Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:12 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/12/2013 16:49 PM (GMT+7)

Đối thoại giữa hải quan và doanh nghiệp: Doanh nghiệp sợ lộ thông tin!

Cuộc đối thoại trực tiếp giữa Cục Hải quan Hà Nội với doanh nghiệp ngày 5.12 (lần thứ 11 trong năm) cho thấy các vấn đề liên quan về thủ tục, kê khai trong lĩnh vực xuất nhập khẩu vẫn luôn nóng.

   
Đại diện Công ty Nippo Mechatonics Việt Nam khá bức xúc cho biết: Thời gian gần đây, công ty ông liên tục nhận được nhiều email rác từ một người tự xưng là cán bộ hải quan. Người này viết, anh ta có thể cung cấp thông tin về xuất nhập khẩu của tất cả các doanh nghiệp (DN) trên lãnh thổ Việt Nam. “Nếu đúng, điều này có nghĩa là tất cả các thông tin kinh doanh của chúng tôi đã bị lộ ra ngoài. Chúng tôi mong Cục có các chính sách bảo mật thông tin để DN yên tâm” - đại diện Nippo Mechatonics Việt Nam nói.

Doanh nghiệp mong hải quan thực hiện tốt việc bảo mật thông tin (ảnh minh họa).
Doanh nghiệp mong hải quan thực hiện tốt việc bảo mật thông tin (ảnh minh họa).

Ông Trần Nam Phong - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Phân phối công nghệ viễn thông FPT cho biết, khi thực hiện thủ tục hải quan, bên cạnh khúc mắc về thời gian phản hồi số tờ khai trong hệ thống thông quan điện tử, công ty còn gặp phải một số vướng mắc như giải tỏa thuế hàng ngày phải xuất trình chứng từ nộp thuế ngay làm ảnh hưởng đến thời gian nhận hàng của DN. Bởi vậy, DN này đề nghị, phía hải quan nâng cấp hệ thống mạng để nhanh chóng phản hồi lại các thông tin khi DN truyền tờ khai đến, rút ngắn thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu cho DN.

Ông Subhasis - Giám đốc tài chính Công ty TNHH ABB Việt Nam thẳng thắn đề nghị: Khi đã chính thức áp dụng khai báo hải quan điện tử, chữ ký số thì nên bỏ qua các yêu cầu về ký và trình giấy tờ. Hiện nay, các DN vừa thực hiện hải quan điện tử, vừa phải trình ký hồ sơ bằng giấy, gây mất thời gian.

Trong quá trình khai hải quan, DN khai và cán bộ hải quan hướng dẫn kê khai nhưng khi khai sai, chỉ có DN chịu hậu quả? Vậy trách nhiệm của cán bộ hải quan đến đâu?

Trả lời về lo ngại lộ thông tin DN, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường cho biết, tính bảo mật của hệ thống khai báo hải quan điện tử rất cao. Trong hệ thống tờ khai hải quan, ngay cả lực lượng kiểm tra sau thông quan và lực lượng kiểm soát cũng chưa chắc đã có những dữ liệu này. Nếu có, mỗi bộ phận cũng chỉ nắm được một nội dung thông tin DN chứ không thể có được tất cả thông tin được. Ông cam kết: “Nếu có trường hợp cán bộ hải quan cung cấp thông tin ra ngoài, Cục sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Tại cuộc đối thoại, các DN cũng thắc mắc trách nhiệm của cán bộ hải quan đến đâu khi hướng dẫn DN kê khai hải quan sai. Có những DN sau kiểm tra sau thông quan, bị truy thu thuế đã phải giải thể vì số tiền thuế truy thu cao hơn số lãi mà họ có được. Những DN được xếp vào diện phải kiểm tra sau thông quan là DN có nhiều tờ khai hoặc nhiều mặt hàng khai hải quan sai. Trong quá trình khai hải quan, DN khai và cán bộ hải quan hướng dẫn kê khai, nhưng khi khai sai, chỉ có DN chịu hậu quả? Vậy trách nhiệm của cán bộ hải quan đến đâu?... Về vấn đề này, đại diện Cục Hải quan Hà Nội thừa nhận, trong quá trình làm thủ tục, có thể có lỗi từ DN, cũng có thể có lỗi từ chính cán bộ hải quan. Nếu cán bộ hải quan làm sai quy trình, cán bộ đó sẽ phải chịu trách nhiệm và cơ quan hải quan sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Hồ Hương (Hồ Hương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...