Thứ Tư, ngày 12/12/2018 07:52 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp Việt quan tâm tiềm năng song mây Lào

author Chủ Nhật, ngày 27/06/2010 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Các doanh nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm tới tiềm năng song mây tại huyện Khamkeuth, tỉnh Borikhamxay, Lào. Huyện này là mô hình mẫu về phát triển bền vững trồng cây song mây.

   

Hai làng Phothong và Sobphoune đã được Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) xếp là vùng bảo tồn cây song mây. Chín doanh nghiệp chế biến mây tre Việt Nam đã thăm tỉnh Trung Lào này để tìm hiểu khả năng hợp tác sản xuất và thương mại song mây.

Ông Vũ Quế Anh - Giám đốc quản lý Dự án Mây Việt Nam của WWF cho biết, hơn 40% song mây Việt Nam đang nhập khẩu từ Lào. Việt Nam rất cần nguyên liệu song mây thô của Lào để phục vụ sản xuất vì nguồn song mây của Việt Nam đang giảm sút nghiêm trọng do nhu cầu cao và khai thác thái quá.

Do thiếu nguyên liệu, các cơ sở chế biến song mây ở miền Nam Việt Nam đã bắt đầu phải ký hợp đồng thầu lại các cơ sở chế biến ở miền Bắc, hoặc phải ngưng hoạt động hoàn toàn. Việt Nam cũng thiếu các loại cây song mây quý, có giá trị thương mại cao mà hiện có nhiều ở Lào, nhất là tại các vùng của dự án song mây.

Chương trình song mây của WWF đang nhằm mục đích đến cuối năm 2011 sẽ hình thành được một ngành công nghiệp song mây vững mạnh tại Lào, Việt Nam và Campuchia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...