Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 01:29 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/05/2014 15:50 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp tự giới thiệu: SSC vươn lên trong khó khăn

Vượt qua khó khăn, Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam vẫn đạt mức tăng trưởng trên 15%/năm.

   
Năm 2013, cả nước có khoảng 60.737 doanh nghiệp khó khăn phải giải thể hoặc ngừng hoạt động. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giống cây trồng cũng chịu sức ép cạnh tranh rất lớn từ các sản phẩm và thương hiệu ngoại. Nhưng vượt qua khó khăn, Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam vẫn đạt mức tăng trưởng trên 15%/năm.

Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hạt giống cây trồng được người nông dân tin tưởng về mặt chất lượng sản phẩm. Để có được thành quả đó, Công ty đã tập trung đầu tư hoạt động nghiên cứu từ rất sớm, những sản phẩm do Công ty lai tạo, hàng năm đóng góp trên 60% tổng doanh thu và Công ty đã được công nhận là “Doanh nghiệp khoa học và công nghệ” từ tháng 7 năm 2012.

Mở rộng ra thị trường Đông Nam Á

Với gần 40 năm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, cung ứng hạt giống cây trồng, SSC không những ngày càng lớn mạnh về quy mô, doanh số, lợi nhuận mà còn tạo ra các sản phẩm giống cây trồng mới có năng suất cao, chất lượng tốt cung ứng rộng rãi nhu cầu thị trường nội địa và vươn tầm hoạt động ra thị trường các nước khu vực.


 doanh nghiep tu gioi thieu: ssc vuon len trong kho khan hinh anh 1
Ông Hàng Phi Quang CTHĐQT Kiêm TGĐ SSC nhận chứng nhận là môt trong 500 Doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam năm 2013

Các sản phẩm do Công ty tự chọn lọc và lai tạo đang được người nông dân rất ưa chuộng. Về lúa lai có giống Bác ưu 903 KBL (kháng bạc lá), HR 182, Nam ưu 603, Nam ưu 604, Nhị ưu 838 KBL; Bắp vàng: SSC 131, SSC 2095, SSC 557, SSC 586; Bắp nếp: MX2, MX4, MX6, MX10; Dưa hấu: An Tiêm 95, An Tiêm 103, An Tiêm 107, An Tiêm 109, An Tiêm 119; Khổ qua: BIG14, BiG49, Sumo 742; Dưa leo: Baby 961, CuC472, CuC71; Đậu bắp có các giống VN-1, Ấn Độ; Đậu đũa có các giống Đài Loan, Đào Trung, Móng Chim, Hồng Điểm.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam và thế giới gặp nhiều khó khăn, hàng loạt các công ty làm ăn thua lỗ buộc phải phá sản. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính năm 2013 có khoảng 60.737 doanh nghiệp khó khăn phải giải thể hoặc ngừng hoạt động, tăng 12% so với năm trước. Bên cạnh những khó khăn chung của toàn xã hội, ngành giống cây trồng cũng phải chịu một sức ép cạnh tranh rất lớn từ các sản phẩm, thương hiệu ngoại. Nhiều công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực ngành giống tập trung đầu tư mở rộng thị trường ở Việt Nam bằng những chiến dịch marketing rầm rộ “vô tiền khoáng hậu”. Đi theo đó là nguồn tài chính hùng hậu với những bộ giống đa dạng, phong phú hầu hết được tạo ra có sự hỗ trợ của nền công nghệ sinh học tiên tiến. Tuy nhiên, trước những khó khăn nêu trên, SSC trong những năm qua vẫn đạt được mức tăng trưởng hàng năm trên 15% năm. Cơ sở để vượt qua những khó khăn và hướng tới sự phát triển bền vững chính là Công ty đã biết triệt để khai thác tiềm năng sẵn có về đội ngũ cán bộ, nhân viên và cơ sở vật chất cũng như những kinh nghiệm, thành tích quý báu mà Công ty đã tích lũy, đạt được trong nhiều năm qua.

Hướng tới doanh số 1.000 tỷ đồng

Để đạt mục tiêu đến năm 2015 đưa doanh số của Công ty đạt trên 1.000 tỷ đồng, Công ty đã lựa chọn cho mình một số giải pháp quan trọng trong định hướng phát triển:

Thứ nhất, duy trì tổ chức của SSC theo mô hình nghiên cứu chọn tạo giống – sản xuất – cung ứng hạt giống tiên tiến;

Thứ hai, củng cố và mở rộng mạng lưới đại lý cung ứng hạt giống rộng khắp, thuận tiện cho nhà nông ở các khu vực sản xuất nông nghiệp trọng điểm trên khắp cả nước; đưa đến cho nhà nông các chủng loại giống phù hợp từng mùa vụ và nhiều vùng sinh thái và sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới cung ứng hạt giống sang thị trường Lào, Campuchia, Myanmar và Philippines.

Thứ ba, hợp tác phân phối độc quyền một số giống bắp lai, giống rau của công ty Dekalb thuộc Tập đoàn Monsanto (Mỹ) để tăng doanh thu, thị phần và sẽ tiến đến việc hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu giống;

 doanh nghiep tu gioi thieu: ssc vuon len trong kho khan hinh anh 2
Úng dụng Công nghệ sinh học trong chọn tạo giống(Điện di mẫu trên bộ điện di Polyacrylamide)

Thứ tư, tập trung đầu tư các hoạt động nghiên cứu lai tạo giống, Ngoài Trung tâm nghiên cứu Giống cây trồng Miền Nam, Công ty cũng đã thành lập Trung tâm hạt giống rau, hoa để phát triển nhanh thị phần hạt giống rau, hoa trong nước.

Đối với doanh nghiệp nói chung, hoạt động nghiên cứu vẫn được coi là lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Trong đó, nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng với đối tượng là sinh vật là lĩnh vực có rất nhiều khó khăn. Để giảm rủi ro và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, trong định hướng phát triển, SSC tập đầu tư cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

Về cơ sở vật chất phục vụ công tác nghiên cứu, ngoài hơn 70ha đất tại tỉnh Bình Dương, Công ty đã đầu tư mua lại cơ sở vật chất với gần 30ha tại Củ Chi (TP.HCM), bao gồm máy móc, dụng cụ, nhà xưởng và ruộng thí nghiệm... Đối với đội ngũ nghiên cứu, Công ty đã mời những cá nhân, các đơn vị viện nghiên cứu, trường trong và ngoài nước cùng tham gia hợp tác. Trong lĩnh vực chọn tạo giống. Công ty đã kết hợp phương pháp lai tạo giống truyền thống với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ sinh học.

Không chỉ đưa đến cho nhà nông trong nước các chủng loại giống phù hợp từng mùa vụ và nhiều vùng sinh thái, SSC sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới cung ứng hạt giống sang thị trường Lào, Campuchia, Myanmar và Philippines.

Những kết quả đã làm được trong thời gian qua và định hướng, bước đi cụ thể được đề ra trong thời gian tới là những cơ sở để có thể đánh giá sự chuẩn bị hành trang cho thời kỳ hội nhập của SSC. Sự thành công và lớn mạnh của SSC không chỉ có ý nghĩa với công ty, mà còn góp phần nâng tầm vị thế của ngành giống Việt Nam, quan trọng nhất là đem đến cho nông dân những sản phẩm hạt giống cây trồng tốt nhất. Giống tốt là cơ sở quan trọng mang lại mùa vàng no ấm.

Theo Hữu Hòa (Hữu Hòa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...