Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 05:35 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 11:04 AM (GMT+7)

Đợi đến phút cuối để được nhìn thấy Đại tướng

Lặng lẽ đứng trước màn hình lớn xem lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một cựu chiến binh từ Quảng Ninh mới về Hà Nội không cầm được nước mắt. Ông cho biết, sẽ đợi đến phút cuối để được nhìn thấy Đại tướng.

   

Sáng 12.10.2013, cùng với các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã cùng tề tựu về Nhà Tang lễ quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, để dự Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Có mặt từ 5 giờ sáng với mong muốn được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bác Nguyễn Đình Lạc (Yên Hưng, Quảng Ninh) cho biết: Tôi từng công tác tại Trung đoàn 144 – Đoàn 68 – Bộ tổng tham mưu, sau đó chuyển về Tổng công ty hàng không Việt Nam trước khi rời quân ngũ. Nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, tôi cùng hai con từ Quảng Ninh bắt xe khách xuống Hà Nội để viếng Đại tướng.


Bác Nguyễn Đình Lạc xúc động khi về viếng Đại tướng.

“Tôi từng được gặp Đại tướng một lần khi bác đến thăm đơn vị, Đại tướng động viên chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Được gặp vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc là một niềm tự hào với những người lính như tôi. Có lần Đại tướng về qua sân bay Nội Bài nhưng tôi không được gặp, đó là điều tôi hối tiếc nhất. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, hơn 30 năm rồi tôi chưa về Hà Nội.

Lần này, nghe tin Đại tướng mất tôi quyết định phải về viếng Đại tướng. Dù đã xuống Hà Nội được 3 ngày và có xếp hàng vào tiễn biệt Đại tướng tại nhà riêng chưa kịp vào trong nhà Đại tướng. Sáng nay, tôi ra đây từ lúc 5 giờ sáng để xem có được vào viếng Đại tướng. Tôi sẽ đứng đây đợi đến phút cuối để được vào nhìn Đại tướng lần cuối”, bác Lạc dứt lời rồi lấy tay gạt nước mắt.

Cũng về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bác Bùi Thanh Xuyên (80 tuổi, Gia Lâm – Hà Nội) cho biết: Bác Xuyên đạp xe từ Gia Lâm sang để viếng Đại tướng nhưng do một số tuyến đường bị cấm nên bác phải gửi xe cách đây hơn 2km rồi đi bộ đến đây (Trần Hưng Đạo – Lê Thánh Tông – Hàn Thuyên).

Bác
Bác Đinh Hữu Phương về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Tôi từng chiến đấu đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ mà đích thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Nghe tin Đại tướng mất, một người lính như tôi vô cùng xúc động và đau thương. Hôm trước tôi đã đến nhà để tiễn biệt Đại tướng. Hôm nay, tôi đến đây với hy vọng viếng Đại tướng lần cuối trước khi Đại tướng về Quảng Bình”, bác Bùi Thanh Xuyên tâm sự.

Không giấu được niềm xúc động khi về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bác Đinh Hữu Phương (một diễn viên của Đoàn văn công quân khu 4) cho biết, ông tự hào vì từng được diễn cho Đại tướng xem 4 lần.

"Tôi nhớ kỷ niệm lớn nhất của mình là khi diễn vở “Đại đội trưởng", tôi đeo gông lên vai. Sau khi vở diễn kết thúc, Đại tướng ân cần lại hỏi thăm “cháu có đau không?” rồi bác bắt tay tôi. Bàn tay của bác ấm áp lạ thường, tôi vẫn nhớ mãi. Hôm nay tôi về đây viếng Đại tướng với niềm tiếc thương vô hạn. Tôi sẽ đợi để được nhìn thấy Đại tướng lần cuối và tiễn ông về nơi vĩnh hằng. Dù Đại tướng đã ra đi nhưng tôi tin rằng ông vẫn sống mãi trong lòng dân tộc, vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc, một nhân cách lớn để lớp lớp các thế hệ người Việt Nam học tập noi theo.", ông Phương chia sẻ.

Theo Xuân Lực - Vân Nga (Xuân Lực - Vân Nga)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...