Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 12:11 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 13:54 PM (GMT+7)

Độc chiêu của trinh sát buộc 'trùm' ma túy cởi áo lộ diện nhân dạng

Hàng tháng trời dãi nắng dầm sương, trinh sát nhập vai người đánh cá rất ngọt. Khó nhất là đến giai đoạn cuối cùng - làm thế nào để tìm được trong đám người na ná giống nhau kia, ai là người có hình xăm con rết? Chỉ có cách lập mưu để đám người lột quần áo…

   
 doc chieu cua trinh sat buoc 'trum' ma tuy coi ao lo dien nhan dang hinh anh 1
Ảnh minh họa.
“Trùm” ma túy miền Tây bỏ trốn

Cuộc truy bắt đối tượng trốn nã Trần Bình Xuân (biệt danh “Tèo mổ”, SN 1977, phường 7, TP.Mỹ Tho) để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ với các trinh sát PC52 Công an Tiền Giang.

Sau nhiều lần vào tù ra tội, tháng 5.2005, Tèo “mổ” bị PC47 khởi tố và ra quyết định bắt tạm giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, đối tượng đã nhanh chân bỏ trốn. Lệnh truy nã cùng hồ sơ đối tượng được chuyển về PC52.

Sau khi bỏ trốn, “Tèo mổ” di chuyển khắp nơi với nhiều vỏ bọc khác nhau. Khoảng tháng 6.2011, nguồn tin trinh sát cho biết, Tèo “mổ” có một người chị tại thôn Rạch Già, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu. Mỗi năm vào mùa biển động, không thể ra khơi, đối tượng sẽ về nhà chị gái lẩn trốn.

Nhận được thông tin trên, các trinh sát PC52 “khăn gói quả mướp” ra tận thành phố biển truy bắt đối tượng. Đại úy Nguyễn Thanh Tuấn kể lại: “Địa điểm Tèo “mổ” lẩn trốn là vùng rất hoang sơ, chỉ có ruộng muối và các đìa cá nằm ở vị trí biệt lập của xã Long Sơn.

Cả một vùng rộng lớn, nhưng có mỗi con đường độc đạo men theo bờ ruộng muối. Muốn vào được đến nơi phải đi bộ gần 4km, nhiều đoạn lội qua đám sú, mắm… um tùm. Tèo “mổ” quả là đã rất khôn ngoan khi lựa chọn chỗ này làm nơi ẩn náu.

Do địa hình rộng và hiểm trở, cuối cùng các trinh sát truy nã đã chọn phương án giả làm người đi đánh cá tiếp cận mục tiêu.

Đại úy Tuấn vào vai người đánh cá. Người đồng đội đi cùng vào vai xe ôm phục sẵn trong bờ, phòng trường hợp đối tượng thấy động trốn về đất liền.

Đại úy Tuấn hóm hỉnh: “Do lăn lộn khắp nơi để truy bắt tội phạm nên lúc nào da tôi cũng đen cháy, vì vậy tôi nhập vai dân miền biển rất ngọt mà không ai nghi ngờ”.

Nhiều ngày lội trong đám mắm, sú vẹt chằng chịt, với lỉnh kỉnh lưới, giỏ cá, cuối cùng trinh sát đã tiếp cận được với đìa cá Sáu Tư. Lúc khi thì vô xin miếng nước, khi ngồi nghỉ chân, có lúc hào phóng “cho các anh con cá để nhậu” làm quen.

Tuy nhiên thời gian đầu trinh sát chỉ gặp được ông anh rể, còn Tèo “mổ” đánh cá dài ngày trên biển lâu lâu mới về.

“Đấu rượu” truy tìm manh mối tội phạm

Những lúc tiếp cận được với đìa cá, trinh sát quan sát thấy nhà Sáu Tư có bốn anh em, ai cũng xăm trổ ngoằn ngoèo trên người, không thể nhận dạng được đâu là Tèo “mổ”.

Tuy đã nhớ kỹ tấm ảnh lưu trong hồ sơ, nhưng những năm tháng trốn chui trốn lủi đã làm đối tượng thay đổi rất nhiều. Quan sát kỹ, song trinh sát không nhận thấy một đặc điểm thân quen nào trên 4 gương mặt dãi dầu sương gió kia.

Rất may, thời điểm đó trinh sát nhận được một nguồn tin quý giá: Tèo “mổ” sở hữu một hình xăm mà những người khác không có, hình con rết ôm quanh lỗ rốn. Tuy nhiên vị trí xăm hiểm như vậy, nên muốn đối tượng lộ diện chỉ có cách buộc nghi phạm phải cởi áo phô hình xăm.

Để tiếp cận và trò chuyện lâu hơn, lần này với vai trò là người đi câu cá, trinh sát chuẩn bị sẵn rượu nhằm tiếp cận làm quen. Mục tiêu của cuộc ăn nhậu là “phải tìm bằng được đối tượng có hình xăm con rết ở rốn”.

