Thứ Ba, ngày 18/12/2018 23:00 PM (GMT+7)

Đọc “Mạch nguồn”, hiểu thêm về Tướng Phùng Chí Kiên

authorTrúc Anh Thứ Sáu, ngày 26/12/2014 09:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà văn Nguyễn Trường Thanh - người nổi tiếng với các cuốn tiểu thuyết lịch sử về đất và người xứ Lạng như “Kỳ tích Chi Lăng”, “Một thời biên ải”, “Dặm dài ải Bắc”… vừa cho mắt độc giả cuốn tiểu thuyết mới nhất của ông mang tên “Mạch nguồn”.

   

Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử đầy đặn nhất viết về thân thế, sự nghiệp của vị tướng đầu tiên của cách mạng Việt Nam, ông Phùng Chí Kiên - người được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 89/SL truy phong hàm tướng ngày 13.9.1947 và là một trong những người đặt nền móng cho sự ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam.

 doc “mach nguon”, hieu them ve tuong phung chi kien hinh anh 1
Bìa cuốn tiểu thuyết “Mạch nguồn”. T.A
Tướng Phùng Chí Kiên được đánh giá là nhà quân sự, chính trị kiệt xuất, khiến mật thám Pháp và nhà cầm quyền Đông Dương khiếp sợ, mệnh danh ông là “Nhân vật số 2” của đội ngũ lãnh tụ cộng sản Việt Nam. Trong vai trò đảng viên quốc tế cộng sản, ông cũng đã có công lớn đối với công cuộc bảo vệ cách mạng Trung Quốc khi trở thành Đại đội trưởng Hồng quân công nông Trung Quốc khi mới 26 tuổi, chiến đấu giữ vững khu căn cứ Xô viết nông dân Hải - Lục – Phong. Năm. Năm 28 tuổi, Phùng Chí Kiên đã là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 4 Hồng quân Đông Giang, tham gia chỉ huy hơn 50 trận chiến oanh liệt trên địa bàn này. Để có những tư liệu hết sức quý giá về Tướng Phùng Chí Kiên, nhà văn Nguyễn Trường Thanh đã dành nhiều thời gian, công sức. Ông phải sang Trung Quốc nhiều lần để tìm hiểu, sưu tầm, đánh giá, so sánh để xử lý tư liệu cho tiểu thuyết. Ông kể rằng, càng đi nhiều nơi trên đất nước Trung Quốc càng thấy khâm phục và tự hào vô cùng tài năng, đức độ của đồng chí Phùng Chí Kiên và các đồng chí cùng hoạt động với ông.

 

Nhà văn Nguyễn Hồng Thái cho biết: “Mạch nguồn” thuộc tiểu thuyết tư liệu, nhà văn có quyền hư cấu và sáng tạo. Nhân vật lịch sử hòa quyện với hình tượng văn học, nhưng có thể thấy tất cả những tư liệu lịch sử trong “Mạch nguồn” đều đảm bảo tính chính xác, phù hợp với những sự kiện, tư liệu lịch sử của Đảng, của đất nước. Sáng tạo văn học về đề tài lịch sử, nhất lại là sáng tạo về các nhân vật nổi tiếng trong dòng lịch sử của dân tộc, của Đảng sẽ chịu nhiều áp lực, không phải nhà văn nào cũng lựa chọn. Nhà văn Nguyễn Trường Thanh dường như suốt cuộc đời sáng tác của mình đã lựa chọn đề tài này và đã gặt hái khá nhiều thành công”.

Tag:  Phùng Chí Kiên   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...