Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:41 AM (GMT+7)

Đoàn Đại biểu Quốc hội mỹ: Tiếng nói của Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn

authorDương Ngọc Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 07:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 7.5 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ đã chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam, khẳng định tiếng nói của Việt Nam đã được cất lên nhưng sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều khi kết hợp với tiếng nói của nhiều quốc gia khác.

   

Lợi thế của Việt Nam khi gia nhập TPP

Ông Matt Salmon- Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương (Hạ viện Mỹ) và các hạ nghị sĩ Mỹ cho rằng Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi lớn nhất từ Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và quan hệ Việt Nam- Mỹ đang đứng trước những cơ hội mới. Theo ông Salmon, mối quan hệ đối tác hiện nay được xây dựng là đối tác kinh tế, nhưng thực chất ý nghĩa còn lớn hơn như vậy. Ông Salmon nhấn mạnh: “TPP không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn có ý nghĩa địa chính trị, trong bối cảnh hiện nay đang có những quan ngại về khu vực Biển Đông. Quan hệ đối tác TPP có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam mà với tất cả các nước trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương cũng như với Mỹ”.

 doan dai bieu quoc hoi my: tieng noi cua viet nam se manh me hon hinh anh 1
Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương của Hạ viện Mỹ Matt Salmon (trái) chia sẻ quan điểm với PV Việt Nam.  D.N

Trả lời câu hỏi của báo chí về hoạt động bồi đắp các bãi đá ở Biển Đông của Trung Quốc, ông Matt Salmon cho rằng cần phải có sự phối hợp quốc tế liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Ông Matt Salmon cho biết ông đã từng thẳng thắn đề cập về sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

“Tôi cho rằng cần có một sự phối hợp quốc tế liên quan đến các tranh chấp ở hai khu vực này. Năm ngoái, Việt Nam gặp vấn đề rất lớn khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. Mỹ luôn kêu gọi các vấn đề hàng hải phải được giải quyết một cách hòa bình cũng như là thông qua các giải pháp ngoại giao”- ông Salmon nói và nhấn mạnh: “Tiếng nói của Việt Nam đã được cất lên nhưng tiếng nói của Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn nhiều khi kết hợp với tiếng nói của nhiều quốc gia khác. Nếu chúng ta ví tiếng nói của Việt Nam như một đám mây thì đám mây đó sẽ tăng lên theo cấp số nhân khi Việt Nam tham gia vào TPP. Tôi cho rằng tiếng nói của tất cả các nước trong khu vực sẽ mạnh mẽ hơn là tiếng nói của từng nước”.

Sẽ điều trần về Biển Đông

Ông Matt Salmon cũng là người bảo trợ cho một nghị quyết của Quốc hội Mỹ về vấn đề hàng hải. Nghị sĩ Salmon dự định, sau chuyến thăm Việt Nam trở về, ông sẽ tổ chức một phiên điều trần về Biển Đông. “Chúng tôi có những quan ngại về tranh chấp Biển Đông cũng như đánh bắt cá. Sự hung hăng của Trung Quốc như thế là không thể chấp nhận được”- ông Salmon nhấn mạnh.

Quan điểm

Ông Matt Salmon
 Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có những bước tiến xa, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại. Đây là cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như quan hệ giữa hai nước”.  
Trả lời câu hỏi về việc Mỹ sẽ hành động ra sao ngoài những tuyên bố và nghị quyết phản đối nếu Trung Quốc tiếp tục các hoạt động cải tạo và xây dựng cơ sở trên khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông, ông Salmon nêu rõ: “Đây không phải vấn đề riêng của Mỹ nên chúng tôi sẽ tham vấn các nước khác trong khu vực để nói về vấn đề này với sự thống nhất rõ ràng và mạnh mẽ. Sẽ không khôn ngoan nếu tôi nêu ra tất cả sự lựa chọn vào thời điểm này”.

 

Ông Salmon cũng nhấn mạnh: Mỹ đang tham vấn với các nước liên quan. Mỗi nước đều có quan ngại riêng nhưng tôi khẳng định đây là vấn đề nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ không chỉ bàn bạc trong Quốc hội mà sẽ tạo sức ép lên Chính phủ để họ đưa ra những quan điểm mạnh mẽ và rõ ràng.

Liên quan đến khả năng Mỹ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, nghị sĩ Salmon cho biết, hiện nay cuộc thảo luận chưa được thực hiện rộng rãi rộng rãi ở Quốc hội Mỹ, chỉ diễn ra trong Ủy ban Quân lực của Quốc hội.

“Tiến trình này phải diễn ra từ từ. Lòng tin giữa hai nước tăng lên sẽ thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác”-ông Salmon cho biết.

Bàn về quan hệ giữa hai nước, Hạ nghị sĩ Tom Emmer nhận định: Tôi thấy tương lai của đất nước Việt Nam rất sôi động và tương lai quan hệ Việt Nam - Mỹ cũng rất đáng phấn khởi. Những con người mà chúng tôi gặp gỡ ở Việt Nam đều cho rằng hai nước còn nhiều việc để làm nhưng đã đi qua được một chặng đường dài”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...