Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 15:37 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp “tố cáo” nhiều chuyện trong lần đầu gặp Bí thư Đà Nẵng

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 08/03/2018 21:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 8.3, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức buổi tọa đàm với hơn 500 doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước. Một số đại biểu đã chỉ ra nhiều thiếu sót của chính quyền Đà Nẵng trong lần đầu ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy chủ trì.

   

Để lại quy hoạch tốt hơn công trình mang dấu ấn nhiệm kỳ

Trong buổi tọa đàm chiều nay (8.3), ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cho rằng, việc xây dựng quy hoạch tổng thể của Đà Nẵng phải xứng tầm khu vực, nên hạn chế việc điều chỉnh quy hoạch mang tính cục bộ và cần dành mọi nguồn lực để thu hút hợp tác công tư.

Ông Bình cũng mong muốn chính quyền thành phố đầu tư xây dựng một số công trình cụ thể như cảng cá Thọ Quang, công viên APEC…

“Hiện nay Đà Nẵng đang thiếu rất nhiều công trình công cộng, cần ưu tiên cái này và hạn chế phân lô bán nền. Xxây dựng công trình mang tính lịch sử, văn hóa mang tính đặc trưng để phục vụ con cháu mai sau. Có thể mở rộng công viên APEC thành công viên công cộng tầm cỡ”, ông Bình ý kiến.

Tham gia đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng dành nhiều thời gian nói về vấn đề giao đất và xử lý môi trường ven biển.

Theo ông Vinh, du khách đến Đà Nẵng vì vẻ đẹp thiên nhiên chứ không phải những tòa nhà chọc trời tráng lệ. Ông Vinh tỏ rõ sự đáng tiếc khi nhiều năm qua nhiều người đã cố tình lãng quên đi.

“Cái sở trường của chúng ta thì không làm, không giữ mà để phát triển nóng quá. Vì sao chỉ số PCI Đà Nẵng luôn đứng đầu nhưng chỉ số cạnh tranh bình đẳng luôn thấp và khó cải thiện được. Theo tôi là do quy trình giao đất cho các doanh nghiệp không bình đẳng. Ngoài ra, tôi nghĩ rằng ai lãnh đạo cũng nên nghĩ đến việc để lại quy hoạch tốt thì ý nghĩa hơn là để lại công trình mang dấu ấn nhiệm kỳ”, ông Vinh nói.

Nói thêm về sự phát triển du lịch ven biển, ông Vinh cho biết các thành viên Hiệp hội du lịch Đà Nẵng sẵn sàng tham gia xây dựng hệ thống xử lý môi trường ven biển. Ông Vinh cho rằng, không nên giao việc này cho 1 đơn vị quản lý cụ thể.

“Giao cho một ban quản lý nào đó thì nói thật chúng tôi không tin tưởng lắm. Cứu biển là cứu chúng tôi. Tôi đề xuất hợp tác công tư để cứu môi trường  để tạo môi trường an toàn cho du khách” - ông Vinh nhấn mạnh.

 doanh nghiep “to cao” nhieu chuyen trong lan dau gap bi thu da nang hinh anh 1

Ông Huỳnh Tấn Vinh cho rằng nên để lại quy hoạch tốt hơn là để lại công trình mang dấu ấn nhiệm kỳ. Ảnh: Đình Thiên

Đóng góp ý kiến trong lần đầu gặp mặt Bí thư Đà Nẵng - Trương Quang Nghĩa, ông Peter Ryder - Tổng giám đốc Công ty Indochina Cappital nhận định, ngành du lịch đóng góp 25% vào nền kinh tế của Đà Nẵng nhưng gây hiệu ứng cấp số nhân bởi vì ngành này tác động vào các nền kinh tế khác.

Vị Tổng giám đốc Indochina Cappital mong muốn Bí thư Đà Nẵng quan tâm đến việc phát triển du lịch thân thiện môi trường, phát triển bền vững.

“Chúng ta cần nước sạch, biển sạch, cát sạch… là những yếu tố quan trọng ngành du lịch cần có. Sáng nay có một số người nói với tôi rằng đường phố Đà Nẵng ngày càng đông đúc và chật chội.

Đà Nẵng cần nghiên cứu tập trung nguồn lực cho xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững. Bên cạnh tác động vật lý cần có quy hoạch tổng thể toàn bộ, không thể xây dựng các tòa nhà 40-50 tầng bên bãi biển. Cần cố gắng để thu hút những thiết kế kiến trúc phù hợp, ví dụ như Resort The Nam Hai”, ông Peter Ryder nói.

Chia sẽ thêm với lãnh đạo Đà Nẵng, ông Peter Ryder còn nói rằng, lâu nay Đà Nẵng có tiếng là nơi tốt nhất để đầu tư nhờ chính quyền luôn hỗ trợ tích cực. Công ty của ông sẽ thực hiện các cam kết của mình với thành phố nhưng những sự hỗ trợ từ chính quyền phải được tiếp tục.

Đà Nẵng đã bình tĩnh nhìn lại trách nhiệm

Trước các đóng góp và ý kiến của doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài đã và đang đầu tư trên địa bàn Đà Nẵng, Bí thư Trương Quang Nghĩa thay mặt chính quyền thành phố cảm ơn sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thời gian qua.

Đi sâu với các ý kiến của doanh nghiệp, ông Nghĩa cho rằng, ông không bất ngờ với những phát biểu của các đại biểu trong buổi tọa đàm này.

“Có lẽ hôm nay là ngày có đầy đủ các đồng chí trong ban lãnh đạo. Tôi không bất ngờ lắm về các phát biểu của ông Huỳnh Tấn Vinh và các đại biểu khác. Chúng tôi đã xác định được các vấn đề và đưa ra lộ trình để bắt tay vào làm. Tôi nghĩ rằng đấy vẫn còn là may mắn”, Ông Nghĩa nói.

 doanh nghiep “to cao” nhieu chuyen trong lan dau gap bi thu da nang hinh anh 2

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu trong buổi tọa đàm chiều 8.2 tại Cung hội nghị Quốc Tế Ariyana. Ảnh: Đình Thiên

Bí thư Đà Nẵng khẳng định đã nắm bắt được những tâm tư của doanh nghiệp nên đã chọn năm 2018 là năm đẩy mạnh thu hút đầu tư.

“Chọn năm 2018 để thu hút đầu tư và sẽ tập trung làm quy hoạch. Có nhiều người nói tư duy nhiệm kỳ nên chúng tôi sẽ chọn quy hoạch để làm. Đà Nẵng đã thấy rằng mình cần phải bình tĩnh nhìn lại một cách trách nhiệm về những gì thành phố đã làm trong những năm qua. Chúng tôi cũng sẽ dành mọi nguồn lực để giải quyết vấn đề môi trường, xả thải ra biển, quy hoạch...”, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...