Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:51 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 27/04/2015 09:30 AM (GMT+7)

Độc chiêu "tàng hình" của kẻ đào hầm 2.000 ngày trốn truy nã

Bị cơ quan công an khởi tố, Hồng lập kế hoạch trốn chạy một cách bí ẩn. Ban ngày, Hồng biến mất, khi đêm xuống, Hồng lại xuất hiện, ăn nhậu, ca hát cùng người thân giữa vuông tôm.

   

Tham chiến bằng thế lực giang hồ

Trước khi trở thành tội phạm bị truy nã, Hồ Văn Hồng (SN 1955, ngụ ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) được biết đến như đối tượng có tiền án về tội trộm cắp tài sản, nổi tiếng “nóng máu” không chịu nhường nhịn người đời. Những mâu thuẫn nhỏ, đều được người này tìm cách giải quyết bằng nhiều cách quyết liệt, thể hiện máu giang hồ.

Theo hồ sơ Công an tỉnh Cà Mau, gia đình Hồng và hộ ông Huỳnh Văn Thậm là hai gia đình ở sát vách nhau. Tuy nhiên, trong sinh hoạt giữa hai gia đình thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, dẫn đến xô xát. Đỉnh điểm là vụ hỗn chiến náo loạn giữa hai gia đình bắt nguồn từ vụ ẩu đả diễn ra vào đêm 29.5.2004.

 doc chieu "tang hinh" cua ke dao ham 2.000 ngay tron truy na hinh anh 1
Lệnh truy nã kẻ cầm đầu trận hỗn chiến gây náo loạn vùng quê.
Hồ sơ Công an tỉnh Cà Mau ghi nhận, đêm 29.5.2004, ba người làm của Thậm là Tây, Nhỏ, Măng và Phan Đức Tài phát hiện anh Khởi, con trai ông Hồng vô cớ đi vào vuông tôm của gia đình. Vốn tính đa nghi, Tài nghĩ Khởi sang vuông tôm nhà mình trộm cắp. Sẵn người, anh em Tây họp nhau, bao vây, đánh đập Khởi. Trở về sau trận đòn thập tử nhất sinh, Khởi gọi anh em trong nhà rủ nhau tìm cách qua nhà ông Thậm trả thù.

Tuy nhiên, thù chưa kịp trả, nhóm của Khởi đã bị anh em Tây đánh tan tác. Hai lần thua đau, Khởi uất ức thuật lại sự việc với Hồng, khiến Hồng phừng phừng máu hận. Trong phút lửa hận bùng lên, Hồng họp con, tìm cách “tham chiến” bằng thế lực “chuyên nghiệp hơn”.

Cuối cùng, Hồng “xuống lệnh” kịch chiến cùng gia đình ông Thậm. Để dằn mặt “địch thủ”, Hồng quyết định cho lực lượng xã hội đen tham chiến. Theo đó, vài ngày sau cuộc chạm trán, khiến con trai mình “chảy cả máu đầu”, Hồng liên hệ, nhờ Nguyễn Chí Công, người có mối liên hệ mật thiết với giới giang hồ Cà Mau để thuê quân. Sau khi mục đích chém dằn mặt gia đình ông Thậm được Công đồng ý, Hồng và Công tiếp tục thống nhất giá cả của thương vụ đẫm máu.

Sau đó, Hồng cấp tiền “lộ phí”, “bôi trơn” cho Công để người này lên TP.Cà Mau nhờ Tháo, một tay giang hồ cộm cán của TP.Cà Mau. Nhận yêu cầu, Tháo rủ thêm Lăm, Quân, Vũ  và gọi đàn em gồm các đối tượng Nam, Tèo, Thanh cùng vào xã Hồ Thị Kỷ để “đánh thuê”.

Tại đây, sau khi được đám con của Hồng “tẩy trần” bằng bữa nhậu tiền triệu, Tháo xua đàn em qua sát ranh đất của ông Thậm đe dọa, đập phá đồ đạc trong nhà để “khích tướng”. Về phía gia đình ông Thậm, sau hai lần gây chiến cũng cảnh giác, đề phòng việc Khởi tìm cách trả thù nên đã bí mật thông báo cho bạn bè sẵn sàng trợ chiến khi cần thiết.

Đêm xảy ra vụ việc, trong khi “quân đánh thuê” của Hồng đang “khích tướng”, đập phá đồ đạc thì Tài và Tây đến nhà Tùng tổ chức nhậu, bàn kế đối phó.

Cùng lúc đó, Đô và Hưng là cháu ông Thậm chạy đến thông báo việc Hồng thuê “xã hội đen” đến đập nhà và đòi đánh dằn mặt, khiến đám của Tây không kịp bình tĩnh, kéo người sang đáp trả.

Ngày biến mất, đêm hiện hình

Tuy nhiên, khi chưa kịp “xông trận”, đám của Tây bất ngờ bị quân của Tháo đánh úp, chém Nhựt, thành viên trong nhóm của Tây trọng thương, nhập viện cấp cứu. Xong việc, Tháo cùng đàn em đến nhà Hồng nhận tiền thù lao. Khi chưa kịp nhận tiền, cả Tháo cùng đàn em lẫn gia đình Hồng tháo chạy tán loạn, khi Tây tập hợp gần 20 người vây đánh trả thù. Trước tình hình nguy cấp, Hồng mở cửa sau tháo chạy.

