Thứ Tư, ngày 16/01/2019 13:06 PM (GMT+7)

Đổi 100 USD bị phạt tiền: Chủ tiệm vàng được trả lại 20 viên kim cương

authorP.V (Tổng hợp) Thứ Ba, ngày 06/11/2018 18:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo là tài sản tích lũy, nên mong muốn lãnh đạo TP.Cần Thơ không xử phạt đối với số tài sản này.

   

Chiều 6.11, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã có buổi làm việc với ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) để xem xét đơn mà ông Lực đã gửi trước đó về việc xin nhận lại 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá đã bị tịch thu.

Tại đây, ông Lực mong muốn UBND TP xem xét trả lại số tài sản trên và không xử phạt đối với số kim cương và đá nhân tạo. Ông Lực cho rằng đây là tài sản của gia đình tích lũy, để dành cho con cháu, không phục vụ mua bán kinh doanh. Ông Lực cũng nói thêm, do không am hiểu pháp luật nên đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này với cơ quan chức năng.

 doi 100 usd bi phat tien: chu tiem vang duoc tra lai 20 vien kim cuong hinh anh 1

Ông Lê Hồng Lực.

Ngoài ra, số tài sản mua nhiều lần, nhiều năm, không kinh doanh nên ông không quan tâm đến các chứng từ mua bán. Vì vậy, ông Lực xin UBND TP miễn phạt đối với số tài sản này. Riêng việc nộp phạt 295 triệu đồng thì ông Lực đã đóng phạt sau khi nhận quyết định 2283.

Theo báo Người Lao động, sau khi nghe ông Lực trình bày, cùng ý kiến của cơ quan chức năng, ông Trương Quang Hoài Nam yêu cầu cơ quan chức năng sớm tiến hành các thủ tục cần thiết xem xét hủy bỏ một phần quyết định 2283 xử phạt hành chính ngày 4.9 của UBND TP.Cần Thơ liên quan đến hành vi "kinh doanh không rõ nguồn gốc xuất xứ" và trả lại tang vật (số kim cương và hột đá nói trên) cho ông Lực. Ông Lực bày tỏ sự cảm ơn đến UBND TP vì đã xem xét thấu tình, đạt lý nội dung đơn của ông.

Trước đó, phía tiệm vàng Thảo Lực đã có động thái điều chỉnh đơn khiếu nại mà nơi đây đã gửi đến cơ quan chức năng TP.Cần Thơ. 

Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Đoàn luật sư TP.Cần Thơ) được ông Lực ủy quyền tiến hành các thủ tục khiếu nại cũng xác nhận có việc điều chỉnh đơn. Đồng thời cho biết, thông tin cho rằng ông Lực rút đơn khiếu nại là không chính xác.

"Nội dung đơn khiếu nại chỉ điều chỉnh một phần, theo đó, đề nghị cơ quan chức năng trả lại tài sản và không xử phạt đối với số lượng kim cương và đá nhân tạo. Riêng phần xử phạt việc thu đổi 100USD, ông Lực không khiếu nại" - luật sư Thành thông tin với báo chí.

Trước đó, ngày 30.1, Cảnh sát kinh tế Công an TP.Cần Thơ bắt quả tang ông Lực đang mua bán 100USD với anh Rê. Sau đó, cảnh sát tiến hành khám xét toàn bộ căn nhà, bao gồm cả nơi đặt trụ sở công ty. 

Sau khi khám xét, phía cảnh sát tạm giữ nhiều vàng trắng đang bày bán, sổ sách chứng từ, đầu thu camera an ninh, kim cương và đá nhân tạo để trong hộc tủ riêng của gia đình. Tại thời điểm này, cảnh sát không lập biên bản vi phạm hành chính.

Qua 2 lần gia hạn thời gian xác minh, ngày 13.8, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Cần Thơ lập biên bản vi phạm hành chính đối với tiệm vàng Thảo Lực với hành loạt hành vi vi phạm hoạt động ngoại hối, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, vi phạm quy định về công bố tiêu chuẩn áp dụng, vi phạm về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Đến ngày 4.9, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt tiệm vàng Thảo Lực tổng số tiền 295 triệu đồng. Trong đó, hành vi đổi 100USD cho anh Rê bị phạt 180 triệu đồng. Đồng thời tịch thu 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo trị giá gần 585 triệu đồng.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực cho rằng, cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết vụ việc không đúng, xác định không đúng sự thật khách quan, xử phạt vi phạm hành chính không đúng và cho rằng số kim cương, đá nhân tạo là tài sản riêng của gia đình nên không được phép tịch thu. Vì vậy, ông làm đơn khiếu nại, yêu cầu hủy biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt hành chính số 2283 ngày 4.9.2018 của UBND TP.Cần Thơ.

Xem bình luận
UBND TP Cần Thơ cố đấm ăn xôi khi xử lý vụ 100 USD bằng miễn tịch thu còn vẫn phạt tiền.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...