Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 06:30 AM (GMT+7)

Đồng bào Trạm Tấu bớt lo khi mưa lũ về

authorThừa Xuân Thứ Ba, ngày 14/06/2016 06:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trạm Tấu là huyện vùng cao, địa hình phức tạp của tỉnh Yên Bái, với trên 90% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Mông.

   

Trạm Tấu là huyện vùng cao, địa hình phức tạp của tỉnh Yên Bái, với trên 90% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Mông. Do tập quán canh tác, địa hình cư trú trên các triền núi cao, dốc lớn, nhiều suối chảy xiết… tiềm ẩn nhiều nguy cơ do thiên tai, nên công tác tuyên truyền luôn được huyện thường xuyên quan tâm cả trước, trong và sau mùa mưa bão.

 dong bao tram tau bot lo khi mua lu ve hinh anh 1

Tỉnh lộ 147 - con đường duy nhất kết nối huyện Trạm Tấu thường xuyên bị ảnh hưởng
bởi mưa lũ.  Ảnh: T.X

Trước khi bước vào mùa mưa bão, xã Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu) đã rà soát lại toàn bộ các hộ dân ở 5/5 thôn bản; đánh giá lại khả năng tác động của mưa lũ đối với các hộ dân. Gia đình anh Giàng A Tồng ở thôn 4 nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, lại thuộc diện khó khăn nên ngoài phần hỗ trợ của Nhà nước, địa phương đã vận động bà con, giúp san ủi mặt bằng, di chuyển đồ đạc từ nơi ở cũ đến nơi ở mới và dựng lại nhà. “Trước đây nhà ở chỗ cũ lúc trời mưa sợ lắm. Bây giờ được mọi người giúp đỡ chuyển đến nơi ở mới thế này tôi thấy yên tâm, không sợ bị lở đất vùi lấp rồi” -  Giàng A Tồng nói.

Việc tuyên truyền được thực hiện cụ thể từ huyện đến cơ sở bằng tiếng Mông, tiếng phổ thông trên hệ thống loa truyền thanh và các cuộc họp thôn bản. Ông Mùa A Dê - Trưởng thôn Tấu Giữa (xã Trạm Tấu) cho biết: “Nghe dự báo bão là chúng tôi báo ngay cho bà con không đi lại qua suối, không ngủ lán nương; trước khi mưa to phải kiểm tra lại nhà cửa, gia cố thêm những chỗ yếu, hư hỏng; gia súc, gia cầm phải đưa về nhà”.

Túc Đán là xã có địa hình rất phức tạp, người dân sống phân tán, xa trung tâm huyện, ngoài việc củng cố lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của xã, di dời các hộ trong khu vực nguy hiểm, xã đã lập đường dây điện thoại với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các xã giáp ranh như: Xà Hồ, Pá Lau để khi có thiên tai xảy ra có thể kêu gọi sự hỗ trợ nhanh nhất.

Ông Vàng A Giàng - Phó Chủ tịch UBND xã Túc Đán cho biết: “Khi có sự cố xảy ra vượt quá khả năng, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các xã sẽ huy động lẫn nhau ứng phó kịp thời, giúp đỡ nhau trong tình hình khó khăn nhất, tạo ra sự liên kết để khi xã bên này cần là mình huy động được người xã bên kia sang giúp đỡ và ngược lại”.

Bà Lê Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu cho biết, từ bài học kinh nghiệm các mùa mưa bão trước, ngay từ đầu mùa mưa bão năm 2016, Trạm Tấu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn từ huyện đến xã; diễn tập ứng cứu thiên tai; rà soát, di dời các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm. Đặc biệt là đến thời điểm này, huyện không còn hộ dân sống cạnh bờ suối và vực sâu nguy hiểm...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...