Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:26 PM (GMT+7)

Đồng bào Khmer lồng ghép sân khấu hóa tuyên truyền bầu cử

authorChúc Ly – Hỏa Lựu Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 19:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày bầu cử đã cận kề, các địa bàn vùng sâu, thưa dân cư và có đông hộ đồng bào Khmer tại ĐBSCL đang “chạy nước rút” để chuẩn bị cho ngày bầu cử vào sáng sớm mai, 22.5.

   

Đến huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang những ngày này, đâu đâu cũng thấy không khí rộn ràng, khẩn trương chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước. Trên các nẻo đường đều tràn ngập cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử sắp tới. Tại các địa phương cũng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền cho bà con về ngày bầu cử.

 dong bao khmer long ghep san khau hoa tuyen truyen bau cu hinh anh 1

Các tăng ni chùa Tòa Sen, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long xem tiểu sử các ứng cử viên (Ảnh: Huỳnh Xây). 

Là vùng sâu lại có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên huyện Long Mỹ luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Ngoài việc tuyên truyền thông qua sóng phát thanh, treo băng rôn trên các tuyến chính, lồng ghép vào các cuộc họp chi bộ, câu lạc bộ tổ nhóm tại cộng đồng dân cư, Ủy ban bầu cử (UBBC) các xã còn tuyên truyền bầu cử bằng phương tiện xe gắn máy, xuồng máy, loa cổ động đi đến các vùng hẻo lánh, thưa dân cư, đặc biệt chú ý đến những nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống giúp họ có thể tiếp cận đầy đủ những thông tin về bầu cử.

UBBC xã Xà Phiên đã lồng ghép tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt tại chùa Khmer. Đặc biệt, để giúp đồng bào Khmer tiếp cận với thông tin bầu cử được dễ dàng, UBBC còn phát đĩa phiên dịch bằng tiếng Khmer tại 2 điểm chùa.

 dong bao khmer long ghep san khau hoa tuyen truyen bau cu hinh anh 2

Xe tuyên truyền lưu động xã Trường Long Tây, huyện Châu Thanh A, Hậu Giang (Ảnh: Chúc Ly).

Ông Danh Kil (ngụ ấp 5, xã Xà Phiên), cho hay: “Điểm đặc biệt của năm nay là UBBC đã quan tâm đến đồng bào dân tộc phát hai thứ tiếng Khmer và tiếng Việt. Bà con ở đây rất phấn khởi, nắm được nhiều thông tin đợt bầu cử này, chúng tôi sẽ sắp xếp thời gian đi bầu đúng, bầu chọn những người có đức có tài vào Quốc hội, HĐND các cấp để bà con được nhờ về sau”.

Còn tại xã Thuận Hòa, UBBC xã còn sáng tạo lồng ghép công tác tuyên truyền thông qua hình thức sân khấu hóa tại các câu lạc bộ tài tử trên địa bàn. Ông Phan Văn Dũng, cử tri xã Thuận Hòa, cho biết: “Ở đây, cử tri dự các cuộc họp tổ, nhóm để ngày 22.5 đi bỏ phiếu. Ngoài ra, ở đây cũng tổ chức đờn ca tài tử, ca về bầu cử, lựa chọn những người đủ đức đủ tài lo cho nước cho dân, tới ngày đó mình cũng chuẩn bị đi bầu sớm, cho đông, cho xôm tụ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...