Vụ hỗn chiến gây náo loạn vùng quê nhanh chóng được cơ quan điều tra tiến hành khởi tố. Các bị can nhanh chóng được khoanh vùng, xác định, trong đó Hồng được cơ quan công an nhận định là đối tượng cầm đầu, cần bắt giữ nhanh để xử lý. Tuy nhiên, khi lệnh bắt giữ được thông qua, Hồng đã biến mất.

Ngày 2.3.2006, sau hai năm truy tìm, vận động Hồng ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng không có kết quả, Công an huyện Thới Bình ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Hồ Văn Hồng. Công tác truy tìm, xác minh địa chỉ, nơi trú ngụ của Hồng nhanh chóng được cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Cà Mau triển khai. Tuy nhiên, với bản tính là một tên côn đồ, từng “vào tù ra tội”, việc truy bắt Hồng trở nên khó khăn.

Đáng nói, các thành viên trong gia đình đối tượng kiên quyết cho rằng, Hồng đã bỏ đi biệt xứ và không biết sống hay chết, không hề có bất cứ liên lạc nào với người thân. Trước những thông tin trên, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Cà Mau nhiều lần tung trinh sát đi khắp các tỉnh thu thập thông tin về đối tượng.

 doc chieu "tang hinh" cua ke dao ham 2.000 ngay tron truy na hinh anh 2
Chân dung tên tội phạm trốn nã 2.000 ngày ẩn mình dưới hầm sâu.
Trong lúc các trinh sát ngày đêm tỏa nhau đi truy tìm tung tích tên tội phạm từng nhiều lần vào tù ra tội, người dân lại cho biết y vẫn xuất hiện tại khu vực chòi canh tôm gần nhà. Kinh ngạc hơn, không chỉ xuất hiện trong dáng vẻ bình tĩnh, Hồng còn thỏa chí chén tạc chén thù, đàn ca cùng người làm.

Tin tức trên nhanh chóng được kiểm tra, lực lượng công an tiến hành nhiều cuộc khám xét có quy mô tại khu vực nhà và vuông tôm của Hồng, nhưng vẫn không tìm được bất cứ một manh mối nào.

Trái ngược với thực tế trên, người dân vẫn khẳng định Hồng vẫn lúc ẩn lúc hiện trong nhà và khu vực vuông tôm của y một cách bí hiểm. Sự ẩn hiện một cách bí hiểm như kẻ có thuật tàng hình của Hồng không chỉ khiến người dân hoang mang, mà còn trở thành thách thức không khoan nhượng với lực lượng công an.

Cuối cùng, bức màn bí ẩn về phép tàng hình cho phép tên tội phạm trốn nã ngày biến mất, đêm hiện hình của Hồng cũng bị Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm bóc trần. Đại tá Dư Văn Rí, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Cà Mau cho biết: “Sau khi xác minh thông tin về việc hằng đêm Hồng xuất hiện ở chòi canh tôm, chúng tôi quyết định tổ chức kiểm tra hành chính. Theo đó, chúng tôi bố trí lực lượng kiểm tra nhà của đối tượng một cách kỹ lưỡng vì tin rằng rất có thể Hồng đang lẩn trốn tại đây”.

Nhận nhiệm vụ, đồng chí Trần Quốc Đông, cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã, Công an tỉnh Cà Mau trực tiếp khám xét nhà Hồng, không rời mắt khỏi những ngóc ngách, vị trí, khu vực mà đối tượng có thể ẩn nấp. Tuy nhiên, sau quá trình kiểm tra, tổ công tác vẫn không nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu nào cho biết Hồng đang tồn tại.

Tưởng chừng cuộc kiểm tra, tìm kiếm lại một lần nữa đi vào ngõ cụt, bất ngờ, đồng chí Đông đặc biệt chú ý đến miếng xốp nằm nơi góc nhà. Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, anh tiến lại gần, giở miếng xốp và phát hiện phía dưới là đường hầm tối đen.

Nhận định, chắc chắn Hồng ẩn nấp trong đường hầm, tổ công tác ập vào và bắt gọn đối tượng trong đường hầm tối, kết thúc chuỗi 2.000 ngày xuất quỷ nhập thần của tên trốn nã. Tại cơ quan điều tra, Hồng khai nhận, sau khi thuê giang hồ chém dằn mặt ông Thậm, hắn liên tục đào căn hầm bí mật để trốn. Bằng những kiến thức lượm lặt từ chiến tranh, Hồng bí mật đào hầm trong góc nhà, đậy miếng xốp lên trên để ngụy trang, là nơi trú ẩn suốt 5 năm trời.
Gia đình tiếp tay cho đối tượng trốn nã

Trao đổi với PV, Đại tá Dư Văn Rí, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Cà Mau cho biết: “Trong quá trình điều tra, truy tìm đối tượng Hồng, chúng tôi nhiều lần đến nhà vận động các thành viên trong gia đình đối tượng hợp tác. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình không chỉ không hợp tác mà còn tỏ thái độ thách thức các cán bộ điều tra. Mặc dù biết Hồng vi phạm pháp luật và bị truy nã, gia đình đối tượng vẫn không khai báo mà còn tiếp tay, che đậy. Như vậy là tiếp tay cho tội phạm và chống đối người thi hành công vụ”.
Theo (Theo Hà Nguyễn - Ngọc Lài/Người Đưa Tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...