Thứ Hai, ngày 26/02/2018 05:04 AM (GMT+7)

Đổ rác không đúng quy định có thể bị phạt 2 tỷ

author Thứ Năm, ngày 11/04/2013 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đối với tổ chức vi phạm như đổ chất thải có chứa chất phóng xạ không đúng quy định về bảo vệ môi trường, mức phạt cao nhất sẽ lên đến 2 tỷ đồng, gấp đôi mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân vi phạm.

   

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tới đây, các hành vi về thu gom, đổ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định về bảo vệ môi trường có thể sẽ bị phạt tiền tối đa 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức, nếu rác thải có chứa chất phóng xạ.

Đây là một trong những nội dung quan trọng đang được Bộ này soạn thảo tại Nghị định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.7.2013 và thay thế Nghị định số 117/2009/NĐ-CP ngày 31.12.2009 của Chính phủ.

Thu gom, đổ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định về bảo vệ môi trường có thể sẽ bị phạt tiền tối đa từ 1-2 tỷ đồng.

Theo dự thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000-500.000 đồng đối với những hành vi vứt, đổ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu đô thị, chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với hành vi vứt, đổ rác thải sinh hoạt trên đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước đô thị. Cùng với đó, phạt tiền từ 1-5 triệu đồng đối với hành vi thu gom rác thải sinh hoạt không đúng quy định về bảo vệ môi trường.

Đối với hành vi chôn lấp, vứt chất thải rắn thông thường không đúng nơi quy định về bảo vệ môi trường sẽ phạt từ 20-500 triệu đồng, tùy theo mức độ vi phạm.

Theo đó, các trường hợp chôn lấp, thải chất thải rắn thông thường khối lượng đến dưới 5m3 sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng; trường hợp chôn lấp, thải chất thải rắn từ 5m3 đến dưới 20m3 phạt từ 30-60 triệu đồng; trường hợp chôn lấp, thải chất thải rắn thông thường từ 20m3 đến dưới 50m3 phạt 60-100 triệu đồng.

Riêng các trường hợp chôn lấp, thải chất thải rắn thông thường từ 500m3 trở lên sẽ bị phạt 350-500 triệu đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất mức phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa, chất thải không che chắn hoặc để rơi vãi trong khi tham gia giao thông.

Đối với hành vi không sử dụng thiết bị, phương tiện chuyên dụng bảo đảm không rò rỉ, phát tán ra môi trường trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hoá, chất thải sẽ phạt từ từ 20-30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất mức xử phạt từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với các cá nhân có hành vi vi phạm nêu trên trong trường hợp chất thải có chứa chất phóng xạ.

Dự thảo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ rõ, sẽ phạt tăng thêm từ 40-50% số tiền phạt so với mức phạt tiền tương ứng đối với hành vi vi phạm trong trường hợp chất thải rắn thông thường có chứa chất thải nguy hại không đúng nơi quy định.

"Đặc biệt, đối với tổ chức vi phạm như đổ chất thải có chứa chất phóng xạ không đúng quy định về bảo vệ môi trường, mức phạt cao nhất sẽ lên đến 2 tỷ đồng, gấp đôi mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân vi phạm," Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Theo Vietnam+

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xung quanh thông tin về nhà gỗ tiền tỷ của cán bộ kiểm lâm Lai...
Với mong muốn giữ gìn, phát huy các lễ hội truyền thống của địa...
Hạt kiểm lâm Phong Thổ (Lai Châu) xác nhận căn nhà trên chính là...