Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:51 PM (GMT+7)

Đòi bồi thường 341 triệu đồng vì bị kết luận nhiễm HIV nhầm

authorCảnh Thắng Thứ Hai, ngày 11/04/2016 20:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 10 năm trời, người đàn ông này bị dân làng xa lánh, người đời ghẻ lạnh. Mẹ anh cũng bị sốc rồi qua đời chỉ vì nghe tin anh có trong danh sách những người bị nhiễm HIV tại địa phương.

   

Mới đây, dư luận đang xôn xao việc anh Hoàng Khắc Sửu (SN 1973) trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An để đòi bồi thường 341 triệu đồng, vì đơn vị này cách đây hơn 10 năm đã kết luận anh bị nhiễm HIV khiến cuộc sống của anh bị đảo lộn. Số tiền trên gồm: Chi phí hợp lý hồi phục sức khỏe (hơn 2,2 triệu đồng), thu nhập thực tế bị mất, giảm sút sau khi ra trại (hơn 139 triệu đồng), tiền bù đắp về tinh thần (150 triệu đồng) và tiền bù đắp danh dự, uy tín, nhân phẩm vì bị kết “án oan” nhiễm HIV (50 triệu đồng).

 doi boi thuong 341 trieu dong vi bi ket luan nhiem hiv nham hinh anh 1

Anh Hoàng Khắc Sửu trao đổi với PV.

Anh Sửu kể: Từ 2001 đến 8.2013 anh đang cải tạo tại trại giam số 3, Bộ Công an vì tội danh giết người. Vào khoảng năm 2003, khi đang cải tạo tại đây, anh được các nhân viên của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An lấy mẫu đi xét nghiệm HIV/AIDS. Sau đó, kết luận của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An là anh bị nhiễm HIV và thông báo đến địa phương nơi gia đình anh cư trú. Khoảng tháng 9.2013, anh được đặc xá vì cải tạo tốt...Không tin mình bị căn bệnh thế kỷ, anh đến Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An xét nghiệm lại và thật bất ngờ cả hai đơn vị này kết luận anh không nhiễm HIV...

Đến cuối năm 2015, anh Hoàng Khắc Sửu đã làm đơn yêu cầu Sở Y tế Nghệ An bồi thường 771 triều đồng, nhưng được đơn vị này trả lời là chỉ bồi thường 2,2 triệu đồng gồm chi phí đi lại và phí xét nghiệm riêng những khoản như tổn thất tình thần thì đơn vị này từ chối bồi thường.

Mới đây, anh Hoàng Khắc Sửu lại làm đơn khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng yêu cầu đơn vị này công khai xin lỗi anh tại địa phương nơi anh cùng gia đình cư trú, đồng thời yêu cầu đơn vị này bồi thường 341 triệu đồng.

Theo anh Hoàng Khắc Sửu: “Việc tôi khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng không phải vì mục đích đòi bồi thường tiền mà tôi mong muốn những người đã kết luận sai trước đây trả lại danh dự cho bản thân tôi. Tôi càng không muốn sự việc càng trở nên phức tạp, những gì tôi bị tổn thất trong thời gian bị mang tiếng bị nhiễm HIV tôi cần được bồi thường chính đáng...”.

Cũng theo anh Sửu, trong thời gian anh bị mang tiếng oan bị nhiễm HIV anh đi đến đâu cũng bị người dân xa lánh, ruồng bỏ. Sau khi mãn hạn tù về địa phương, đi ra ngoài đường bị mọi người ghẻ lạnh, trở thành người xa lạ ngay chính địa phương mình sinh sống.

“Tôi còn nhớ một lần lên phường xin hồ sơ, tôi đã bị chính những người làm hồ sơ cho tôi ghẻ lạnh, ruồng bỏ. Họ làm hồ sơ cho tôi mà cứ như làm cho người ngoài hành tinh vậy lúc đó tôi mặc cảm với bản thân lắm...Vào khoảng năm 2012 sau bao nhiêu năm anh em họ hàng dấu mẹ tôi vì tôi bị nhiễm HIV thì một lần ra ngoài đường tình ngờ mẹ tôi nghe được thông tin tôi bị nhiễm HIV, lúc đó bà về nhà bị sốc nặng và qua đời không lâu sau đó...” anh Sửu chia sẻ trong nước mắt.

“Cũng thời gian nay, tôi đi yêu cũng bị chính những cô gái trong làng, trong xóm xa lánh tôi, lúc đó tôi cảm thấy mình bị ghẻ lạnh lắm...Khi tôi được xác định mình không mắc phải căn bệnh thế kỷ thì tôi mới giám yêu và cưới vợ sinh con...” anh Sửu cho biết thêm.

Được biết, hiện tại phía Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An vẫn chưa đến phường xã nơi anh Sửu sinh sống xin lỗi công khai anh điều nay là lý do anh muốn khởi kiện và yêu cầu Trung tâm này bồi thường tiền cho mình.

Trong khi đó liên hệ với phía Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An về vấn đề trên thì họ từ chối trả lời và cho biết sự việc trên chỉ có lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An mới trả lời được.

Trao đổi với luật sư Nguyễn Trọng Hải – Trưởng văn phòng luật sự Trọng Hải và cộng sự thì được biết: “Liên quan đến việc khởi kiện của ông Hoàng Khắc Sửu với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự sẻ hộ trợ pháp lý miễn phí cho ông Hoàng Khắc Sửu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...