Thứ Hai, ngày 23/04/2018 16:43 PM (GMT+7)

Doanh nhân Đức bỏ tiền giúp đỡ những trái tim bệnh tật

authorBÌNH YÊN Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 07:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm nay 71 tuổi, nhưng ông Erich Johann Lejeune, người sáng lập và chủ tịch tổ chức Herz für Herz, vẫn nhanh nhẹn, sôi nổi như chàng thanh niên tuổi đôi mươi.

   

 doanh nhan duc bo tien giup do nhung trai tim benh tat hinh anh 1

Năm nay 71 tuổi, nhưng ông Erich Johann Lejeune, người sáng lập và chủ tịch tổ chức herz für herz, vẫn nhanh nhẹn, sôi nổi như chàng thanh niên tuổi đôi mươi.

Trò chuyện với tôi tại một khách sạn ở trung tâm TP.HCM tối 12.11.2015, ông vẫn giữ nguyên nét hạnh phúc như tại lễ nhận bằng tiến sĩ danh dự do hiệu trưởng đại học Y dược TP.HCM trao tặng sáng hôm đó. Tôi hỏi ông: “Vì sao Herz für Herz lại dành nhiều ưu ái cho Việt Nam?” Ông đáp: “Năm 24 tuổi tôi cùng bạn bè từng xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam. Vì thế vào năm 2005, khi BS Phi gợi ý tôi giúp đỡ tim mạch nhi khoa Việt Nam một cách bài bản, ký ức trong tôi lại trở về. Tôi tìm tài liệu đọc về đất nước các bạn. Đó là một quốc gia từng bị chiến tranh tàn phá như nước Đức sau 1945 và đang loay hoay tái thiết. Một quốc gia nghèo khổ và nhiều thiệt thòi như thế xứng đáng được giúp đỡ”.

Là một doanh nhân thành đạt, nhưng ông Lejeune không chọn cách sống tận hưởng cuộc sống như lẽ thường tình. Năm 2003, trong một lần được người bạn là bác sĩ ngoại khoa tim mạch, GS Heinrich Netz, mời vào bệnh viện xem mổ tim, chứng kiến trái tim bệnh nhân ngưng đập và chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể, ông Lejeune đã lặng người và tự hỏi: “Tôi có một trái tim, người khác cũng có một trái tim, nhưng tại sao khi trái tim của tôi khoẻ mạnh tôi không giúp đỡ những trái tim bệnh tật?” Và thế là ông cùng người bạn đời quyết định thành lập hội Herz für Herz.

Để Herz für Herz phát triển bền vững, ông Lejeune gặp những doanh nhân thành đạt, động viên họ chung tay. Cùng trò chuyện với chúng tôi hôm đó có bà Evi Brandl, chủ nhân nhiều thương hiệu có tiếng ở Đức, trong đó có Vinzenzmurr, chuỗi giết mổ và cung cấp thịt hàng đầu tại Munich và bang Bavaria. Bà đến Việt Nam trong vai trò nhà tài trợ máy DSA.

Thông qua một phiên dịch viên tiếng Anh, người nữ doanh nhân Đức chia sẻ khiêm tốn: “Tôi may mắn có được một cuộc sống sung túc, có ba đứa con và sáu đứa cháu, tất cả chúng đều khoẻ mạnh. Qua ông bà Lejeune, tôi biết đất nước các bạn trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt và nay còn nhiều trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh, vì thế tôi quyết định dành một số tiền nhỏ mua máy nhờ bác sĩ Việt Nam chữa bệnh cho những đứa trẻ này”.

Nói đến đây, ông Lejeune xen vào nói thêm: “Ở Munich, Evi Brandl là người có trái tim vĩ đại vì bà thường xuyên giúp đỡ cộng đồng. Khi biết trẻ em Việt còn nghèo và thiệt thòi, bà đã chọn chiếc máy thế hệ mới nhất của hãng Philips, tinh xảo và nhiều tính năng hơn máy thế hệ cũ, nhưng lại ít phát tia độc hại hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...