Để tránh bị nghi ngờ, đại úy Tuấn “đơn thương độc mã” tiếp cận, làm sao cho mau hết mồi để có cớ lưới cá lên nhậu tiếp. Đại úy Tuấn nhớ lại: “Tôi tỏ ra thân thiện, luôn tay gắp thức ăn cho người này người kia. Họ toàn là ngư dân nên người nào người ấy ăn rất khỏe, chỉ loáng cái bàn nhậu đã sạch mồi mà rượu thì còn rất nhiều. Lúc đó tôi tỏ ra nhiệt tình đề nghị “các anh ngồi chờ chút, em xuống quăng vài mẻ lưới lấy cá lên nhậu tiếp””.

Dứt lời, trinh sát cởi phăng áo nhảy xuống. Anh em nhà Sáu Tư thấy vậy đều cởi áo nhảy xuống phụ giúp.

Vậy là chỉ một mẹo nhỏ, đối tượng đã tự động cởi áo để lộ thân phận. Liếc mắt nhìn thấy hình xăm con rết, “người khách” mừng như mở cờ trong bụng.

Tuy nhiên lúc này trinh sát Tuấn một mình giữa những người đàn ông vạm vỡ, khỏe mạnh, “tương quan lực lượng” chênh lệch thấy rõ. Hơn nữa, nơi hoang vắng như vậy nếu chỉ một chút sơ sẩy đối tượng có thể nhảy xuống nước hoặc chạy vào lùm cây trốn thoát, thì bao nhiêu công sức của anh em đổ “xuống sông xuống bể”.

Trước tình thế này, trinh sát nảy ra kế hoạch “dụ hổ ra khỏi hang”, đưa anh em nhà Sáu Tư vào đất liền nhậu tiếp, nhằm dẫn dụ Tèo “mổ” vào địa điểm, vị trí thuận lợi để có cơ hội tóm đối tượng trốn nã.

Sau khi có mồi mới, “người khách” lại giả lả, hết mời anh này 1 ly làm quen, lại khen anh kia tướng tá rắn chắc đáng ngưỡng mộ… Sau vài chầu 100%, chai rượu hơn 1 lít đã hết veo.

Đang vui thì lại hết rượu, “người khách” tỏ vẻ áy náy. “Em mang rượu ra ít quá, hay mình vào đất liền nhậu tiếp đi, em mời”.

Nhậu chưa tới bến, mấy anh em nhà Sáu Tư đều thấy khó chịu, “được lời như cởi tấm lòng”, hưởng ứng nhiệt liệt, chỉ riêng Tèo “mổ” có vẻ do dự.

Bản năng của đối tượng trốn nã là lúc nào cũng đa nghi và luôn luôn đề phòng. Song do trong người đã có hơi men, lại bị sự hào hứng của mấy người kia thúc đẩy, cuối cùng Tèo “mổ” đồng ý theo cả nhóm vào đất liền nhậu.

Lúc này 5 người đàn ông áo vắt trên vai, mình trần trùng trục khật khưỡng men theo bờ các ruộng muối lội bộ vào đất liền. Song với tinh thần cảnh giác cao độ, trên đường đi lúc nào Tèo “mổ” cũng giữ khoảng cách với “vị khách lạ”.

Nếu trinh sát đi trên bờ thì hắn nhảy xuống nước mà lội từ từ theo sau. Trinh sát nhảy xuống theo bắt thân trò chuyện, đối tượng ngay lập tức vọt lên bờ đìa.

Cả nhóm vừa vào đến bờ, người lái xe ôm “chờ sẵn” chạy tới vồn vã mời chào. Ba anh em nhà Sáu Tư leo lên đi trước để tìm quán nhậu. Còn lại có trinh sát và Tèo “mổ” đứng chờ cuốc sau. Nhưng càng lúc đối tượng càng tỏ ra bồn chồn, khó chịu.

Khi thấy anh “xe ôm” quay lại, một mình đối mặt với 2 người lạ, bản năng cảnh giác của Tèo “mổ” thức dậy. Tèo “mổ” nhặt một đoạn cây, vác lên vai giả bộ như  hành động “đùa giỡn” của mấy người say xỉn.

Thật ra đối tượng đã tính sẵn phương án dự phòng và chuẩn bị vũ khí để tấn công. Thất vậy, anh “xe ôm” lên tiếng: “Đi nhậu mà mang theo cây làm chi cha nội, khó chở lắm”. Tèo “mổ” nhìn anh “xe ôm”, nửa cảnh giác nửa khó chịu.

Bắt được thời cơ đối tượng mất cảnh giác, đại úy Tuấn đã từ phía sau xông tới quật ngã. Ngay lập tức, người đồng đội nãy giờ đóng giả xe ôm đã xông tới tước hung khí, khống chế đối tượng áp giải về Công an xã.

Thời điểm đó, 3 người anh của Tèo “mổ” vẫn ung dung ngồi chờ “ông khách” và đứa em đi “xe ôm” đến để nhậu tiếp.
Theo (Theo Xa Lộ Pháp Luật)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...