Thứ Tư, ngày 17/10/2018 18:48 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp từ chối nhận container nghi là chứa lá khát

authorPhi Long Thứ Ba, ngày 21/03/2017 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 21.3, Tổng cục Hải quan đã chính thức công bố vụ việc bắt giữ 1 container nghi là chứa lá khát tại cảng Hải Phòng.

   

Tổng cục Hải quan cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, các lực lượng phòng chống ma túy thuộc Bộ Công an và Tổng cục Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng lá khát có nguồn gốc Châu Phi.

 doanh nghiep tu choi nhan container nghi la chua la khat hinh anh 1

 doanh nghiep tu choi nhan container nghi la chua la khat hinh anh 2

Lá khát (hay còn được gọi là lá thiên đường) có chứa chất cathinone – một chất kích thích giống ma túy tổng hợp amphetamine, nhưng có tác dụng nhanh hơn, có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần. Mặt hàng lá khát hiện nay đang được Nhà nước đưa vào danh mục các chất ma túy.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, cục Hải quan TP Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung đấu tranh, phòng chống, phát hiện bắt giữ đối với loại hàng này.

Tháng 7.2016,  Đội Kiểm soát  Hải quan đã báo cáo lãnh đạo Cục quyết định thành lập chuyên án “Đấu tranh, triệt phá việc vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về cảng Hải Phòng”.

Đến tháng  8.2016 theo nguồn tin trinh sát và phân tích thông tin xác định lô hàng nghi vấn trên vận đơn thể hiện: Hàng đi từ một quốc gia Châu Phi; Tên hàng thể hiện rất chung chung “The Vert”, tạm dịch là loại cây bụi.

Người nhận hàng là một doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động kinh doanh tạm nhập – tái xuất.

Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với  Đội 1 Cục Điều tra chống buôn lậu – TCHQ và Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy PC47 Công An Hải Phòng  đã lập phương án đấu tranh để bắt giữ có hiệu quả nhất, bố trí giám sát chặt chẽ chỉ phá án khi doanh nghiệp đến làm thủ tục. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp đứng tên nhận hàng có công văn từ chối nhận lô hàng trên.

Kết quả khám xét sơ bộ cho thấy hàng là thảo mộc đã được sấy khô, theo đánh giá sơ bộ của giám định viên Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định hàng là lá khát được đóng trong 353 hộp carton, ước tính khoảng 2.800kg.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét khởi tố vụ án và điều tra làm rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...