Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 08:05 AM (GMT+7)

Đình chỉ ê kíp mổ nhầm chân tại Bệnh viện Việt Đức

authorDiệu Linh Thứ Tư, ngày 20/07/2016 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 20.7, GS-TS Trần Bình Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí cho biết, BV đã đình chỉ toàn bộ ê kíp gần 10 người trong ca mổ nhầm chân cho bệnh nhân và yêu cầu từng cá nhân giải trình.

   

 dinh chi e kip mo nham chan tai benh vien viet duc hinh anh 1

GS Trần Bình Giang chia sẻ thông tin với báo chí

Theo GS Giang, sự cố mổ nhầm chân này là vô cùng hy hữu trong lịch sử 110 năm thành lập của Bệnh viện Việt Đức. GS Giang cho biết, BV Việt Đức là BV ngoại khoa hàng đầu với 1500 giường bệnh, với 52 phòng mổ hoạt động liên tục. Mỗi năm, các bác sĩ Việt Đức thực hiện gần 50.000 ca phẫu thuật nhưng rất ít để xảy ra sai sót.

Trước đó, ngày 19.7, bệnh nhân T.V.T (37 tuổi trú tại Ứng Hoà, Hà Nội) bị tổn thương thần kinh mác trái, bàn chân bị rủ xuống, ảnh hưởng đến vận động, đi lại. Do đó, BV Việt Đức đã có chỉ định mổ. Cụ thể phẫu thuật viên sẽ mổ chân trái, thực hiện tách cơ chày sau của chân trái đưa lên chày trước để hỗ trợ vận động. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành ca mổ thì bệnh nhân mới tự phát hiện bị… mổ nhầm và thông báo với kíp mổ. Lúc này phẫu thuật viên mới biết mình đã mổ nhầm từ chân trái sang chân phải.

GS Giang cho biết, ngay khi nhận được thông tin BV đã thực hiện ca mổ chân trái – chân tổn thương cho bệnh nhân. Hiện nay bệnh nhân đã được chuyển xuống khoa điều trị, hoàn toàn tỉnh táo và không có biểu hiện bất thường ở cả hai chân bị mổ. GS Giang khẳng định, đối với chân lành “bỗng dưng” bị mổ cũng sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến vận động. Vì khi với kỹ thuật này, các bác sĩ lựa chọn khối cơ chày sau ít ảnh hưởng nhất để ghép.

Sau khi nhận được thông tin về sai sót trong mổ xẻ, tối 19.7, lãnh đạo BV đã chỉ đạo Khoa chấn thương chỉnh hình đến gặp bệnh nhân, động viên yên tâm điều trị, xin lỗi bệnh nhân và gia đình. Bệnh nhân sẽ được chăm sóc, điều trị với điều kiện thuốc men tốt nhất, toàn bộ kinh phí do BV đảm nhận.

Theo GS Giang, BV và Khoa Chấn thương chỉnh hỉnh theo dõi tiếp tục điều trị sai mổ để có xử lý tốt nhất. Thay mặt BV trực tiếp xin lỗi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về sự cố sai sót. Đồng thời, BV cũng điều tra làm rõ xem sai sót ở khâu nào, kiểm tra lại quy trình mổ để khắc phục những “sơ hở”, hạn chế để xảy ra các sự cố. Sau khi có kết quả, BV sẽ lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật phù hợp với ê kíp mổ và từng cá nhân, rút kinh nghiệm chuyên môn với toàn thể nhân viên BV.

Ông T.V. Dân – anh trai bệnh nhân cho biết, hiện gia đình chỉ mong bệnh nhân hồi phục nhanh nhất, tốt nhất để có thể sinh hoạt lao động tình thường.

Ngày 20.7, Bộ Y tế cũng có công văn yêu cầu Bệnh viện Việt Đức khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên; nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân. Đồng thời, BV cần nhiêm túc triển khai áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật, thực hiện bảo đảm an toàn phẫu thuật, xác định chính xác người bệnh trước khi thực hiện cung cấp dịch vụ cho người bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...