địa ốc Alibaba thành lập ngày 5.5.2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Đến tháng 9.2017, công ty này đã đăng ký thay đổi thông tin với số vốn điều lệ lên tới 1.600 tỷ đồng.

Sự phát triển chóng mặt của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã khiến Hiệp hội BĐS và cơ quan chức năng của TP.HCM đưa ra cảnh báo khẩn về hoạt động của hệ thống này trong thời gian qua. Hầu hết cơ quan chức năng đều đưa ra nhận định về sự bất thường từ mô hình đến cách thức hoạt động của “đại gia ảo” này.

Tương tự, với Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM dù mới thành lập nhưng có số vốn điều lệ đăng ký lên tới 12.000 tỷ đồng. Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỷ đồng mà lại cam kết góp vốn đến 7.800 tỷ đồng

Theo đó, chỉ chưa đầy một tháng thành lập, Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc đã có vốn điều lệ quá khủng, số vốn này vượt mặt và gây nên thách thức khong nhỏ cho các đại gia lâu năm trong thị trường địa ốc.

Nếu đem so sánh số vốn này cao gấp đôi Novaland (6.200 tỷ đồng), gấp đôi FLC (6.300 tỷ đồng), gấp 4 lần Đất Xanh (2.800 tỷ đồng), gấp 6 lần C.E.O Group (2.100 tỷ đồng)…

Khởi nghiệp một năm với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, đến một năm sau, Alibaba đã nắm trong tay tới 18 dự án, trong đó đã triển khai 14 dự án, tất cả đều là đất nền, trải rộng trên một địa bàn rộng lớn từ Đồng Nai sang TP. HCM. Có thể kể ra một số dự án tiêu biểu của công ty như: Alibaba An Phước, Alibaba Tây Bắc Củ Chi, chuỗi dự án Alibaba Long Phước 2, 3, 4, 5...

Việc bán hàng vẫn cứ đều đặn trong vòng một năm qua, khách hàng vẫn xuống tiền, công ty vẫn tuyển thêm nhân viên. Tuy nhiên, dự án mà doanh nghiệp này mở bán liên tục được ra mắt là điều khó tin. Đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì đa phần các dự án này đều được doanh nghiệp “vẽ ra” để bán hàng.

HoREA cho biết Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5.5.2016 với vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng. Ngày 3.12.2016, công ty này đăng ký thay đổi lần thứ 1 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Tiếp đến 26.9.2017, khi đăng ký thay đổi lần thứ 3, vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng, góp vốn bằng tiền mặt.

3 cổ đông, gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc, là đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện góp 80% vốn điều lệ; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10% vốn điều lệ. 

“Với số vốn quá lớn như vậy, không biết các cổ đông đã góp vốn điều lệ đủ hay chưa, đồng thời cũng chưa biết kết quả kinh doanh và quyết toán thuế năm 2016 của công ty này như thế nào”, HoREA nghi ngờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...