Thứ Ba, ngày 26/06/2018 01:13 AM (GMT+7)

Đỉnh điểm nắng nóng đang tới gần, khuyến nghị tiết kiệm điện

authorViệt Cường Thứ Năm, ngày 18/05/2017 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng công ty điện lực TP.Hà Nội (EVN HANOI) vừa có khuyến nghị với khách hàng sử dụng điện tiết kiệm khi đỉnh điểm nắng nóng đang tới gần.

   

Sản lượng điện tăng vọt

EVN HANOI cho biết, theo dự báo, năm nay khả năng hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại có xác suất lên đến 70%. Nắng nóng được dự báo sẽ gia tăng so với trung bình nhiều năm từ 0,5 -1 độ C. Do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn Thủ đô dự báo cũng sẽ tăng cao.

 dỉnh diẻm nang nong dang tói gàn, khuyen nghi tiet kiem dien hinh anh 1

Công nhân EVN Hà Nội tăng cường kiểm tra mạng lưới để đảm bảo nguồn điện phục vụ nhân dân.  Ảnh: T.L

 Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và giải đáp thỏa đáng thắc mắc của khách hàng sử dụng điện, EVN HANOI kính đề nghị quý khách hàng gửi các ý kiến đóng góp, thắc mắc về địa chỉ email: evnhanoi@evnhanoi.vn hoặc trực tiếp điện thoại tới Trung tâm chăm sóc khách hàng (trực 24/7): 19001288 - (04)22222.000 để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp.

Thống kê sản lượng điện hàng ngày trên toàn thành phố Hà Nội của EVN HANOI cho biết, sản lượng điện các ngày đầu tháng 5 đã tăng vọt so với sản lượng các ngày tương ứng của tháng 4.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, nhiệt độ tại thủ đô Hà Nội khá mát mẻ, không lạnh quá để sử dụng thiết bị làm ấm cũng như không nóng quá để sử dụng các thiết bị làm mát nhưng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn Thủ đô vẫn tăng so với năm 2016 từ 7 đến 12%/ngày. Mức tăng trưởng bình quân 4 tháng đầu năm xấp xỉ 7%.

Cũng theo EVN HANOI dự báo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn Thủ đô từ 15.5 đến 15.6.2017, sản lượng điện bình quân ngày sẽ xấp xỉ 60.746.497 kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 73.469.825 kWh) tăng trưởng 115% so với năm 2016.

Hãy là người tiêu dùng điện thông minh

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã xây dựng kế hoạch cung ứng điện trong mùa nắng nóng. Trong đó, các nhà máy thủy điện sẽ được khai thác hợp lý nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của hệ thống, cũng như cấp nước cho hạ du trong những tháng cao điểm nắng nóng sắp tới. Các công tác sửa chữa nguồn - lưới điện đã hoàn thành trong quý I vừa qua, từ quý II trở đi, hệ thống luôn sẵn sàng cao nhất.

EVN cũng đã chỉ đạo EVN HANOI và các công ty điện lực địa phương đảm bảo công tác quản lý kỹ thuật - vận hành lưới điện, phòng ngừa sự cố; hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng cũng như cải tạo, sửa chữa lớn các đường dây và trạm biến áp theo phương án cấp điện mùa nắng nóng đã được phê duyệt; chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị để xử lý nhanh nhất nếu có sự cố xảy ra.

Mục tiêu số 1 là “đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống nhân dân”. Trong quá trình vận hành hệ thống điện, việc ngừng cung cấp điện để xử lý sự cố, sửa chữa, cải tạo có thể diễn ra. Tuy nhiên, EVN đã chỉ đạo các đơn vị sớm hoàn thành công tác sửa chữa định kỳ, cải tạo lưới trước quý II hàng năm và tuyệt đối không được ngừng cung cấp điện để thực hiện các công việc có kế hoạch nêu trên trong những tháng cao điểm nắng nóng, khi thời tiết trên 36 độ C.

Đối với Hà Nội, để đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho Thủ đô, EVN HANOI cũng có một số khuyến nghị với người dân sử dụng điện trong những ngày nắng nóng. Cụ thể: Trong những ngày nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát (điều hòa, quạt điện…) sẽ tăng đột biến, đặc biệt đối với những người sử dụng điện sinh hoạt, văn phòng.

Người dân cần lưu ý khi sử dụng điều hòa: Cứ giảm 1 độ C của điều hòa thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, ban ngày nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa từ 25 độ C trở lên và ban đêm từ 27 - 28 độ C. Cần định kỳ bảo trì vệ sinh tấm lọc bụi của điều hòa ít nhất 3 tháng một lần, bảo dưỡng định kỳ điều hòa ít nhất 1 năm 1 lần. Điều hòa sử dụng công nghệ inverter có thể tiết kiệm từ 30 đến 35% điện năng tiêu thụ theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện khi không sử dụng thiết bị. Lắp đặt thiết bị điện khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm (sáng từ 9 giờ 30 - 11 giờ 30; tối từ 17 - 20 giờ). Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, EVN HANOI cũng sẽ thực hiện không cắt điện phục vụ sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện trong những ngày nắng nóng ≥36°C; Tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực vận hành, đảm bảo điện cho khách hàng trong những ngày có nhiệt độ ≥35 độ C… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Sau 10 ngày mất tích, ông Lân may mắn được dân đi rừng phát hiện...