Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:46 AM (GMT+7)

Đôi mắt của người cựu binh mù

authorChiến Khu Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 07:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù anh Lê Viết Lan (thương binh ¼) không nhìn thấy chị Lê Thị Tươi (trú tại xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), nhưng điều đó không ngăn cản trái tim của hai người “nhận ra” nhau.

   

Nhìn bằng trái tim

Đại diện cho phụ nữ xã Quảng Lộc ra Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lần thứ 3 vừa qua nhưng chị Lê Thị Tươi cho biết, thành công lớn nhất trong đời chị chính là quyết định nên vợ nên chồng với anh thương binh ¼ Lê Viết Lan.

 doi mat cua nguoi cuu binh mu hinh anh 1

Chị Lê Thị Tươi (phải) tại Đại hội thi đua yêu nước Hội Liên hiệp Phụ nữ lần thứ 3. - Ảnh: Chiến Khu  

Chị cho biết, suốt 26 năm nay, dù hôn nhân của anh chị trải qua nhiều cay đắng ngọt bùi, lúc thăng, lúc trầm, cũng có lúc cãi cọ nhưng vẫn đơm hoa thơm, trái ngọt.

Chị Tươi kể, năm 1983, anh Lan tình nguyện lên đường nhập ngũ, rồi sang làm nhiệm vụ quốc tế bên nước bạn Campuchia. Năm 1987, trong một trận chiến đấu, anh bị trọng thương và được đưa vào chữa trị tại một bệnh viện ở Campuchia, sau đó được chuyển về Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) với giám định thương tật mất 95% sức khỏe. Anh Lan phải điều trị suốt hơn 1 năm trong bệnh viện mới có thể trở về quê hương.

Chị Tươi lúc bấy giờ mới 20 tuổi, đang công tác tại Hội Phụ nữ xã. Trong một lần đến thăm, tặng quà thương binh Lê Viết Lan, chị Tươi đã rơi vào lưới tình. “Hồi đó, tôi cũng được đánh giá là cô gái ưa nhìn, cũng có nhiều chàng trai ngỏ ý nhưng tôi chẳng ưng ai. Chẳng hiểu sao, khi mặt đối mặt, nhìn vào đôi mắt mù mịt, gương mặt bẽn lẽn hướng về phía người nói chuyện của anh ấy lại khiến tôi rung động. Tôi ước có thể trở thành đôi mắt của anh ấy” – chị Tươi kể.

Tình yêu của anh chị diễn ra dè dặt, chậm rãi nhưng bền chặt. Tuy nhiên, khi chị và anh thưa chuyện cùng gia đình, xin được nên duyên vợ chồng thì vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình và người thân… “Gia đình càng ngăn cản, mình càng thương anh ấy hơn. Mình cũng thuyết phục anh ấy tin tưởng vào tình yêu của hai đứa. Cuối cùng, gia đình cũng phải chấp nhận” – chị Tươi cười nhẹ nhàng.

Năm 1989, anh chị tổ chức đám cưới. Nhưng những mường tượng về khó khăn không thấm vào đâu so với thực tế chị phải đối diện. Anh là con trưởng trong gia đình, tuy nhiên nhiều việc anh không thể đảm đương được, chỉ có một mình chị cáng đáng. Đã vậy, những khi thời tiết thay đổi, những vết thương trên cơ thể khiến anh đau nhức, không đi lại được, mọi sinh hoạt cá nhân phải phụ thuộc vào người vợ trẻ… “Mọi người lo tôi khổ sở nhưng tôi chẳng ngại vất vả, chỉ thấy xót xa cho chồng nhiều hơn. Chỉ ước được đau hộ anh ấy một phần” – chị Tươi bùi ngùi.

Đôi mắt, trái tim của nhau

"Cuộc sống có nhiều vui buồn, có sai lầm, có mất mát nhưng điều đúng đắn nhất là tôi đã lựa chọn được một người chồng có thể nhìn thấu trái tim mình”.

Chị Lê Thị Tươi 

Ba cô con gái lần lượt ra đời khiến tình yêu của anh chị càng bền chặt, nhưng gánh nặng cũng nhiều hơn. Tiền sinh hoạt của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và trợ cấp thương binh của anh. Chị Tươi bộc bạch: “Kể lại thì cũng thấy đơn giản. Nhưng thú thực, nhiều lúc tôi không hiểu mình lấy đâu ra sức mạnh để vượt qua 26 năm vất vả chồng chất như vậy. Chồng đau yếu triền miên, trong khi bố mẹ chồng cũng ngày một già yếu, các con đang tuổi ăn, tuổi lớn… Nhưng tình yêu, sự tin tưởng của chồng đã động viên tôi. Các con càng lớn càng ngoan ngoãn, biết giúp đỡ chia sẻ với mẹ khiến tôi có thêm sức lực”.

Đến nay, ba con chị đều đã trưởng thành. Con gái lớn Lê Thị Ngọc vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Thanh Hóa và được nhận vào làm việc tại Bệnh viện huyện Quảng Xương, trở thành “bác sĩ” của bố mẹ. Con gái thứ hai Lê Thị Thúy là sinh viên năm cuối Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, còn con gái thứ ba hiện là sinh viên Trường Đại học Ngoại thương (cơ sở phía Nam). Vợ chồng chị vẫn sớm tối bên nhau. Chị là đôi mắt của anh, anh là trái tim của chị. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...