Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:49 PM (GMT+7)

“Độc cô cầu bại” Vàng Văn Quyết sốc vì tin đồn phải… ở nhà

authorHữu Thọ-Tuệ Minh Thứ Ba, ngày 01/12/2015 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thất vọng, hy vọng, lo lắng và rồi vỡ òa niềm vui… là những cảm xúc thăng trầm của nhà vô địch Bắc Hà 2014 - 2015 Vàng Văn Quyết suốt tuần qua. Phải đến chiều 1.12, Quyết mới thở phào nhẹ nhõm khi anh cùng tuấn mã Hắc Toàn Phong có thể ung dung xuống Bắc Ninh giao lưu tại Hội đua ngựa Báo NTNN Phú Sơn Bắc Ninh 2015…

   

Chiều 1.12, đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo huyện Bắc Hà (Lào Cai) với các nài ngựa tham dự Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015.

Theo đó, sau những ngày thi đấu vòng sơ loại tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà, ban tổ chức đã chọn ra được 32 ngựa tốt nhất xuống Bắc Ninh dự hội. UBND huyện Bắc Hà cũng đã ký quyết định về việc thành lập đoàn nài ngựa tham dự giải. Trong đó, có đầy đủ các tuấn mã: Túy Bất Tử của Thàn Văn Dùng (giải 4 Bắc Hà 2015), Hắc Mai Côi của Vàng Văn Huỳnh (vô địch Bắc Hà 2011, 2012, 2013; giải 3 Bắc Hà 2015), Bất Hối của Vàng Văn Thức (giải 3 Bắc Hà 2014), Hồng Mã của Vàng Văn Giang…

 “doc co cau bai” vang van quyet soc vi tin don phai… o nha hinh anh 1

Khán giả Bắc Ninh sẽ có dịp được chứng kiến Vàng Văn Quyết cùng tuấn mã Hắc Toàn Phong trổ tài trên sân vận động Suối Hoa.

Đặc biệt, ngoài những lượt đua kịch tính tại hội, khán giả Bắc Ninh và du khách cả nước sẽ được chứng kiến cuộc đua song mã có ý nghĩa như trận “siêu kinh điển” được “mở riêng” cho tuấn mã Hắc Toàn Phong của Vàng Văn Quyết (vô địch Bắc Hà 2014, 2015) và Lãng Lý Bạch Điều của Vàng Văn Sinh (á quân Bắc Hà 2015).

Nói thì nhanh như vậy nhưng ít ai biết thời gian qua, chàng trai ngày Tày được mệnh danh “độc cô cầu bại” Bắc Hà Vàng Văn Quyết đã phải trải qua những cảm xúc vô cùng trái ngược.

Trở lại những ngày diễn ra vòng sơ loại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015, ở một góc khán đài sân trung tâm huyện Bắc Hà, Vàng Văn Quyết cứ ngồi buồn thiu, mắt dõi theo anh em thỏa sức so tài cùng ngựa. Hỏi ra mới biết Hắc Toàn Phong của Quyết không thể đi dự hội Bắc Ninh vì các đối thủ quá “ngán” ngựa của anh. Nếu cho Hắc Toàn Phong đi thì ngựa ở Bắc Hà sẽ… ở nhà hết!

Bàn ra tính vào mãi, Ban tổ chức đã quyết định thiết kế ra trận “siêu kinh điển” giữa Hắc Toàn Phong – Lãng Lý Bạch Điều của Vàng Văn Sinh (huyện Si Ma Cai). “Cứ được đua là tôi vui lắm rồi ạ. Lãng Lý Bạch Điều cũng rất mạnh, ở giải Bắc Hà dẫn trước ngựa của tôi suốt 2 vòng và chỉ chịu thua khoảng 4m trước khi cán đích”, Quyết nói.

Vui là thế nhưng khi Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015 ngày càng tới gần, bỗng đâu có tin đồn ngựa của Quyết không được cho xuống Bắc Ninh. Quyết và gia đình hoang mang, vội gọi điện cho lãnh đạo huyện và ban tổ chức để đi tìm lời đáp. Và phải tới chiều 1.12, sau cuộc họp giữa các nài ngựa, cầm trên tay quyết định có dấu đỏ, Quyết mới thở phào nhẹ nhõm.

 “doc co cau bai” vang van quyet soc vi tin don phai… o nha hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Thanh hồ hởi khoe chuồng ngựa mới xây của con trai

Cứ nhìn gia đình Quyết vui mừng đến thế nào khi nghe tin được xuống Bắc Ninh giao lưu là có thể hiểu niềm đam mê đua ngựa luôn cháy bỏng, là một thứ “gia vị” không thể thiếu trong tổ ấm của họ. “Những ngày qua tôi hoang mang quá khi nghe tin đồn. Nhưng giờ có lãnh đạo huyện, ban tổ chức khẳng định rồi thì yên tâm. Tôi cũng muốn xuống Bắc Ninh cổ vũ cho con lắm nhưng bận việc đành hẹn dịp khác vậy”, bà Nguyễn Thị Thanh, mẹ Quyết vừa khoe chuồng ngựa mới xây của Quyết vừa hồ hởi nói.

Bầu không khí trong căn nhà nhỏ của Vàng Văn Quyết chiều muộn 1.12 cứ vui như hội. Theo chân chúng tôi tới nhà thông báo tin vui cho Quyết còn có nài ngựa Vàng Văn Giang và “kỳ phùng địch thủ” của Quyết – nài ngựa Vàng Văn Sinh (21 tuổi).

Vừa bắt tay chia vui với Quyết, Sinh tâm sự: “Từ 6 giờ sáng thứ 7 tuần trước, em đã đưa ngựa trải qua quãng đường 30km từ huyện Si Ma Cai về Bắc Hà. Vừa cưỡi vừa đi bộ, giữa đường chỉ kịp ăn bát phở, đến 16 giờ chiều cùng ngày mới tới được nhà anh Vàng Văn Huỳnh cũng là anh em thân thiết ở nhờ. Em mong mỏi từng ngày tới giờ được xuống Bắc Ninh phân tài cao thấp cùng ngựa của anh Quyết. Không được thi đấu với Hắc Toàn Phong thì buồn lắm!”.

Tag:  dua ngua, tuan ma   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gieo gặt thói quen hình thành tính cách, đó là lý do vì sao bố mẹ...
Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?