Thứ Năm, ngày 13/12/2018 11:00 AM (GMT+7)

Đóng cửa, di dời các nghĩa trang trong khu dân cư

authorNGUYỄN HỮU Thứ Tư, ngày 02/12/2015 06:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay nông thôn TP.HCM vẫn còn nhiều nghĩa trang, nghĩa địa xen giữa các khu dân cư, vừa gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường vừa ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng chương trình xây dựng nông thôn mới.

   

 dong cua, di doi cac nghia trang trong khu dan cu hinh anh 1

Một khu nghĩa trang nằm xen trong khu dân cư ở huyện Bình Chánh.   Ảnh:  N.H

Tại một số khu dân cư xã Đông Thạnh (Hóc Môn), ai cũng dễ dàng nhận thấy một số cụm ngôi mộ nằm rải rác xen trong khu dân cư. Bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ ấp 2) cho biết, các ngôi mộ đã có từ lâu, dần dà nhà cửa mọc lên nhiều, chen chúc quanh các ngôi mộ. Tương tự, tại đường XTT7 (xã Xuân Thới Thượng) có một số nghĩa trang dòng tộc, nghĩa địa do dân tự quản tập trung số lượng lớn mộ. Thống kê cho thấy, trên địa bàn huyện Hóc Môn hiện còn tới 180ha đất mồ mả nằm giữa các khu dân cư.

Còn tại xã Phong Phú (huyện Bình Chánh), nhiều khu mộ hình thành từ lâu, do đô thị hóa nhanh nên hầu như các khu dân cư và mồ mả đều xen lẫn nhau. Anh Phan Văn Trí (nhà tại QL50) cho biết việc chôn cất người mới qua đời ở đây đã giảm hẳn, nhưng tình trạng nhà cửa, mồ mả xen nhau gây mất mỹ quan đô thị, có nơi còn là chỗ cho bọn nghiện hút tụ tập, gây mất an ninh trật tự.  Theo khảo sát của Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, hiện thành phố có hàng ngàn nghĩa trang, nghĩa địa với hơn 900ha, trong đó phần lớn xen giữa các khu dân cư. Những năm gần đây, thành phố đã tích cực vận động người dân không chôn cất người quá cố ở giữa các khu dân cư, đồng thời áp dụng hình thức hỏa táng, tuy nhiên việc thực hiện trong dân vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều hộ gia đình vẫn áp dụng hình thức địa táng, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Hiện, thành phố đã có kế hoạch xây dựng đề án đóng cửa, di dời các nghĩa trang, nghĩa địa xen cài trong các khu dân cư. Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, quỹ đất thực để thực hiện quy hoạch về cơ bản đã có, sở đang chọn đơn vị triển khai dự án.

Theo ông Thái Quốc Dân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM, thành phố đã có kế hoạch di dời những nghĩa trang xen cài trong khu dân cư. Đối với các nghĩa trang dòng tộc, trước mắt chính quyền địa phương đang vận động người dân không chôn mới để dần tiến đến di dời khỏi khu dân cư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...