Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:11 PM (GMT+7)

Doanh nhân Nhật bị lừa hơn 1 triệu USD

author Thứ Tư, ngày 19/09/2012 07:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau gần 4 năm điều tra, xác minh, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.Hà Nội mới làm sáng tỏ được "vở kịch" lừa đảo của Đào Thanh Nhi.

   

Sau gần 4 năm điều tra, xác minh, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.Hà Nội mới làm sáng tỏ được "vở kịch" lừa đảo của Đào Thanh Nhi (SN 1977, trú ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Kinhi tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội.

Theo tố cáo của ông Sugimoto Hiroyuki - Chủ tịch HĐQT Công ty Sugitec Co.Ltd (Nhật Bản), ông có quan hệ bạn bè với ông Naoki Omura - Chủ tịch HĐQT Công ty Kato Seisasho ở TP.Osaka. Qua giới thiệu, tháng 4.2006, ông Sugimoto đã gặp Đào Thanh Nhi - vợ của ông Naoki để bàn thảo kế hoạch hợp tác làm ăn. Hai bên thỏa thuận sẽ mua chung lô đất 15.000m2 tại khu B đường B2 Khu công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ông Sugimoto sẽ mua và sử dụng 8.000m2; diện tích còn lại Công ty Kinhi sử dụng.

 doanh nhan nhat bi lua hon 1 trieu usd hinh anh 1
Tháng 6.2008, Nhi thuê bảo vệ đến đóng cửa Công ty Progtechno Việt Nam.

Với sự tư vấn của Nhi, ông Sugimoto đồng ý và quyết định cùng Nhi thành lập Công ty CP Progtechno tại Việt Nam, xây dựng nhà xưởng trên 8.000m2 đã thỏa thuận trên để gia công các sản phẩm cơ khí chính xác dùng cho ô tô. Ông Sugimoto đã chuyển vào tài khoản cá nhân của Nhi hơn 1,1 triệu USD gồm tiền mua đất, phí thành lập công ty, xây dựng nhà xưởng, trả lương công nhân…

Hoạt động được chừng 3 tháng, khoảng tháng 6.2008, Nhi bất ngờ thuê bảo vệ đến đóng cửa nhà máy này với lý do Công ty Progtechno Việt Nam đã thuê đất, nhà xưởng của Công ty Kinhi mà không chịu trả tiền.

Để chứng minh điều này, Nhi đã xuất trình với cơ quan chức năng Việt Nam các văn bản, chứng từ tài liệu có chữ ký của ông Sugimoto để chứng minh rằng số tiền mà ông Sugimoto chuyển vào tài khoản của mình và của Công ty Progtechno Việt Nam đã được Nhi hoàn lại bằng các phiếu chi và trừ vào khoản nợ cá nhân giữa chồng mình và ông Sugimoto.

3 phiếu chi với tổng số tiền trên 11,3 tỷ đồng được lập bằng tiếng Việt Nam và tiếng Nhật, đều có chữ ký của ông Sugimoto. Ông Sugimoto cho biết đã từng ký khống vào rất nhiều giấy trắng khổ A4 theo yêu cầu của Nhi để dùng vào soạn thảo các văn bản cho việc thành lập công ty, khai báo hải quan.

Theo giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) thì toàn bộ phần nội dung của tài liệu gửi giám định đều được in sau khi ông Sugimoto đã ký. Bên cạnh đó, Khoa tiếng Nhật của Trường ĐH Hà Nội cũng xác định các phiếu chi của Nhi cung cấp có bản gốc là tiếng Việt, sau đó được dịch ra tiếng Nhật nhưng có nhiều sai sót về ngữ pháp, cách dùng từ, văn phong rất cẩu thả, chắp vá gây khó hiểu đối với người Nhật. Ngày 14.9, CQĐT Công an TP.Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt Đào Thanh Nhi về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...