Thứ Năm, ngày 24/05/2018 22:40 PM (GMT+7)

Độc lập và chủ quyền

authorHoàng Trọng Thủy Thứ Tư, ngày 02/09/2015 02:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 2.9.1945 Việt Nam độc lập, Việt Nam “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” - đó là cuộc “đổi đời” của mọi người dân đất Việt, từ vong quốc nô, trở thành “dân quốc” của quốc gia độc lập - tự do. Vì thế, dân lập “Bàn thờ Tổ quốc” ở nơi công cộng.

   

Trong các gia đình, trên bàn thờ, ngoài những vật thờ gia tiên, có lá cờ đỏ sao vàng, ảnh Cụ Hồ và khẩu hiệu “Tổ quốc trên hết” được treo cao, nơi trang trọng nhất. 70 năm qua, những suy nghĩ chính trị ấy, đã hòa vào cuộc sống, tạo nên giá trị văn hóa, hành động của toàn dân tộc. Việt Nam không để ai: Nghĩ hộ, làm thay!

Tết Độc lập năm nay náo nức: Là trăm cuộc hành hương về “Chiến khu cách mạng”, là triệu triệu trái tim hướng về Ba Đình lịch sử - nơi Hồ Chủ tịch đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngày 2.9 này, là Ngày hội cách mạng, biểu dương sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc mà nền tảng là liên minh Công - Nông – Trí;  lực lượng vũ trang nhân dân biểu dương sức mạnh, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc.

Trước nhiều bất ổn ở Biển Đông, những phức tạp tại các nước láng giềng, trong khu vực và trên thế giới, không ít người đau đáu: Liệu Việt Nam vừa có thể bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, vừa giữ được độc lập, tự chủ, quan hệ hòa bình để đưa đất nước “sánh vai cùng cường quốc năm châu”?

Câu trả lời ở chúng ta! Những gì đúng với hôm qua, chưa chắc đã hoàn toàn đúng với hôm nay. Song, đã có những bài học trường tồn cho dân tộc trong một thế giới đang toàn cầu hóa, với những lợi ích đan xen cao độ. Nếu không có độc lập, chủ quyền thì không thể hợp tác quốc tế thành công. Giữ vững độc lập, chủ quyền là điều kiện cơ bản để hóa giải từ xa những nguy cơ, tiềm tàng bất ổn định. Những tuyên bố, những hành động của nước ngoài không phù hợp, làm phương hại hòa bình, tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, đều bị căm ghét! Độc lập và chủ quyền của mỗi nước là nền tảng hòa bình khu vực và toàn thế giới. Vì lẽ đó, “ Nhân dân Việt Nam quyết đem tính mạng và tài sản để bảo vệ độc lập, tự do” – lời Tuyên ngôn xưa là lời thề dân tộc hôm nay!

Một dân tộc vừa thoát khỏi nhiều cuộc chiến tranh xâm lược - Việt Nam trân trọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác bình đẳng với mọi quốc gia, nhất là các nước láng giềng có chung ngọn núi, dòng sông, cùng nhìn ra Biển Đông, cùng có những lợi ích “song trùng”. Chúng ta tin tưởng, tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới ngày càng được củng cố, phát triển hòa bình!  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...