Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:48 AM (GMT+7)

Điều tra vụ Nông trường Sông Hậu lại từ đầu

author Thứ Tư, ngày 02/06/2010 06:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hội đồng giám đốc thẩm Toà hình sự Tòa án nhân dân Tối cao vừa mở phiên xét xử theo trình tự giám đốc thẩm vụ án Nông trường Sông Hậu, TP. Cần Thơ.

   
Bà Trần Ngọc Sương - nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu.

Theo đó, Hội đồng thẩm phán chấp thuận kháng nghị số 09/QĐ-VKSTC ngày 6-4 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và tuyên huỷ cả 2 bản án hình sự sơ thẩm số 25/2009 của TAND huyện Cờ Đỏ và bản án hình sự phúc thẩm của TAND TP. Cần Thơ, giao tòa sơ thẩm xét xử lại từ đầu.

Như NTNN đã đưa tin, án sơ thẩm ngày 15-8-2009 của TAND huyện Cờ Đỏ đã cáo buộc bà Trần Ngọc Sương - nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu và 4 cộng sự về tội “lập quỹ trái phép” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bản án tuyên phạt bà Sương 8 năm tù giam và buộc bà bồi thường 4,3 tỷ đồng. Ngày 19-11-2009, TAND TP. Cần Thơ đã xét xử phúc thẩm tuyên y án.

Ngày 1-6, nhóm phóng viên NTNN đã tìm về Nông trường Sông Hậu… Bà Trần Thị Ánh (ấp 3, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) lộ rõ vẻ vui mừng trên khuôn mặt. Bà xúc động nói: Gia đình tôi đến Nông trường Sông Hậu từ năm 1981, không đất đai phải làm thuê làm mướn kiếm sống.

Thế nhưng từ ngày gia đình tôi vô nông trường gặp được bác Năm Hoằng (cha của bà Ba Sương) rồi đến chị Ba Sương lo đủ thứ từ cây con giống, máy móc, xăng dầu… vì vậy cả nhà tôi mới có được cái ăn, cái mặc như ngày hôm nay.

Hôm toà án xét xử chị Ba Sương, nhiều người dân nơi đây đi xe máy lên tận TP. Cần Thơ để xem và chia sẻ với chị. Khi nghe tòa tuyên án ai cũng đau lòng. Chúng tôi chỉ còn biết khóc chứ không biết làm sao cứu giúp chỉ được. Nay toà cấp trên hủy án nông dân tụi tôi hy vọng có kết quả khả quan hơn.

Ông Trà Văn Mẹt ở ấp 7 cũng vui vẻ tâm sự: Vùng đất này Ba Sương có công rất lớn. Khi nghe tin xét xử lại những người như tôi ai mà không mừng… ”. Ông Mẹt vào nông trường từ năm 1992 và được cấp 2,5ha đất. Hiện gia đình ông trồng lúa và xoài, thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Còn bà Phạm Thị Đê ở ấp 3 cũng chia sẻ: “Nhờ vô nông trường nên con tôi rồi cháu tôi bây giờ mới được học hành tử tế... Nhiều người ở đây đều biết ơn cha con chị Ba Sương”.

Trong ngày hôm qua, gặp ai trong nông trường cũng tỏ vẻ vui mừng khi Toà án cấp giám đốc thẩm hủy án. Ai cũng hy vọng sắp tới đây khi điều tra và xét xử lại bản án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật; ai vi phạm sẽ bị xử nghiêm, còn ai không có tội sẽ được bản án trả lại danh dự...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...