Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:22 PM (GMT+7)

"Đổ vài trăm m3 cát làm vệ sinh Hang Câu chứ làm gì đâu mà xin phép"

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 09/05/2017 19:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn về chủ trương cho đổ cát sang ủi mặt bằng tại khu vực Hang Câu khi các cấp thẩm quyền tỉnh chưa có ý kiến, cho phép.

   

Ngày 9.5, PV Dân Việt đã làm việc với ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn về một số nội dung liên quan đến việc huyện ủy Lý Sơn đã chủ trương đổ cát san ủi mặt bằng tại khu vực Hang Câu - nằm trong quần thể Di tích thắng cảnh quốc gia Chùa Hang, đồng thời cũng là khu vực đất an ninh quốc phòng, khu bảo tồn biển.

Trả lời câu hỏi về việc đã xin phép ngành chức năng việc đổ cát tại Hang Câu, ông Vy cho biết: "Chỉ cho đổ vài trăm m3 cát để san ủi làm vệ sinh nơi đây, chứ có xây dựng gì đâu mà phải xin phép". "do vai tram m3 cat lam ve sinh hang cau chu lam gi dau ma xin phep" hinh anh 1

Cát được đưa đến đổ tại khu vực Hang Câu để san lấp mặt bằng

Trước ý kiến lo ngại về việc lâu nay người dân nơi đây đã khai thác cát trồng hành tỏi gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường sinh thái biển Lý Sơn, thì nay với việc cho chủ đầu tư lấy hàng trăm m3 để đưa về đổ như vậy càng làm môi trường bị ảnh hưởng nhiều hơn, vị Bí thư huyện ủy Lý Sơn khẳng định: "Đây là cát xây dựng được chở từ đất liền ra, không phải lấy tại đảo".

Tuy nhiên, nhiều người dân huyện đảo Lý Sơn đang có mặt tại Hang Câu cung cấp thông tin ngược lại với khẳng định của ông Nguyễn Viết Vỵ : "Đây là loại cát mà người dân thường lấy ở khu vực biển gần đảo để trồng tỏi, hành".

 "do vai tram m3 cat lam ve sinh hang cau chu lam gi dau ma xin phep" hinh anh 2

Người dân cho rằng loại cát được đổ tại đây là cát lấy tại vùng ven biển Lý Sơn

Về câu hỏi việc can thiệp tại Hang Câu là tổ chức hay cá nhân, có làm dự án để trình cấp thẩm quyền của tỉnh xem xét, cho phép hay không, ông Vy cho biết: "Do một cá nhân thực hiện. Việc làm này chỉ đổ cát san lấp mặt bằng để làm vệ sinh, chứ không phải xây dựng nên không có lập dự án..."

Để hiểu cụ thể thời gian san ủi và khối lượng cát đã đem đổ tại Hang Câu, vào chiều cùng ngày chúng tôi đã đến văn phòng UBND huyện Lý Sơn để đăng kí làm việc với lãnh đạo chính quyền. Tuy nhiên, nhân viên văn phòng UBND huyện Lý Sơn cho biết, 2 Phó chủ tịch đi vắng, còn Chủ tịch UBND huyện đang chủ trì cuộc họp, hẹn sẽ thu xếp và gọi lại sau.

Như đã phản ánh, dù chưa được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cho phép thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên đổ cát chỉnh sửa mặt bằng tại khu vực Hang Câu - nằm trong quần thể thắng cảnh Di tích quốc gia Chùa Hang, gây bức xúc trong dư luận.

TS Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Hang Câu không chỉ nằm trong quần thể Di tích thắng cảnh Quốc gia mà còn nằm trong khu bảo tồn biển, an ninh quốc phòng. Vì vậy, phải được sự xem xét và đồng ý, cho phép của rất nhiều cấp ngành của tỉnh thì các tổ chức, cá nhân mới có thể tôn tạo hay đầu tư... ở khu vực này.

Xem bình luận
đó là di tích quốc gia đó nha.ai là người bỏ tiền ra đổ cát rồi thu lại được gì????????
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đồng y´ với chủ trương của huyện.
Bình luận có 0 phản hồi
Can than trong khi tac dong den di tich !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...