Thứ Hai, ngày 24/09/2018 08:58 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/02/2015 09:02 AM (GMT+7)

Đối mặt IS, Mỹ tăng mạnh ngân sách quốc phòng

Lần đầu tiên sau nhiều năm cắt giảm sâu, Tổng thống Obama đã đề xuất tăng ngân sách quốc phòng cho quân đội Mỹ để đối phó với những mối đe dọa an ninh toàn cầu, trong đó có phiến quân IS.

   

Trong bối cảnh những mối đe dọa về an ninh trên thế giới ngày càng tăng cao, đặc biệt là từ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), ngày 2/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề xuất tăng ngân sách quốc phòng lên 534 tỉ USD, cộng thêm 51 tỉ USD chiến phí, đồng thời kiến nghị Quốc hội chấm dứt chính sách cắt giảm ngân sách khiến sức mạnh quân đội Mỹ bị suy giảm.

Số tiền này nằm trong khoản ngân sách tăng tới gần 4 ngàn tỉ USD mà ông Obama đề xuất cho năm tài khóa 2016 và trình lên Quốc hội xem xét, dựa trên 2 yếu tố là nguồn thu thuế tăng mạnh từ các tập đoàn đa quốc gia và giới nhà giàu, cùng với đó là việc thông qua chính sách nhập cư mới giúp nước Mỹ có thêm hàng triệu việc làm hợp pháp.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng mức ngân sách cao hơn là cần thiết để thực hiện chiến lược an ninh quốc gia của ông Obama, trong đó có kế hoạch điều thêm lực lượng tới châu Á-Thái Bình Dương để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

 doi mat is, my tang manh ngan sach quoc phong hinh anh 1
Bản đề xuất ngân sách năm tài khóa 2016 của ông Obama chuẩn bị được trình lên Quốc hội

Nhiều chuyên gia dự đoán việc chính quyền Obama đề xuất ngân sách quốc phòng tăng cao như vậy sẽ gây nhiều tranh cãi ở Quốc hội về việc có nên tiếp tục cắt giảm chi tiêu của quân đội hay là thay đổi những giới hạn được đưa ra trong một đạo luật năm 2011 nhằm hạn chế thâm hụt chi tiêu của Mỹ.

Mặc dù thừa nhận khoản ngân sách quốc phòng trên đã vượt quá giới hạn chi tiêu liên bang, song tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng đây là “nguồn lực tối thiểu để quân đội Mỹ duy trì một lực lượng hợp lý, có năng lực và sẵn sàng chiến đấu” trên toàn cầu.

Các quan chức Mỹ cho biết khoản ngân sách khổng lồ trên sẽ bao gồm việc trang bị thêm các máy bay săn ngầm thế hệ mới P-8 và phát triển một loại máy bay ném bom tầm xa mới cần thiết cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, trong đó cũng có khoản chi 5,3 tỉ USD để đối phó với phiến quân IS ở Syria và Iraq cũng như huấn luyện và trang bị vũ khí cho các chiến binh đối lập ở Syria.

 doi mat is, my tang manh ngan sach quoc phong hinh anh 2
Mối đe dọa từ IS cũng là một lý do khiến Mỹ muốn tăng ngân sách quốc phòng

Để trấn an các đồng minh châu Âu đang ngày càng lo ngại về các động thái của Nga ở Ukraine, Mỹ đề xuất chi 789 triệu USD để tăng cường hoạt động triển khai quân luân phiên và huấn luyện quân sự ở châu Âu.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nhấn mạnh: “Những sự kiện địa chính trị trong năm qua càng chứng tỏ nhu cầu tăng nguồn lực cho Bộ Quốc phòng theo đề xuất của Tổng thống”.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đề xuất tăng ngân sách quốc phòng sau nhiều năm liên tục cắt giảm sâu. Theo kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ, chi tiêu quốc phòng sẽ bị giảm xuống còn khoảng 1 ngàn tỉ USD trong 10 năm, tuy nhiên các quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng việc cắt giảm này đang làm suy giảm đáng kể khả năng chiến đấu của quân đội sau 15 năm chiến tranh.

 doi mat is, my tang manh ngan sach quoc phong hinh anh 3
Hạm đội 7 của Mỹ hoạt động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Lầu Năm Góc tuyên bố: “Hoạt động cắt giảm ngân sách sâu là vô trách nhiệm và nguy hiểm, tạo ra một lực lượng quân sự quá nhỏ và không được trang bị tốt để đối phó toàn diện với những mối đe dọa tiềm tàng với quốc gia”.

Nếu đề xuất ngân sách này của ông Obama được Quốc hội thông qua, quân đội Mỹ sẽ có đủ tiền để duy trì lực lượng thường trực 475.000 binh sĩ, trong khi theo kế hoạch, đáng lẽ quân đội Mỹ phải cắt giảm quân số xuống còn 420.000 người.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...