Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 15:24 PM (GMT+7)

Đơn vị thu gom, xử lý chất thải Formosa khẳng định làm đúng quy định

authorHữu Anh Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Toàn bộ chất thải này đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của công ty ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, Phú Thọ theo đúng quy định”.

   

Đó là khẳng định của ông Hoàng Chí Thức- Phó tổng giám đốc công ty TNHH Môi trường Phú Hà trước thông tin công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Phú Hà) đã vận chuyển chất thải nguy hại của công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) ra Nhà máy xử lý công nghiệp tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, Phú Thọ để xử lý .

 don vi thu gom, xu ly chat thai formosa khang dinh lam dung quy dinh hinh anh 1

Bản giải trình của Công ty Môi trường Phú Hà

Theo đó từ ngày 1.8.2015, Phú Hà có ký hợp đồng với Formosa để xử lý 7 loại chất thải nguy hại bao gồm: Pin, ắc quy thải; bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau, gang tay dính dầu thải, màn hình máy tính và các linh kiện điện từ khác, mực in, thùng dầu thải và thùng sơn. Sau khi ký kết từ tháng 10.2015 đến tháng 6.2016 Phú Hà đã thu gom và vận chuyển về nhà máy xử lý tại Phú Thọ 4 loại chất thải công nghiệp từ Formosa như :Vỏ thùng sơn (79,9 tấn), bao bì cứng thải bằng kim loại (54,6 tấn), bóng đèn huỳnh quang thải (480 kg), giẻ lau dính dầu (7,3 tấn). Tổng khối lượng thu gom, xử lý là 142,4 tấn, trong đó chủ yếu là vỏ thùng sơn và vỏ thùng dầu thải với khối lượng 134,5 tấn.

Cũng theo tường trình của ông Thức, trong khoảng thời gian 9 tháng Phú Hà đã thu gom và xử lý chất thải của Formosa với tổng khối lượng là 134,5 tấn. Đây chủ yếu là thùng sơn và thùng dầu sau khi Formosa đã sử dụng hết sơn và dầu chứa bên trong vì vậy các thành phần nguy hại bám dính là rất ít, chỉ chiếm khoảng từ 3-5%

Toàn bộ chất thải này đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của công ty ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, Phú Thọ theo đúng quy định.

 don vi thu gom, xu ly chat thai formosa khang dinh lam dung quy dinh hinh anh 2

Nhà máy xử lý rác của công ty Phú Hà đóng tại xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Phía Phú Hà cũng khẳng định: “Hiện chúng tôi chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ Formosa để xử lý tại nhà máy Phú Thọ và các nhá máy khác của công ty. Chúng tôi cũng không ký bất kỳ một hợp đồng nào để xử lý chất thải nguy hại cũng như chất thải công nghiệp thông thường trong đó có bùn thải và dịch thải lỏng với Công ty CP tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh” -ông Thức nói.

Mới đây (15.7) trao đổi với PV Dân Việt ông Võ Tá Đinh- Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết: “Công ty Phú Hà đã được cấp phép xử lý rác thải công nghiệp và rác thải nguy hại, vừa qua họ cũng đã ký với Formosa xử lý rác thải.

Còn nhà máy của Phú Hà ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khi lập văn bản xin đầu tư xử lý rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt. Hiện nay họ đã đầu tư còn việc các cơ quan chức năng cấp phép chưa thì tôi phải kiểm tra lại. Nếu như anh chưa được Bộ TNMT cấp phép thì chưa đủ điều kiện để xử lý rác thải”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...