Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 12:26 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 12:02 PM (GMT+7)

Đòi hỏi của nhân dân

Trong thời kinh tế khó khăn, trụ sở mới của tỉnh, huyện, xã và nhà ở quan chức mọc lên nguy nga tráng lệ, trong khi nhiều công trình đường sá, bệnh viện xây dựng mãi không xong, kéo dài sự vất vả, đau khổ của dân.

   
Bộ Y tế cho biết luôn thiếu tiền để xây bệnh viện mới hay mở rộng bệnh viện cũ. Những công trình đã khởi công thì ì ạch, kéo dài năm này qua năm khác. Đồng bằng sông Cửu Long thiếu quá nhiều bệnh viện. Nhưng dân dài cổ trông chờ, trong khi thi công thì đủng đỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng hứa hẹn quy mô 700 giường bệnh đợt 1, đợt 2 nâng lên 1.200 giường, là “nỗi ước mong cháy bỏng” của nhân dân trong tỉnh và nhiều tỉnh lân cận, được hứa sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2014. Thế nhưng báo chí cho biết, nay vẫn um tùm cỏ dại, không biết ngày nào xong, dân bảo “Tết Công gô”, còn nhà chức trách thì im lặng không lời giải thích.

Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ) khởi công năm 2008, quy mô 150 giường bệnh, vốn không quá lớn, chỉ 72 tỷ đồng, “sẽ hoàn hành vào năm 2010” nhưng sau hạn chót 3 năm mới chỉ xong một nửa khối lượng, trong khi vốn đội lên gấp đôi, còn giường bệnh được hạ xuống còn hai phần ba! Cần Thơ không chỉ dở dang Bệnh viện Vĩnh Thạnh mà còn nhiều bệnh viện khác như thế.

Đường giao thông còn “cao su” về thời gian hoàn thành nhiều hơn. Quốc lộ 14, đường 20 lên Đà Lạt và nhiều công trình khác xem chừng giẫm phải vết xe đổ đường 51 TP.HCM – Vũng Tàu. Ai cũng biết, tai nạn có phần góp sức quan trọng của chất lượng đường sá. Nhưng trong khi nói khẩn trương ngăn chặn tai nạn thì người ta vẫn “lửng lơ con cá vàng” khi hoàn thành đường sá.

Ở nhiều quốc gia, giá thành công trình nhiều khi không được đánh giá cao và coi trọng bằng thời gian hoàn thành. Bởi vì, với người ta thì thời gian là vàng bạc, còn với chúng ta thì hình như không phải thế. Người ta hạ giá đấu thầu để tranh cướp gói thầu, sau đó thì tha hồ nước chảy bèo trôi! Quyền lợi của dân không ở chỗ sướng cái lỗ tai khi nghe đài phát thanh, sướng đôi con mắt khi được ngắm trụ sở lộng lẫy của chính quyền mà được đi lại thông thoát, được chữa bệnh trong những cơ sở đàng hoàng, được học hành trong những ngôi trường hoàn thiện cả nội dung lẫn hình thức.

Nhân dân có quyền đòi hỏi như thế vì ai cũng biết, tất cả đều là tiền thuế của dân, tài nguyên của đất nước.
Theo Sông Thao (Sông Thao)
Xem bình luận
Bài báo nêu lên thực trạng đất nước rõ ràng, rành rọt quá. Đòi hỏi ít thôi, chỉ mong là quan chức...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...