Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:26 AM (GMT+7)

Đoàn kết một lòng phát triển đất nước

author Thứ Năm, ngày 13/05/2010 11:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt)- Sáng 12-5, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội.

   
 doan ket mot long phat trien dat nuoc hinh anh 1
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trao tặng bức trướng của BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam cho Đại hội.

Hơn 1.700 đại biểu đại diện 54 dân tộc trên mọi miền Tổ quốc đã về dự. Đại hội vinh dự đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm; nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam; đại diện các bộ, ngành, đoàn thể... và 500 đại biểu của các tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao, cơ quan thông tấn báo chí quốc tế. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư chúc mừng Đại hội.

Đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh

Trong bài phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nêu rõ: Trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và trong mỗi bước đi của cách mạng Việt Nam , đồng bào các dân tộc thiểu số đã luôn luôn cùng nhân dân cả nước một lòng thủy chung son sắt theo Đảng và Bác Hồ, cống hiến công sức, máu xương cho sự nghiệp chung, giành được những thắng lợi vĩ đại.

Tổng Bí thư khẳng định, những năm qua, dù đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng và Nhà nước đã dành nguồn lực đáng kể để phát triển kinh tế- xã hội, tạo điều kiện cho nông thôn vùng dân tộc và miền núi có nhiều tiến bộ rõ rệt, to lớn và quan trọng. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào từng bước được cải thiện. Công tác bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được coi trọng. Hệ thống chính trị các cấp được củng cố, tổ chức cơ sở Đảng, các đoàn thể nhân dân được kiện toàn, đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ dân tộc thiểu số đã có những bước trưởng thành...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh kêu gọi đồng bào các dân tộc Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc, hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 do Đại hội đề ra. (Mời xem nội dung phát biểu của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trang bên).

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trao tặng bức trướng của BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam cho Đại hội. Bức trướng mang dòng chữ: “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển".

Nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đây là lần đầu tiên Đảng, Nhà nước tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số với quy mô toàn quốc, nhằm tiếp tục khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh và biểu dương, khen thưởng công lao đóng góp to lớn của các dân tộc thiểu số đối với thắng lợi chung của cách mạng VN.

Với tinh thần "Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển", đây là Đại hội của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là diễn đàn giao lưu, trao đổi, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

 doan ket mot long phat trien dat nuoc hinh anh 2 Đây là Đại hội của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là diễn đàn giao lưu, trao đổi, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng.  doan ket mot long phat trien dat nuoc hinh anh 3

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng

Báo cáo chính trị do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử trình bày tại Đại hội, khẳng định: Đi theo con đường Bác Hồ đã lựa chọn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào các dân tộc thiểu số là lực lượng to lớn, bộ phận quan trọng có đóng góp không nhỏ vào những thành tựu nổi bật của cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ.

Bộ trưởng cho biết, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, công tác dân tộc được đổi mới, nhiều chính sách lớn về phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc và miền núi đã ra đời.

Các địa phương vùng dân tộc miền núi có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo chiều hướng tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt; bộ mặt nông thôn vùng dân tộc miền núi có nhiều đổi thay tích cực.

Đảng, Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số, từng bước nâng cao mức hưởng thụ văn hoá, phát triển sự nghiệp giáo dục, nguồn nhân lực; công tác chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được quan tâm; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc miền núi giữ vững ổn định...

Phát triển toàn diện vùng dân tộc

Báo cáo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử trình bày cũng đã nêu bật những khó khăn hiện nay tại vùng đồng bào dân tộc, miền núi. Đó là, tỷ lệ hộ nghèo ở vùng dân tộc còn cao; kết quả giảm nghèo chưa bền vững; kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; quy mô sản xuất còn nhỏ, manh mún; chất lượng nguồn nhân lực thấp; đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số còn thiếu và yếu...

Để khắc phục những khó khăn đó, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm, thời gian tới, Nhà nước cần xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống chính sách và chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc phù hợp với thời kỳ mới. Tăng cường đầu tư nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, trước mắt hoàn thành các công trình xây dựng đường giao thông; điện, trường học, trạm y tế, chợ, công trình nước sạch... Nhà nước cần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục; đổi mới công tác cử tuyển, phát triển mô hình trường dạy nghề cho con em đồng bào dan tộc thiểu số..

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...