Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 08:44 AM (GMT+7)

Đòi lấy thêm đất lúa

author Thứ Hai, ngày 07/06/2010 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cơn lốc chuyển đổi đất nông nghiệp sang làm các khu công nghiệp, khu đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng... đã khiến nhiều hộ nông dân không còn đất để sản xuất.

   
Nhiều diện tích đất lúa ở huyện Cẩm Giàng đã bị thu hồi để làm khu công nghiệp.

Đặt gánh lúa đang quẩy trên vai nhẹ như gánh rơm, ông Hoàng Văn Lơ, 40 tuổi ở Quý Dương, Tân Trường, Cẩm Giàng (Hải Dương) bức xúc nói: "Khoảng 7 năm nay, từ khi có khu công nghiệp xây dựng, hơn 1 sào ruộng của gia đình tôi mất ăn. Do khu công nghiệp chắn hệ thống thủy lợi nên nước không thoát được, lúa cứ cấy xong là bị ngập úng. Cây nào thoát được nước ngập thì bị chuột ở các khu công nghiệp ra ăn hết".

Không chỉ có ông Lơ, ở Hải Dương còn rất nhiều hộ nông dân sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi các khu công nghiệp.

"Gia đình nhà tôi bị thu hồi mất hơn 90% diện tích đất nông nghiệp. Bây giờ già cả rồi, chẳng biết làm gì để "sinh nhai", chỉ nhờ cậy vào hơn 1 sào ruộng còn lại. Vậy mà, từ cuối năm 2008 đến nay, người ta san lấp mặt bằng, thành lập khu công nghiệp đã lấp luôn cả hệ thống thuỷ lợi. Diện tích lúa của hơn 100 hộ không có nước tưới tiêu nên chẳng thể nào cấy hái gì được đành bỏ không cho cỏ mọc" - bà Nguyễn Thị Ly, thôn Hoà Xá, xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) nói.

Trao đổi với NTNN, ông Trần Văn Hà - Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ đất đai (Sở TN&MT tỉnh Hải Dương) cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn tỉnh có 17 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt quy hoạch, trong đó có 10 khu công nghiệp đã có chủ đầu tư triển khai xây dựng. Chỉ tính riêng 10 khu công nghiệp này, diện tích quy hoạch được duyệt đã chiếm 2.164,6ha, trong đó tổng diện tích thực giao là hơn 1.500ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.275ha, và đất phi nông nghiệp là 225ha.

Ông Nguyễn Văn Tươi - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tài chính (Sở TN&MT Hải Dương) cho biết: Theo số liệu thống kê hiện trạng sử dụng đất đến cuối năm 2008, trên địa bàn tỉnh có 106.577,4ha, trong đó đất lúa là 67.151,3ha. Mới đây, Bộ TN&MT đã tiến hành phân sơ khai quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Hải Dương.

Theo đó, đến năm 2020, Hải Dương phải đảm bảo giữ được 63.000ha đất lúa. Tuy nhiên, theo quy hoạch sử dụng đất đai của UBND tỉnh Hải Dương đã được phê duyệt trước đó, đến năm 2020 được phép giảm xuống 55.871ha. Tức là, mức quy định của Bộ TN&MT đang giao cho Hải Dương cao hơn trước đó khoảng 7.129ha.

Với mức này, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương nhận định, sẽ rất khó khăn cho kế hoạch phát triển các khu công nghiệp, khu dân cư, các dự án giao thông… trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đang làm đề nghị để Bộ T&MT giảm chỉ tiêu khi ra quyết định phân khai quy hoạch sử dụng đất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
“Trước khi đưa ra quyết định này thì vợ chồng tôi đã đấu tranh suy...